Giải quyết xung đột ở Biển Đông cần dựa trên luật pháp quốc tế
08 Tháng Mười Một 2020 7:36 CH GMT+7
VOV.VN - Liên quan vấn đề Biển Đông, nhiều học giả cho rằng vấn đề này không chỉ mang tính khu vực, mà còn là vấn đề quốc tế, liên quan đến sự ổn định, an ninh và tự do hàng hải cho tất cả các nước có lợi ích ở khu vực.

Ngày 6/11, tại trung tâm báo chí Hãng thông tấn độc lập UNIAN đã diễn ra Hội thảo bàn tròn "Quyền tài phán trên biển tại các khu vực tranh chấp, xung đột và cạnh tranh ở Biển Đen, biển Azov và Biển Đông", với sự tham gia của hơn 20 nhà khoa học, chuyên gia và luật sư Ukraine. Liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông, các học giả nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS-1982).

Quang cảnh Hội thảo.

Tại Hội thảo, những người tham gia đã thảo luận các vấn đề pháp lý, chính trị, quân sự… liên quan một số khu vực tranh chấp và xung đột trên thế giới. Liên quan vấn đề Biển Đông, nhiều học giả cho rằng vấn đề này không chỉ mang tính khu vực, mà còn là vấn đề quốc tế, liên quan đến sự ổn định, an ninh và tự do hàng hải cho tất cả các nước có lợi ích ở khu vực. Do đó, sự quan tâm của toàn thể cộng đồng thế giới đối với vấn đề Biển Đông là cần thiết.

Tại Hội thảo, Phó giáo sư Viktor Konstantinov - Viện Quan hệ Quốc tế trực thuộc Đại học tổng hợp Quốc gia Kiev cho rằng các quốc gia cần tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế. Theo ông Viktor Konstantinov, mặc dù Tòa quốc tế đã đưa ra phán quyết năm 2016 trong vụ kiện của Philippines, song tình hình và lập trường của các bên ở Biển Đông chưa có nhiều thay đổi. Đây là điều đáng tiếc khi luật pháp quốc tế đã bị phớt lờ.

Nhà khoa học chính trị và chuyên gia các vấn đề quốc tế Volodymyr Volya cho rằng, quan điểm của Việt Nam đối với các vấn đề tranh chấp lãnh thổ luôn nhất quán, kiên định và kiềm chế, tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình. Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông thông qua biện pháp chính trị - ngoại giao, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, nhà phân tích Peter Potopakhin - Trung tâm Nghiên cứu Chính trị và Xã hội Ukraine, cho rằng những xung đột chưa được giải quyết xung quanh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như cuộc đối đầu hiện nay ở Biển Đông giữa lực lượng hải quân Mỹ và Trung Quốc sẽ tạo thêm nguy cơ bất ổn và căng thẳng trong khu vực. Theo ông Peter Potopakhin, sự phát triển nhanh chóng trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tạo ra cơ hội to lớn cho tất cả các quốc gia. Tuy nhiên, những cơ hội này chỉ có thể được tận dụng trong điều kiện tất cả các nước trong khu vực thể hiện một chính sách cân bằng và có trách nhiệm, điều mà Việt Nam đang theo đuổi trong thời gian qua.

Đề cập đến giải pháp cho xung đột ở Biển Đông, ông Peter Potopakhin nhấn mạnh rằng, tất cả các xung đột lãnh thổ hiện có ở khu vực Biển Đông cần phải giải quyết trên cơ sở các chuẩn mực chung của luật pháp quốc tế, thông qua quá trình đàm phán bình đẳng và sử dụng các công cụ đáng tin cậy từ các tổ chức pháp lý quốc tế./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Tàu kiểm ngư cứu tàu cá Bình Định trên biển Trường Sa

Kinhtedothi - Tàu cá bị hỏng máy trôi tự do, trong lúc gió đang cấp 5, cấp 6. Nhận được tín hiệu cứu nạn, tàu kiểm ngư đang làm nhiệm vụ trên biển đã tới lai kéo tàu về đảo.
Cựu binh Trường Sa hỗ trợ 50 hộ dân bị thiệt hại do bão số 9
Bác sĩ ở Trường Sa cứu ngư dân gặp nạn trên biển
Lan tỏa tình đoàn kết từ Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”
Châu Á và Biển Đông dưới thời tân Tổng thống Mỹ (Phần 2)

Bất cứ một tổng thống dù Cộng hòa hay Dân chủ cũng cần dựa vào điều căn bản của nước Mỹ được định vị lại trong những năm gần đây. Đó là: Lợi ích và vai trò toàn cầu của Mỹ.
Con đường chông gai chờ đợi tân Tổng thống Mỹ (Phần 1)
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.