Căng thẳng leo thang, Trung Quốc trục xuất các nhà báo Mỹ
Tuesday, March 17, 2020 8:55 PM GMT+7
Bắc Kinh tuyên bố thu hồi thẻ hành nghề của tất cả các nhà báo tại 3 cơ quan báo chí lớn của Mỹ tại nước này, trục xuất tất cả khỏi Trung Quốc.

Các nhà báo Mỹ sẽ phải rời Trung Quốc vì visa của họ gắn với thẻ hành nghề. Họ cũng không được phép hoạt động không chỉ ở Trung Quốc đại lục mà ở cả những lãnh thổ khác của nước này như Hong Kong và Macao, AP dẫn tin thông báo được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng tải trên website lúc rạng sáng nay.

Căng thẳng leo thang, Trung Quốc trục xuất các nhà báo Mỹ

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Quyết định trên của Trung Quốc cho thấy cuộc chiến giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới về sự lan truyền của virus corona và tự do báo chí ngày càng căng thẳng hơn.

Sáng sớm ngày 18/3 (theo giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo, mọi công dân Mỹ làm việc cho The New York Times, The Wall Street Journal và The Washington Post có thẻ hành nghề hết hạn trong năm nay phải nộp thẻ trong vòng 10 ngày.

Đây là hành động ăn miếng trả miếng giữa hai chính phủ sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có lập trường đối đầu hơn so với người tiền nhiệm trong các vấn đề với Trung Quốc.

Bắc Kinh và Washington hiện vẫn đang chìm trong cuộc chiến thương mại bất chấp thời gian tạm ngừng mới đây. Hai nước cũng vừa có cuộc khẩu chiến về đại dịch Covid-19, vốn xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc và lan sang cả thế giới.

Trung Quốc ra quyết định trên sau khi Mỹ liệt 5 cơ quan truyền thông Trung Quốc là phái bộ nước ngoài và giới hạn số người Trung Quốc được phép làm việc cho họ. Thực tế, điều này khiến 1/3 số nhân viên của các toà báo Trung Quốc bị trục xuất khỏi Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 2, Bắc Kinh đã trục xuất 3 nhà báo của tờ The Wall Street Journal sau khi báo này đăng một bài viết, gọi Trung Quốc là “con bệnh thực sự của châu Á”.

Theo vietnamnet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Lính Trường Sa và 'những người bạn' 4 chân

TTO - Ra Trường Sa, ở trên hầm hào, khi tuần tra, đi gác, đi tăng gia sản xuất... bất kể lúc nào, ở đâu, chỉ cần có bóng dáng chiến sĩ cũng thấy những chú chó tung tăng chạy theo, hoặc nằm im ngoan ngoãn trên ụ chiến đấu khi chiến sĩ đang huấn luyện.
Trung Quốc ngang nhiên khánh thành 2 trạm nghiên cứu mới ở Trường Sa
Tuổi 20 ở Trường Sa - Kỳ cuối: Nhạc sĩ ở Trường Sa
Tuổi 20 ở Trường Sa - Kỳ 3: Tình đồng đội trên đảo xa
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông

Cuốn sách gồm tập hợp 12 bài nghiên cứu của 11 tác giả là những nhà nghiên cứu, có uy tín hàng đầu trong giới nghiên cứu về Biển Đông tại Đức và các nước châu Âu.
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.