Bộ Ngoại giao lên tiếng về một số diễn biến trên Biển Đông
25 Tháng Mười 2018 7:16 CH GMT+7
Về một số diễn biến trên Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa trả lời câu hỏi của PV tại buổi họp báo thường kỳ.
Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 25.10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi của PV về việc tàu hộ vệ tên lửa 015 Trần Hưng Đạo của Hải quân VN góp mặt trong cuộc diễn tập đang diễn ra giữa ASEAN và Trung Quốc (TQ).
Theo đó, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Đây là hoạt động hợp tác nhằm trao đổi, học hỏi kinh nghiệm cũng như nâng cao năng lực hải quân giữa các nước ASEAN và TQ". Theo thông tin được đưa ra trước đó, từ ngày 22.10, 10 nước ASEAN và TQ khai mạc cuộc diễn tập hải quân chung đầu tiên trong lịch sử (ACMEX) với sự góp mặt của 8 tàu chiến và 1.200 quân nhân. Sự kiện này diễn ra ngoài khơi quân cảng Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, TQ và kéo dài đến ngày 26.10.
Ngoài VN và TQ, hải quân Singapore, Brunei, Thái Lan và Philippines cũng triển khai tàu tới diễn tập, trong khi Campuchia, Indonesia, Malaysia và Myanmar cử quan sát viên.

 

Trả lời câu hỏi về kế hoạch diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa vào tháng 11 tới của Đài Loan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Như chúng tôi đã nhiều lần phát biểu, VN có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên tại quần đảo này mà không có sự cho phép của VN đều xâm phạm chủ quyền của VN đối với 2 quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, hàng không, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.
Liên quan đến thông tin 31 phụ nữ VN bị cảnh sát Malaysia bắt giữ tại Kuala Lumpur, theo Đại sứ quán VN tại Malaysia thì Đại sứ quán đã trao đổi, làm việc với cảnh sát và Cục Nhập cư Malaysia. Các cơ quan này cho biết, thực hiện hoạt động truy quét người nhập cư bất hợp pháp, ngày 6.10, Cục Nhập cư Malaysia đã kiểm tra một số trung tâm giải trí tại quận Gelang, Kuala Lumpur và tạm giữ nhiều người địa phương và người nước ngoài, trong đó có 31 phụ nữ VN.
Theo kết quả ban đầu của các cơ quan chức năng Malaysia, những người trên đã vi phạm quy định tại luật nhập cư của Malaysia như ở lại quá hạn cho phép, thiếu giấy tờ. Các cơ quan sở tại đang điều tra và xử lý vụ việc.
Đại sứ quán VN tại Malaysia theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng sở tại về vụ việc này và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.
____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đảo trưởng Trường Sa Đông: Mất cảnh giác một giây, sẽ phải trả giá đắt

TPO - Đảo Trường Sa Đông nằm trong khu vực cụm đảo phía Nam quần đảo Trường Sa, nơi có vị trí chiến lược quan trọng, có nhiệm vụ quan sát, theo dõi các tàu nước ngoài hoạt động từ quần đảo Trường Sa xuống vùng biển phía Nam…
Cây chanh trên đảo Sinh Tồn
Xem "Rồng lửa" P-35B khai hoả bảo vệ Biển Đông
Người viết tâm thư xin dạy học ở Trường Sa
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.