Quan điểm của các học giả quốc tế về khái niệm "đường lưỡi bò"
Bên lề Hội nghị An ninh hàng hải tại Đông Nam Á tại TP.HCM vừa qua, các học giả Carl Baker và Swee Lean Collin Koh, GS Carl Thayer đưa ra những đánh giá, quan điểm về cái gọi là "đường lưỡi bò" trong yêu sách chủ quyền của Trung Quốc. vnea.net xin trích giới thiệu một số nội dung được đăng tải trên thanhnien:
Trung Quốc: Lấy cam kết làm đe dọa?
Trái ngược với những gì đã thể hiện ở Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh hạt nhân lần thứ hai tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc; những lời đăng tải trên trang tin điện tử Nhân dân nhật báo của Trung Quốc đã cho thấy những ẩn ý đầy đe dọa về vũ khí hạt nhân đằng sau những lời nghe có vẻ như một cam kết thiện chí.
Thời báo Hoàn cầu vu cáo Việt Nam “thách thức chủ quyền của Trung Quốc”
Vnsea.net: Ngày 21/3/2012, Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đăng xã luận với nhan đề “Các nhà sư ra Trường Sa là âm mưu mới của Việt Nam”, tiếp tục xuyên tạc lịch sử, chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đi ngược lại “Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc”.
Hậu quả của việc không thực thi DOC tại Biển Đông
Trung Quốc đã định hình được các nội dụng của thỏa thuận nhằm phản ánh các chính sách và lợi ích của họ. Đặc biệt, Trung Quốc đã thành công trong việc xóa bỏ sự ám chỉ tới phạm vi địa lý của thỏa thuận (Việt Nam muốn nêu rõ tên Hoàng Sa) và xóa bỏ một điều khoản cấm nâng cấp các cơ sở hạ tầng vốn có tại các đảo chiếm đóng.
Trường Sa không phải là Malvinas
Tấn công đánh chiếm Trường Sa có thể phương án tác chiến giống tấn công đánh chiếm Malvinas. Nhưng Trường Sa không phải là Malvinas. Đó là điều đương nhiên bởi Việt Nam không phải là Argentina
Phân tích về “Chủ quyền lịch sử” của Trung Quốc tại Biển Đông
Tranh chấp hiện nay ở Biển Đông[1] giữa các nước/bên có liên quan gần đây trở nên căng thẳng hơn khi mà các bên tranh chấp gia tăng hoạt động thực hiện quyền kiểm soát, quản lý của mình đối với các vùng biển, đảo mà họ yêu sách chủ quyền, dẫn đến nhiều vụ va chạm và đấu khẩu, đặc biệt là giữa Trung Quốc với Việt Nam và Phi-líp-pin. Đáng chú ý là trong số các nước/bên tranh chấp hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thì Trung Quốc và Việt Nam đều khẳng định rằng mình đã khám phá, chiếm hữu và thực thi chủ quyền lâu đời tại các quần đảo này. Bài viết này tập trung phân tích bản chất các lập luận của Trung Quốc về cái gọi là "chủ quyền lịch sử”của họ đối với Hoàng Sa, Trường Sa và vùng biển nằm trong đường lưỡi bò.
Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng năm 2012
Đầu tuần này, Trung Quốc đã công bố việc tăng ngân sách quốc phòng năm 2012 lên 11,2%. Ngay lập tức, Nhật Bản đã tỏ ra lo ngại về động thái này khi cho rằng chính sách quốc phòng mới của Trung quốc có thể sẽ tác động đến sự ổn định của khu vực.
Trung Quốc-Biển Đông:“Dám va chạm, dám chấp pháp và dám bảo vệ quyền lợi”
Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động đơn phương tại Biển Đông, nhưng tiếp tục gây áp lực đối với nước khác. Theo báo chí Trung Quốc, chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng từ đầu năm 2012, một số bộ ngành của Trung Quốc đã có các hoạt động dồn dập tại các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trung Quốc cũng tăng cường lực lượng chấp pháp tại Biển Đông.
Bàn về đường lưỡi bò (đường chữ U) phi lí của Trung Quốc
Vnsea.net: Với Công hàm ngày 07/5/2009 có kèm bản đồ đường chữ U, có vẻ như Trung Quốc đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải thừa nhận “tính chất lịch sử của đường lưỡi bò, coi Biển Đông như một vịnh lịch sử”. Chúng tôi nói là “có vẻ” hay “hàm ý” vì chính các học giả Trung Quốc và Chính phủ Trung Quốc cũng chưa dám công khai khẳng định toàn bộ vùng nước bên trong cái gọi là đường 9 khúc – đường chữ U thuộc chủ quyền của Trung Quốc.
"Gác tranh chấp, cùng khai thác" kiểu Trung Quốc
Gần đây, chủ trương "gác tranh chấp, cùng khai thác" được Trung Quốc nhấn mạnh nhiều lần như một sáng kiến mang tính xây dựng trong bối cảnh tranh chấp trên Biển Đông vẫn đang căng thẳng. Xét đến tính phức tạp và khó tìm lối ra hiện tại đối với tranh chấp Biển Đông, giải pháp này có thể chấp nhận được nếu các bên cùng "gác tranh chấp, cùng khai thác" một cách công bằng.
Page 21 of 26First   Previous   16  17  18  19  20  [21]  22  23  24  25  Next   Last   
____________________


Philippines: Phán quyết Biển Đông năm 2016 là 'không thể thỏa hiệp'

Nhân dịp kỷ niệm 4 năm phán quyết của Toà Trọng tài ở La Hague về Biển Đông, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr tái khẳng định lập trường không thoả hiệp của nước này.
Mỹ dự định ra tuyên bố về Biển Đông giữa căng thẳng
Mỹ phát thông điệp 'không lơ là Biển Đông'
Indonesia yêu cầu Mỹ-Trung giảm căng thẳng ở Biển Đông
Khám phá 'hòn ngọc nhỏ' từ thiên đường rơi xuống thềm biển Đông

TPO - Đảo Bé, hòn đảo nhỏ thuộc huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Nơi đây sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, làn nước biển trong vắt, bờ cát trắng mịn, bên vách đá núi lửa hàng triệu năm. Chính vì điều đó, hòn đảo xinh đẹp này còn được ví von như một “hòn ngọc” nhỏ rơi xuống từ thiên đường ở dải đất miền Trung.
Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm
Nhịp sống đảo chìm Trường Sa: Pháo đài vững chắc giữa ngàn khơi
Vì Trường Sa từ những điều nhỏ nhất
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.