Địa vị pháp lý của đảo trong phân định các vùng biển
PGS.TS. Nguyễn Bá Diễn, Giám đốc Trung tâm Luật biển và Hàng hải Quốc tế, Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội phân tích địa vị các đảo theo Luật biển 1982 trong việc phân định các vùng biển, từ những phân tích đó, tác giả áp dụng đối với trường hợp của Hoàng Sa và Trường Sa để trả lời cho vấn đề liệu Hoàng Sa và Trường Sa có “thích hợp cho con người đến ở hay có một đời sống kinh tế riêng” hay không?
“ĐƯỜNG LƯỠI BÒ” CÓ GIÁ TRỊ CAO HƠN UNCLOS???
Đáng chú ý, tại hội thảo này ông Trần Sĩ Cầu – Giáo sư Đại học Ngoại giao Trung Quốc, nguyên Đại sứ Trung Quốc đã công khai phủ nhận giá trị của Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) trong việc xác nhận chủ quyền. Một giáo sư khác thuộc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á – Đại học Hạ Môn (Trung Quốc) cũng cho rằng UNCLOS có “thiếu sót” và kết luận “Trung Quốc phải xem xét tình hình riêng của mình trước khi thực thi UNCLOS”.
Sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông - Kỳ 2
Cuộc “Nam tiến” mới của TQ đã trở thành hiện thực vì khác với năm 1979, Trung Quốc tin rằng Liên Xô đã trải qua một cuộc khủng hoảng khó khăn và hướng tới bình thường hóa toàn diện quan hệ với Trung Quốc, sẽ không vì việc bảo vệ các hòn đảo ở phía Nam Biển Đông mà cản trở quá trình đang có những thành công bước đầu này. Điều đó đã xảy ra và tính toán của phía Trung Quốc là đúng.
Sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông - Kỳ 1
Tháng 9/2011, GS TS Dmitry Valentinovich Mosyakov - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, Úc và Châu Đại Dương thuộc Viện Nghiên cứu phương Đông – Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã có bài viết "Sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông” đăng trên tạp chí "Bình luận phương Đông mới". Đây là quan điểm của một nhà nghiên cứu có uy tín tại Nga, Ban biên tập trang web xin giới thiệu bản lược dịch nội dung bài viết này:
Mỹ - Trung - Ấn và Biển Đông
Tháng 8/2011, Nhà sử học, Phó Tổng biên tập Bách khoa thư “Bạch vệ” - Sergey Balmasov đã có bài viết “Hoa Kỳ, Ấn Độ và tranh chấp Biển Đông” đăng trên báo “Pravda” của Nga đề cập đến khả năng các nước này hợp tác quân sự với Việt Nam nhằm đảm bảo lợi ích của mình tại Biển Đông. Ban biên tập xin trân trọng giới thiệu bản lược dịch nội dung bài viết này.
Trung Quốc “gây sức ép” với Việt Nam và “cảnh báo” Ấn Độ
Trung tuần tháng 9, báo chí Việt Nam, hải ngoại và cả báo chí Trung Quốc, Ấn Độ đã có nhiều tin bài liên quan đến sự kiện Việt Nam và Ấn Độ hợp tác trong dự án khai thác dầu khí tại 2 lô dầu khí mang số hiệu 127 và 128 tại Biển Đông.
Mâu thuẫn vẫn tồn tại!
Có thể đưa ra nhận xét như vậy khi so sánh những bài báo gần đây từ báo chí Việt Nam và Trung Quốc về tình hình tại biển Nam Trung Hoa (Việt Nam gọi đó là Biển Đông) xung quanh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Học thuyết đầy tham vọng của Trung Quốc với Biển Đông
Giáo sư Madhav Das Nalapat, chủ tịch Uỷ ban hoà bình UNESCO và là giáo sư địa chính trị tại đại học Manipal (Ấn Độ) có bài viết đăng trên tờ The National (tiểu vương quốc A-rập thống nhất) ngày 7.9.2011 về tham vọng của Trung Quốc trên biển Đông là một cách áp dụng học thuyết Monroe của Mỹ nhằm biến khu vực này thành sân sau của mình.
Lai lịch và thực chất của đường lưỡi bò
Với chưa đến 1000 từ dịch ra tiếng Việt từ tờ China Daily, tác giả là một nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc thông báo với dư luận những căn cứ để xác lập chủ quyền của Trung Quốc đối với biển đảo trên gần 80% diện tích Biển Đông, nhưng lại không trưng ra bất kì bằng chứng thuyết phục gì, và vì thế, không có gì để tranh biện.
Trật tự mới cho Biển Đông: Sức mạnh hay thể chế?
Phân tích thế cờ tại Biển Đông chỉ ra điểm mấu chốt không chỉ đơn thuần là mối quan hệ giữa nước mạnh và nước yếu, nước lớn và nước nhỏ, mà được định hình bởi nhiều bên, phân tầng theo nhiều góc độ.
Page 24 of 26First   Previous   17  18  19  20  21  22  23  [24]  25  26  Next   Last   
____________________


Úc–Mỹ chặn đường Trung Quốc tại vịnh Subic chiến lược của Philippines

(NLĐO) – Quỹ đầu tư Cerberus Capital Management (Mỹ) và Công ty đóng tàu Úc Austal vừa tham gia đấu thầu dự án nhà máy đóng tàu tại vịnh Subic, vốn cũng thu hút sự quan tâm của Trung Quốc.
Đức ủng hộ duy trì trật tự trên Biển Đông bằng biện pháp hoà bình
Biển Đông: Đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc sắp chìm?
Lễ ra mắt lịch Trường Sa trên nền tảng số
Việt Nam lên tiếng về thông tin Trung Quốc triển khai khinh khí cầu ở Biển Đông

VOV.VN - Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế.
Phát hiện Trung Quốc sử dụng khí cầu do thám ở Trường Sa
Kỷ niệm xây dựng đảo Đá Nam thuộc quần đảo Trường Sa, hè 1988
Gieo chữ ở Trường Sa
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.