Địa vị pháp lý của đảo trong phân định các vùng biển
PGS.TS. Nguyễn Bá Diễn, Giám đốc Trung tâm Luật biển và Hàng hải Quốc tế, Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội phân tích địa vị các đảo theo Luật biển 1982 trong việc phân định các vùng biển, từ những phân tích đó, tác giả áp dụng đối với trường hợp của Hoàng Sa và Trường Sa để trả lời cho vấn đề liệu Hoàng Sa và Trường Sa có “thích hợp cho con người đến ở hay có một đời sống kinh tế riêng” hay không?
“ĐƯỜNG LƯỠI BÒ” CÓ GIÁ TRỊ CAO HƠN UNCLOS???
Đáng chú ý, tại hội thảo này ông Trần Sĩ Cầu – Giáo sư Đại học Ngoại giao Trung Quốc, nguyên Đại sứ Trung Quốc đã công khai phủ nhận giá trị của Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) trong việc xác nhận chủ quyền. Một giáo sư khác thuộc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á – Đại học Hạ Môn (Trung Quốc) cũng cho rằng UNCLOS có “thiếu sót” và kết luận “Trung Quốc phải xem xét tình hình riêng của mình trước khi thực thi UNCLOS”.
Sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông - Kỳ 2
Cuộc “Nam tiến” mới của TQ đã trở thành hiện thực vì khác với năm 1979, Trung Quốc tin rằng Liên Xô đã trải qua một cuộc khủng hoảng khó khăn và hướng tới bình thường hóa toàn diện quan hệ với Trung Quốc, sẽ không vì việc bảo vệ các hòn đảo ở phía Nam Biển Đông mà cản trở quá trình đang có những thành công bước đầu này. Điều đó đã xảy ra và tính toán của phía Trung Quốc là đúng.
Sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông - Kỳ 1
Tháng 9/2011, GS TS Dmitry Valentinovich Mosyakov - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, Úc và Châu Đại Dương thuộc Viện Nghiên cứu phương Đông – Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã có bài viết "Sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông” đăng trên tạp chí "Bình luận phương Đông mới". Đây là quan điểm của một nhà nghiên cứu có uy tín tại Nga, Ban biên tập trang web xin giới thiệu bản lược dịch nội dung bài viết này:
Mỹ - Trung - Ấn và Biển Đông
Tháng 8/2011, Nhà sử học, Phó Tổng biên tập Bách khoa thư “Bạch vệ” - Sergey Balmasov đã có bài viết “Hoa Kỳ, Ấn Độ và tranh chấp Biển Đông” đăng trên báo “Pravda” của Nga đề cập đến khả năng các nước này hợp tác quân sự với Việt Nam nhằm đảm bảo lợi ích của mình tại Biển Đông. Ban biên tập xin trân trọng giới thiệu bản lược dịch nội dung bài viết này.
Trung Quốc “gây sức ép” với Việt Nam và “cảnh báo” Ấn Độ
Trung tuần tháng 9, báo chí Việt Nam, hải ngoại và cả báo chí Trung Quốc, Ấn Độ đã có nhiều tin bài liên quan đến sự kiện Việt Nam và Ấn Độ hợp tác trong dự án khai thác dầu khí tại 2 lô dầu khí mang số hiệu 127 và 128 tại Biển Đông.
Mâu thuẫn vẫn tồn tại!
Có thể đưa ra nhận xét như vậy khi so sánh những bài báo gần đây từ báo chí Việt Nam và Trung Quốc về tình hình tại biển Nam Trung Hoa (Việt Nam gọi đó là Biển Đông) xung quanh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Học thuyết đầy tham vọng của Trung Quốc với Biển Đông
Giáo sư Madhav Das Nalapat, chủ tịch Uỷ ban hoà bình UNESCO và là giáo sư địa chính trị tại đại học Manipal (Ấn Độ) có bài viết đăng trên tờ The National (tiểu vương quốc A-rập thống nhất) ngày 7.9.2011 về tham vọng của Trung Quốc trên biển Đông là một cách áp dụng học thuyết Monroe của Mỹ nhằm biến khu vực này thành sân sau của mình.
Lai lịch và thực chất của đường lưỡi bò
Với chưa đến 1000 từ dịch ra tiếng Việt từ tờ China Daily, tác giả là một nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc thông báo với dư luận những căn cứ để xác lập chủ quyền của Trung Quốc đối với biển đảo trên gần 80% diện tích Biển Đông, nhưng lại không trưng ra bất kì bằng chứng thuyết phục gì, và vì thế, không có gì để tranh biện.
Trật tự mới cho Biển Đông: Sức mạnh hay thể chế?
Phân tích thế cờ tại Biển Đông chỉ ra điểm mấu chốt không chỉ đơn thuần là mối quan hệ giữa nước mạnh và nước yếu, nước lớn và nước nhỏ, mà được định hình bởi nhiều bên, phân tầng theo nhiều góc độ.
Trang 22 trong 24Đầu tiên    Trước   15  16  17  18  19  20  21  [22]  23  24  Tiếp   Cuối    
____________________


Tàu cá TQ ồ ạt đổ xuống Biển Đông sau ba tháng rưỡi tạm nghỉ

Chiều thứ Sáu, khoảng hơn một ngàn tàu cá Trung Quốc từ khu vực miền nam nước này đã hướng tới khu vực Vịnh Bắc Bộ và các vùng biển có tranh chấp, ngay khi lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm trên Biển Đông vừa được Trung Quốc chấm dứt.
Thăm Việt Nam, tướng Mỹ phản đối hoạt động của TQ ở Biển Đông
Mỹ khẳng định hợp tác với Ấn Độ để duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông
Đừng sập bẫy 'khai thác chung' của Trung Quốc ở biển Đông
Đảo trưởng Trường Sa Đông: Mất cảnh giác một giây, sẽ phải trả giá đắt

TPO - Đảo Trường Sa Đông nằm trong khu vực cụm đảo phía Nam quần đảo Trường Sa, nơi có vị trí chiến lược quan trọng, có nhiệm vụ quan sát, theo dõi các tàu nước ngoài hoạt động từ quần đảo Trường Sa xuống vùng biển phía Nam…
Cây chanh trên đảo Sinh Tồn
Xem "Rồng lửa" P-35B khai hoả bảo vệ Biển Đông
Người viết tâm thư xin dạy học ở Trường Sa
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.