Tổng thống Putin cảnh báo Mỹ mở đường cho cuộc đua vũ trang không hạn chế
06 Tháng Tám 2019 8:57 CH GMT+7
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc Mỹ rút khỏi hiệp ước INF có thể mở đường cho một cuộc chạy đua vũ trang không hạn chế.

Tổng thống Putin tuyên bố, Nga sẽ triển khai các loại vũ khí bị cấm trong Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) nếu như Mỹ làm như vậy trước, cảnh báo rằng quyết định của Washington rút khỏi INF để lại nhiều rủi ro cho một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Tổng thống Putin cảnh báo Mỹ mở đường cho cuộc đua vũ trang không hạn chế - Ảnh 1

“Việc Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước INF dựa trên lý do tưởng tượng đã phá hủy một trong những thoả thuận cơ bản về kiểm soát vũ khí, làm phức tạp nghiêm trọng tình hình trên thế giới, và tạo ra rủi ro cơ bản cho mọi người”, Tổng thống Nga tuyên bố hôm 5/8.

Nếu INF (được ký kết từ năm 1987) sụp đổ, nó sẽ nhường chỗ cho một cuộc chạy đua vũ trang và sự hỗn loạn trên toàn thế giới mà không có bất kỳ quy tắc, hạn chế cũng như luật pháp nào. Thỏa thuận – từng được ca ngợi là một cột mốc trong kết thúc Chiến tranh Lạnh - đã cấm tạo và triển khai các tên lửa đất đối đất có tầm bắn từ 500 đến 5.500km, và yêu cầu phá hủy các loại đạn này.

Theo ông Putin, Moscow sẽ không vội vàng phát triển các tên lửa tầm trung trên đất liền sau khi hiệp ước bị hủy bỏ và sẽ chỉ hành động nếu Mỹ thực sự tiến hành thiết kế loại vũ khí này. Việc triển khai tiềm năng của bất kỳ tên lửa nào như vậy sẽ chỉ xảy ra để đáp trả các hành động của Washington.

Đồng thời, các hệ thống trên biển và trên không - mà Nga đã có trong kho - có khả năng chống lại tất cả các mối đe dọa tiềm tàng có thể phát sinh từ sự xuất hiện của vũ khí bị cấm trong tay Mỹ, ông Putin khẳng định. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng đề cập đến tên lửa hành trình chiến lược Kh-101 được triển khai trên không, Kinzhal siêu âm, cũng như Kalibr trên biển và tên lửa hành trình Zircon trong số các vũ khí tiên tiến nhất của Moscow.

Mỹ đã đình chỉ INF vào tháng 2/2019 với lý do Nga vi phạm thỏa thuận này trước, và cuối cùng đã rút khỏi hoàn toàn vào ngày 2/8 vừa qua. Lầu Năm Góc ngay lập tức tuyên bố sẽ phát triển tên lửa mặt đất thông thường trước đây bị cấm theo hiệp ước.

Đáp lại, Moscow phủ nhận cáo buộc và cho rằng hành động của Mỹ chỉ để họ có “cái cớ” phát triển loại vũ khí mà họ muốn.

Theo doisong phapluat.com

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thương binh Trường Sa tri ân đồng đội

(PLO)- Cựu binh Nguyễn Văn Dũng đã cùng đồng đội tổ chức chuyến thăm và tặng quà cho 14 gia đình thương binh, liệt sĩ, trong đó có 10 liệt sĩ hy sinh ở Trường Sa.
Cấp cứu thuyền viên bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa
Khám phá 'hòn ngọc nhỏ' từ thiên đường rơi xuống thềm biển Đông
Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.