Mỹ kêu gọi ASEAN đẩy lùi đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông
24 Tháng Mười Một 2019 5:59 CH GMT+7
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á hợp tác đẩy lùi đòi hỏi chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo Straits Times, ông Esper đã đưa ra lời kêu gọi trên vào ngày 19/11 tại Manila, Philippines: “Tôi nghĩ chúng ta có phận sự thể hiện quan điểm công khai và khẳng định chủ quyền và nhấn mạnh tầm quan trọng của luật pháp”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (Ảnh: Reuters)

Ông Esper đang có Philippines sau khi tham gia Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN mở rộng tại Bangkok, Thái Lan vào ngày 18/11. Ông cho biết hầu hết những quốc gia tới tham gia cuộc họp “đều rất quan ngại về yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc tại khu vực và Bắc Kinh thiếu đi sự tuân thủ với luật pháp và quy chuẩn quốc tế”.

“Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp và (các quốc gia) đồng lòng hành động là cách tốt nhất để gửi thông điệp nhằm khiến Trung Quốc đi theo con đường đúng đắn”, ông Esper cho hay.

Trước đó, tại Bangkok, “ông chủ” Lầu Năm Góc nói rằng ASEAN phải đảm bảo bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông không bị Trung Quốc “thao túng” nhằm “hợp thức hóa hành vi quá đáng và yêu sách hàng hải phi pháp của nước này, cũng như lẩn tránh các cam kết mà Trung Quốc đã thống nhất”.

“Nếu điều trên (Trung Quốc thao túng) xảy ra, bộ quy tắc ứng xử sẽ trở nên phản tác dụng và gây ra đe dọa tới những bên coi trọng quyền tự do được quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS)”, Bộ trưởng Mỹ nói. 

Ông Esper tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra đảm bảo “tự do hàng hải” trong vùng biển tranh chấp chủ quyền để đảm bảo rằng Trung Quốc hiểu được Washington “từ chối nỗ lực bởi bất cứ quốc gia nào nhằm dùng sự cưỡng ép và đe dọa để đạt được lợi ích quốc gia bằng cách lấy đi từ nước khác”.

Ông cũng chỉ ra việc Trung Quốc “sử dụng lực lượng dân quân biển để xua đuổi các thủy thủ và ngư dân Philippines, Indonesia, Malaysia và Việt Nam, đồng thời triển khai lực lượng hải cảnh để ngăn Việt Nam khoan dầu và khí tự nhiên ở ngoài khơi bờ biển của họ”.

“Thông qua những hành động khiêu khích liên tục để khẳng định yêu sách đường chín đoạn, Bắc Kinh đã cản trở các nước thành viên ASEAN trong việc tiếp cận nguồn dự trữ năng lượng có thể tái tạo trị giá hơn 2,5 nghìn tỷ USD, đồng thời góp phần gây ra sự bất ổn và gia tăng nguy cơ xung đột. Hành vi này trái ngược hoàn toàn với trật tự dựa trên luật lệ mà tất cả chúng ta đã cùng nhau xây dựng trong hơn 70 năm qua”, Bộ trưởng Esper tuyên bố.

Ông Esper hiện đang trong chuyến công du khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương lần thứ 2 kể từ khi nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Việt Nam cũng sẽ là điểm dừng chân của ông Esper trong chuyến thăm lần này. 

Theo Dantri

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Trực thăng bay ra Trường Sa đưa ngư dân nguy kịch về đất liền

Đang lặn ở độ sâu 25 m, một ngư dân đảo Sinh Tồn bất ngờ nổi lên đột ngột. Bệnh nhân được đưa lên trực thăng trong tình trạng suy đa tạng.
Bài hát ru cổ nhất về Hoàng Sa
“Trận địa” thúng chai giữa Biển Đông (bài 2)
Gieo mầm xanh ở Trường Sa
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.