Thúc đẩy hợp tác sâu rộng Quốc hội hai nước Việt - Nga
24 Tháng Mười Hai 2018 7:00 CH GMT+7
Phát biểu với các cơ quan thông tấn báo chí hai nước, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch V.Volodin và Đoàn đại biểu Duma Quốc gia Liên bang Nga có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm tăng cường quan hệ hợp tác sâu rộng giữa hai nước, hai Quốc hội.

Trưa 24/12, ngay sau hội đàm cấp cao và Lễ ký Thỏa thuận hợp tác về thành lập Ủy ban Liên nghị viện giữa Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Duma Quốc gia Liên bang Nga, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga Vyacheslav V.Volodin đã họp báo chung.

Phát biểu với các cơ quan thông tấn báo chí hai nước, Chủ tịch Quốc hội  Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch V.Volodin và Đoàn đại biểu Duma Quốc gia Liên bang Nga có ý nghĩa hết sức quan trọng, là sự tiếp nối các hoạt động trao đổi Đoàn lãnh đạo cấp cao giữa hai nước nhằm tăng cường quan hệ hợp tác sâu rộng giữa hai nước, hai Quốc hội và đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Quốc hội và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng và đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch V. Volodin. Hai Chủ tịch đã có cuộc hội đàm, trao đổi sâu rộng về nhiều vấn đề trong hợp tác giữa hai nước và cơ quan lập pháp hai nước. Trong đó, kết quả nổi bật là hai Chủ tịch đã ký Thỏa thuận về việc thành lập Ủy ban Liên Nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Liên bang Nga.

Đây là lần đầu tiên, Quốc hội Việt Nam thành lập cơ chế hợp tác liên nghị viện song phương với Nghị viện một quốc gia khác. “Điều này một lần nữa thể hiện mức độ tin cậy chính trị cao giữa hai bên, khẳng định quyết tâm và mong muốn cùng thúc đẩy quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước. Với cơ chế hợp tác mới này, hai bên sẽ cùng nhau thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực tiềm năng, đặc biệt là hợp tác nghị viện, thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Nga”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

 

Với những kết quả cụ thể mà hai bên đã đạt được trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng, quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Liên bang Nga sẽ ngày càng phát triển, góp phần quan trọng làm bền chặt hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga; khẳng định, trong phạm vi của mình, Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình để ủng hộ quan hệ hợp tác giữa hai nước và các địa phương hai nước trong tất cả các lĩnh vực, tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch và giao lưu nhân dân ở tất cả các cấp.

Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga V. Volodin cho biết rất hài lòng về kết quả hội đàm cấp cao giữa Đoàn đại biểu Quốc hội hai nước. Hai bên đã bàn thảo nhiều vấn đề cụ thể để đưa quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước lên tầm cao mới. Ủy ban Liên nghị viện vừa thành lập là hình thức hợp tác mới, bao gồm cả sự hợp tác giữa các cơ quan chuyên môn của Quốc hội hai nước sẽ tạo thêm động lực cho việc phát triển hợp tác trên nhiều lĩnh vực, từ quan hệ nghị viện đến quan hệ kinh tế, trong đó có kinh tế số và giúp tìm ra những lĩnh vực hợp tác mới trong tương lai.

Việt Nam và Liên bang Nga có quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Hai nước đang cùng nhau thực hiện các thỏa thuận đã đạt được giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống V. Putin, các thỏa thuận đã đạt được giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev. Vì thế, hai Quốc hội phải thúc đẩy hơn nữa mức độ phát triển của quan hệ hai nước, tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch V. Volodin cũng nêu rõ, Quốc hội hai nước cần tiếp tục duy trì và thúc đẩy nhịp độ phát triển mối quan hệ giữa hai quốc gia trên cơ sở các phương thức hợp tác đang có, đồng thời cùng nhau tìm ra những phương thức hợp tác mới. Chủ tịch V. Volodin cũng cho rằng, vẫn còn nhiều hình thức khác mà hai bên có thể tiến hành hợp tác với nhau.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam đang đấu tranh bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông

Trong những ngày qua, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển Việt Nam, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình.
Sau 3 năm, phán quyết về Biển Đông của PCA vẫn khó thực thi
Đà Nẵng: Triển lãm tranh thiếu nhi 2019 với chủ đề: “Hoàng Sa, Trường Sa của chúng em”
Bí thư Đà Nẵng: Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Hồ sơ mật: Chu Ân Lai và Kissinger đã nói gì về Việt Nam?

VOV.VN - Trong cuộc gặp với Tiến sĩ Kissinger (Mỹ) vào năm 1971, Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đã nói nhiều điều về Việt Nam, lúc đó đang có chiến tranh.
Ai sẽ làm chủ ‘vùng xám’ ở biển Đông?
Cảnh báo cho biển Đông từ bài học đau đớn của Nhật Bản
Biển Đông: Nhìn lịch sử đánh giá tư duy quân sự của Trung Quốc
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.