Tổng quan về chiến lược biển - đảo Nhật Bản (Kỳ 2)
Trong thời gian 5 năm tới, Nhật sẽ tái biên chế 7 sư đoàn và lữ đoàn lục quân thành các sư/lữ cơ động kiểu hải quân đánh bộ, kết hợp với “Trung đoàn miền Tây” và Trung đoàn 1 đổ bộ đường không trở thành nắm đấm thép bảo vệ Senkaku.
Tổng quan về chiến lược biển - đảo Nhật Bản (Kỳ 1)
Chính phủ Nhật Bản vừa thông qua đồng loạt 3 văn kiện mới hết sức quan trọng là: “Đại cương kế hoạch phòng vệ”, “Kế hoạch tổng thể lực lượng phòng vệ trung hạn” và “Chiến lược bảo đảm an ninh quốc gia”. Trong đó, tập trung chủ yếu vào nhiệm vụ bảo vệ các cụm đảo Tây Nam Nhật Bản.
Kế hoạch phát triển hải quân của các nước
Trong năm 2013, Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Ấn Độ và Đài Loan đã công bố kế hoạch phát triển hải quân trong tương lai. Trong đó, Mỹ đưa ra kế hoạch đóng mới hơn 300 chiến hạm; Hàn Quốc, Ấn Độ và Anh sẽ tập trung vào việc phát triển các tàu sân bay và tàu ngầm mới; Đài Loan cũng tiếp tục tìm kiếm đối tác để phát triển tàu ngầm quốc nội.
Chiến thuật “tằm ăn dâu” của Trung Quốc
Dọc các biên giới đất liền, những cuộc tấn công lén lút thường đi trước, mở đường cho chiến lược tằm ăn dâu của họ.
Tranh chấp đang diễn tiến giữa Trung Quốc và các nước láng giềng
Biển Đông được cho là có nguồn tài nguyên phong phú. Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực, Robert Beckman xem xét lập trường của mỗi quốc gia có biển trong khuôn khổ của Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS).
Vấn đề Biển Đông tại kỳ họp thứ nhất Khoá 12 Nhân Đại (Quốc hội) Trung Quốc
(VNSea) Với mục tiêu xây dựng Trung Quốc thành “cường quốc biển” được đề ra tại Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc, Trung Quốc đang ráo riết đẩy mạnh chiến lược biển nhằm vào Biển Đông và biển Hoa Đông. Trong bối cảnh đó, vấn đề Biển Đông đang trở thành điểm nóng tại Kỳ họp lần thứ nhất Nhân đại (Quốc hội) Trung Quốc khoá 12. Lãnh đạo và nhiều quan chức Trung Quốc đã có những phát biểu với lời lẽ cứng rắn thể hiện chính sách “hiếu chiến” của Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông.
Trung Quốc, Đài Loan lại đổ thêm dầu vào lửa
(VNSea) Cũng như lãnh đạo các nước trên thế giới, nhân dịp năm mới 2013, Chủ tịch nước Trung Quốc, ông Hồ Cẩm Đào đã phát biểu trên kênh truyền hình trung ương, Ông gửi lời chúc năm mới hạnh phúc tới toàn thể người dân Trung Quốc và toàn thế giới, Trung Quốc quyết tâm kiên định đi con đường phát triển hoà bình. Ông cho biết Trung Quốc sẽ thực hiện một "khởi đầu tốt" trong năm mới sau khi đã đạt được các mục tiêu phát triển như được nêu trong báo cáo tại đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Nhân tố bên trong tạo nên sức mạnh mềm của Trung Quốc
(VNSea) Cho đến nay chưa rõ khái niệm “sức mạnh mềm” xuất hiện từ bao giờ, trong hoàn cảnh nào và ai là người đưa ra đầu tiên. Tuy nhiên, khái niệm “sức mạnh mềm” bắt đầu được sử dụng sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh. Nếu coi nhân tố chủ yếu tạo nên “sức mạnh cứng’’ là tiềm lực quân sự, sức mạnh quân sự, thì những nhân tố phi quân sự như kinh tế, văn hóa, ngoại giao, truyền thống, mức độ trong sạch và hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước là những nhân tố tạo nên“sức mạnh mềm’’của một quốc gia.
Philippin với thái độ cứng rắn trong vấn đề Biển Đông
(VNSea) Năm 2012 đã qua đi với những diễn biến phức tạp do Trung Quốc gây ra cho các nước láng giềng ven Biển Đông. Tuy nhiên, hành động hung hăng ấy cũng đã vấp phải sự kháng cự quyết liệt của các nước có liên quan. Các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Philipin đã có những tuyên bố và hành động cụ thể tại các diễn đàn quốc tế và những nơi xảy ra tranh chấp.
Campuchia với vai trò chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2012
(VNSea) Ngày 30/4/1999, tại Hà Nội, Campuchia chính thức trở thành nước cuối cùng ở khu vực Đông Nam Á được kết nạp vào ASEAN, đặt ra hi vọng góp phần củng cố đoàn kết, tăng cường hợp tác để xây dựng một ASEAN hòa bình, thịnh vượng và nâng cao sức mạnh, tiếng nói trên trường quốc tế. Cho đến nay, một câu hỏi được đặt ra là: Trong thời gian qua, đặc biệt là năm 2012, với tư cách là Chủ tịch luân phiên ASEAN, Campuchia đã có những đóng góp gì và gây ra những trở ngại gì cho ASEAN, đặc biệt là cho tiến trình hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN vào năm 2015?
Trang 10 trong 22Đầu tiên    Trước   5  6  7  8  9  [10]  11  12  13  14  Tiếp   Cuối    
____________________


Sau tham gia Vành đai Con đường, Ý sắp nhận thêm 3,1 tỉ USD đầu tư từ Huawei

TTO - Công ty thiết bị viễn thông Huawei lên kế hoạch đầu tư 3,1 tỉ USD vào Ý trong 3 năm nhằm củng cố vị thế tại châu Âu sau khi bị Mỹ "dán nhãn" là mối nguy an ninh lớn.
Trung Quốc đang tìm cách khôi phục không gian chiến lược ở Biển Đông
EU “đặt cược” quan hệ với Mỹ nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran
Diễn biến khó lường ở biển Đông
Việt Nam đang đấu tranh bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông

Trong những ngày qua, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển Việt Nam, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình.
Sau 3 năm, phán quyết về Biển Đông của PCA vẫn khó thực thi
Đà Nẵng: Triển lãm tranh thiếu nhi 2019 với chủ đề: “Hoàng Sa, Trường Sa của chúng em”
Bí thư Đà Nẵng: Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.