Indonesia gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối ‘đường 9 đoạn’ của Trung Quốc
Wednesday, May 27, 2020 11:23 PM GMT+7
TTO - Indonesia khẳng định bản đồ 'đường 9 đoạn' Trung Quốc dùng cho yêu sách chủ quyền ở Biển Đông là thiếu cơ sở pháp lý, vi phạm nghiêm trọng UNCLOS 1982.

Trong công hàm 126/POL-703/V/20 đề ngày 26-5 gửi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và Liên Hiệp Quốc, Phái đoàn thường trực của Indonesia tại Liên Hiệp Quốc đề cập tới quan điểm của Indonesia với 3 công hàm của Trung Quốc.

Indonesia gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối ‘đường 9 đoạn’ của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Joko Widodo đứng trên tàu KRI Imam Bonjol của hải quân Indonesia - Ảnh: REUTERS

Các công hàm phía Indonesia đề cập bao gồm:

Công hàm số CML/14/2019 ngày 12-12-2019 của Trung Quốc phản đối bản đệ trình xin công nhận thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Malaysia;

Công hàm số CML/11/2020 ngày 23-3-2020 của Trung Quốc phản đối tuyên bố của Philippines;

Công hàm số CML/42/2020 của Trung Quốc ngày 17-4-2020 bày tỏ quan điểm về bản đệ trình chung của Malaysia và Việt Nam xin công nhận thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý.

Theo những gì công hàm quan tâm và đề cập trong công hàm ngày 27-5, phía Indonesia ra tuyên bố về lập trường của nước này, mà thực chất là phản ánh lại nội dung của công hàm cũ 480/POL-703/VII/10 ngày 8-7-2010.

Các điểm trong lập trường của Indonesia nêu rõ:

1. Indonesia tái khẳng định một lần nữa rằng Indonesia không phải là một bên tranh chấp lãnh thổ Biển Đông.

2. Thêm vào đó, Indonesia lưu ý rằng lập trường của mình liên quan tới quyền được có trên biển của các thực thể trên biển (tức đảo, đá và bãi cạn lúc chìm lúc nổi - PV) được phản ánh trong công hàm năm 2010, đã được công nhận bởi phán quyết ngày 12-7-2016 của Tòa trọng tài thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS 1982) trong vụ Philippines kiện Trung Quốc. 

3. Indonesia xin nhắc lại rằng bản đồ đường 9 đoạn ngầm thể hiện yêu sách chủ quyền lịch sử là rõ ràng thiếu cơ sở pháp lý quốc tế và mang mức độ nghiêm trọng tương đương với việc vi phạm UNCLOS 1982. 

Quan điểm này cũng đã được công nhận bởi phán quyết ngày 12-7-2016 của Tòa trọng tài rằng bất kỳ quyền lịch sử nào Trung Quốc có thể có đối với các nguồn tài nguyên sinh vật và phi sinh vật đều bị bác bỏ bởi giới hạn về vùng biển xác định theo UNCLOS 1982

Phần tiếp theo trong công hàm, Indonesia khẳng định dưới tư cách một quốc gia tham gia UNCLOS 1982, nước này đã nhất quán trong việc kêu gọi cho một sự tuân thủ đầy đủ đối với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thương binh Trường Sa tri ân đồng đội

(PLO)- Cựu binh Nguyễn Văn Dũng đã cùng đồng đội tổ chức chuyến thăm và tặng quà cho 14 gia đình thương binh, liệt sĩ, trong đó có 10 liệt sĩ hy sinh ở Trường Sa.
Cấp cứu thuyền viên bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa
Khám phá 'hòn ngọc nhỏ' từ thiên đường rơi xuống thềm biển Đông
Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.