Biển Đông: Phía sau câu hỏi kiện hay chưa kiện Trung Quốc
Monday, October 07, 2019 8:55 PM GMT+7
(PL)- Kể từ tháng 7 đến nay, Trung Quốc (TQ) có những hành xử rất ngang ngược ở vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Giới quan sát không khó vạch trần ý đồ của TQ: (i) Tận dụng đồng thời thử nghiệm các đảo nhân tạo phi pháp do TQ xây dựng từ năm 2013 để thi hành chính sách bắt nạt tất cả các quốc gia ở biển Đông, thậm chí các nước thứ ba như Mỹ và đồng minh; (ii) Duy trì sự hiện diện trong vùng biển đường chín đoạn - vốn đã bị Tòa Trọng tài bác bỏ năm 2016. Nói cách khác, nếu trước đây TQ chỉ tuyên bố yêu sách đường chín đoạn thì bây giờ, bất chấp cộng đồng quốc tế lên án hành vi phi nghĩa, nước này tiến hành nước cờ hiện thực hóa đường chín đoạn.

Tranh luận ngay lập tức diễn ra: Việt Nam nên kiện TQ ngay lập tức hay là chưa? Một số chuyên gia ở nhóm ủng hộ kiện TQ ngay lập tức. Họ đưa ra ba luận điểm. Một là TQ đã xâm phạm biển Việt Nam nghiêm trọngkéo dài. Hai là các giải pháp phản đối về ngoại giao, các giải pháp phản ứng quyết liệt trên thực địa, sự tham gia của các nước khác mà thậm chí là Mỹ cho đến nay chưa “ghè chân” được TQ. Cuối cùng, tiền lệ vụ Philippines kiện TQ là một chỉ dấu đắt giá, cho thấy tòa quốc tế, nếu Việt Nam khởi kiện Bắc Kinh, có khả năng sẽ thụ án vụ kiện rất cao và Việt Nam sẽ thắng.

Theo nhóm ủng hộ kiện ngay, việc thắng kiện TQ trong bối cảnh hiện nay sẽ có ý nghĩa lớn về mặt dư luận dẫu cho TQ không chấp nhận tham gia vụ kiện hay thừa nhận phán quyết như vụ Philippines kiện TQ. Tuy nhiên, nhóm ủng hộ cũng lưu ý rằng: Phải chấp nhận và có phương án đối phó với các đòn trả đũa về ngoại giao, kinh tế khả dĩ từ phía TQ. Bắc Kinh chắc chắn sẽ tức giận và ra đòn ngay khi Việt Nam nộp đơn ra tòa cho đến khi tòa có tuyên bố cuối cùng.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhóm thứ hai, dù cũng ủng hộ việc xem xét kiện TQ nhưng vẫn ưu tiên các giải pháp cấp bách khác, tỏ ra thận trọng hơn. Theo đó, Việt Nam vẫn còn nhiều nước cờ quan trọng cần đi trước khi chính thức khởi kiện TQ tại thời điểm này. Điển hình là việc đánh động cộng đồng quốc tế ở nhiều cấp độ khác nhau, từ các quốc gia khu vực, ASEAN đến Liên Hiệp Quốc. Việt Nam nên vận động các giải pháp thực địa cứng rắn hơn với TQ, như: Vận động Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua dự luật Trừng phạt biển Đông và biển Hoa Đông; xem xét đề xuất của GS Carl Thayer (ĐH New South Wales, Học viện Quốc phòng Úc) về việc thông báo sẽ bắt giữ các tàu TQ hoạt động trái phép trong vùng biển VN và đề nghị cảnh sát quốc tế (Interpol) truy nã các tàu đó; xem xét các khả năng xin tư vấn của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) và Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) về việc diễn giải các phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực đối với vùng biển VN để tăng cơ sở pháp lý cho VN…

Việc chọn lựa kiện bây giờ (nhóm 1) hay dùng các phương án thay thế cho đến khi “hết cách” và buộc phải khởi kiện (nhóm 2) không phải dễ dàng vì phương án nào cũng có rủi ro và đều phải “trả giá”. Phương án nào cũng được một bộ phận không nhỏ người dân, giới tư vấn chính sách ủng hộ. Vì vậy, việc cấp bách hiện nay là khẩn trương cân nhắc và quyết liệt chọn lựa để theo đuổi lợi ích cốt lõi của quốc gia. Muốn làm được điều đó, việc lên đối sách tuy rất quan trọng nhưng sự quyết tâm cao độ và quyết liệt đi đến cùng của ngành chức năng lẫn công luận trong việc thực hiện đối sách càng quan trọng hơn.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Trực thăng bay ra Trường Sa đưa ngư dân nguy kịch về đất liền

Đang lặn ở độ sâu 25 m, một ngư dân đảo Sinh Tồn bất ngờ nổi lên đột ngột. Bệnh nhân được đưa lên trực thăng trong tình trạng suy đa tạng.
Bài hát ru cổ nhất về Hoàng Sa
“Trận địa” thúng chai giữa Biển Đông (bài 2)
Gieo mầm xanh ở Trường Sa
Hội thảo tại Pháp về hợp tác vì an ninh và phát triển ở Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 27/2, Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt Nam tại quốc hội và thượng viện, cùng trường đại học Paul-Valéry Montpellier 3 đã bảo trợ tổ chức hội thảo khoa học về những cơ hội và thách thức trong hợp tác vì an ninh và phát triển tại Biển Đông.
Hội thảo “Việt Nam với chủ quyền trên biển Đông” tại Pháp
Học sinh trường Hiền Đa tìm hiểu về chủ quyền, lợi ích Việt Nam trên Biển Đông
Việt Nam hoàn toàn có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa
Mối quan hệ kỳ lạ giữa Albania và Liên Xô cùng nhân tố Trung Quốc

VOV.VN - Quốc gia Albania ở vùng Balkan có một mối quan hệ kỳ lạ với Liên Xô. Từ chỗ nồng ấm với Liên Xô, Albania chuyển dần sang tự cô lập bản thân hoàn toàn.
Thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa: Sự thừa nhận của cộng đồng quốc tế
Nga biết điều Mỹ sợ nhất trên Trái Đất
Ai đang bắt nạt ai ở biển Đông?
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.