Địa vị pháp lý của đảo trong phân định các vùng biển
PGS.TS. Nguyễn Bá Diễn, Giám đốc Trung tâm Luật biển và Hàng hải Quốc tế, Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội phân tích địa vị các đảo theo Luật biển 1982 trong việc phân định các vùng biển, từ những phân tích đó, tác giả áp dụng đối với trường hợp của Hoàng Sa và Trường Sa để trả lời cho vấn đề liệu Hoàng Sa và Trường Sa có “thích hợp cho con người đến ở hay có một đời sống kinh tế riêng” hay không?
“ĐƯỜNG LƯỠI BÒ” CÓ GIÁ TRỊ CAO HƠN UNCLOS???
Đáng chú ý, tại hội thảo này ông Trần Sĩ Cầu – Giáo sư Đại học Ngoại giao Trung Quốc, nguyên Đại sứ Trung Quốc đã công khai phủ nhận giá trị của Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) trong việc xác nhận chủ quyền. Một giáo sư khác thuộc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á – Đại học Hạ Môn (Trung Quốc) cũng cho rằng UNCLOS có “thiếu sót” và kết luận “Trung Quốc phải xem xét tình hình riêng của mình trước khi thực thi UNCLOS”.
Sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông - Kỳ 2
Cuộc “Nam tiến” mới của TQ đã trở thành hiện thực vì khác với năm 1979, Trung Quốc tin rằng Liên Xô đã trải qua một cuộc khủng hoảng khó khăn và hướng tới bình thường hóa toàn diện quan hệ với Trung Quốc, sẽ không vì việc bảo vệ các hòn đảo ở phía Nam Biển Đông mà cản trở quá trình đang có những thành công bước đầu này. Điều đó đã xảy ra và tính toán của phía Trung Quốc là đúng.
Sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông - Kỳ 1
Tháng 9/2011, GS TS Dmitry Valentinovich Mosyakov - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, Úc và Châu Đại Dương thuộc Viện Nghiên cứu phương Đông – Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã có bài viết "Sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông” đăng trên tạp chí "Bình luận phương Đông mới". Đây là quan điểm của một nhà nghiên cứu có uy tín tại Nga, Ban biên tập trang web xin giới thiệu bản lược dịch nội dung bài viết này:
Mỹ - Trung - Ấn và Biển Đông
Tháng 8/2011, Nhà sử học, Phó Tổng biên tập Bách khoa thư “Bạch vệ” - Sergey Balmasov đã có bài viết “Hoa Kỳ, Ấn Độ và tranh chấp Biển Đông” đăng trên báo “Pravda” của Nga đề cập đến khả năng các nước này hợp tác quân sự với Việt Nam nhằm đảm bảo lợi ích của mình tại Biển Đông. Ban biên tập xin trân trọng giới thiệu bản lược dịch nội dung bài viết này.
Trung Quốc “gây sức ép” với Việt Nam và “cảnh báo” Ấn Độ
Trung tuần tháng 9, báo chí Việt Nam, hải ngoại và cả báo chí Trung Quốc, Ấn Độ đã có nhiều tin bài liên quan đến sự kiện Việt Nam và Ấn Độ hợp tác trong dự án khai thác dầu khí tại 2 lô dầu khí mang số hiệu 127 và 128 tại Biển Đông.
Mâu thuẫn vẫn tồn tại!
Có thể đưa ra nhận xét như vậy khi so sánh những bài báo gần đây từ báo chí Việt Nam và Trung Quốc về tình hình tại biển Nam Trung Hoa (Việt Nam gọi đó là Biển Đông) xung quanh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Học thuyết đầy tham vọng của Trung Quốc với Biển Đông
Giáo sư Madhav Das Nalapat, chủ tịch Uỷ ban hoà bình UNESCO và là giáo sư địa chính trị tại đại học Manipal (Ấn Độ) có bài viết đăng trên tờ The National (tiểu vương quốc A-rập thống nhất) ngày 7.9.2011 về tham vọng của Trung Quốc trên biển Đông là một cách áp dụng học thuyết Monroe của Mỹ nhằm biến khu vực này thành sân sau của mình.
Lai lịch và thực chất của đường lưỡi bò
Với chưa đến 1000 từ dịch ra tiếng Việt từ tờ China Daily, tác giả là một nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc thông báo với dư luận những căn cứ để xác lập chủ quyền của Trung Quốc đối với biển đảo trên gần 80% diện tích Biển Đông, nhưng lại không trưng ra bất kì bằng chứng thuyết phục gì, và vì thế, không có gì để tranh biện.
Trật tự mới cho Biển Đông: Sức mạnh hay thể chế?
Phân tích thế cờ tại Biển Đông chỉ ra điểm mấu chốt không chỉ đơn thuần là mối quan hệ giữa nước mạnh và nước yếu, nước lớn và nước nhỏ, mà được định hình bởi nhiều bên, phân tầng theo nhiều góc độ.
Page 24 of 26First   Previous   17  18  19  20  21  22  23  [24]  25  26  Next   Last   
____________________


Philippines: Phán quyết Biển Đông năm 2016 là 'không thể thỏa hiệp'

Nhân dịp kỷ niệm 4 năm phán quyết của Toà Trọng tài ở La Hague về Biển Đông, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr tái khẳng định lập trường không thoả hiệp của nước này.
Mỹ dự định ra tuyên bố về Biển Đông giữa căng thẳng
Mỹ phát thông điệp 'không lơ là Biển Đông'
Indonesia yêu cầu Mỹ-Trung giảm căng thẳng ở Biển Đông
Khám phá 'hòn ngọc nhỏ' từ thiên đường rơi xuống thềm biển Đông

TPO - Đảo Bé, hòn đảo nhỏ thuộc huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Nơi đây sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, làn nước biển trong vắt, bờ cát trắng mịn, bên vách đá núi lửa hàng triệu năm. Chính vì điều đó, hòn đảo xinh đẹp này còn được ví von như một “hòn ngọc” nhỏ rơi xuống từ thiên đường ở dải đất miền Trung.
Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm
Nhịp sống đảo chìm Trường Sa: Pháo đài vững chắc giữa ngàn khơi
Vì Trường Sa từ những điều nhỏ nhất
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.