Chuyên gia Trung Quốc mổ xẻ quan hệ Mỹ - Trung thời Biden
Monday, January 04, 2021 7:49 PM GMT+7
Sau khi được quốc hội phê chuẩn chiến thắng bầu cử vào ngày 6/1, ông Joe Biden sẽ nhậm chức ngày 20/1 và từ đây, chính sách đối ngoại của Mỹ chắc chắn sẽ có một số điều chỉnh.

Nhiều người cho rằng chiến lược của ông Biden sẽ là một sự đảo ngược mạnh mẽ các chính sách của Tổng thống Donald Trump, để đạt được "bất cứ điều gì trừ Trump". Tuy nhiên, nhà lãnh đạo tiếp theo của Mỹ vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc cố gắng thay đổi chính sách đối ngoại của chính quyền tiền nhiệm, trong đó có chính sách Trung Quốc.

Chuyên gia Trung Quốc mổ xẻ quan hệ Mỹ - Trung thời Biden

Ảnh: VCG 

Trên đây là nhận định của Sun Chenghao, thành viên Viện Nghiên cứu về Mỹ thuộc Học viện Quan hệ Quốc tế đương đại Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh, trong bài viết được CGTN đăng tải ngày 3/1.

Theo chuyên gia Sun Chenghao, chính sách đối ngoại của ông Biden và của ông Trump không hoàn toàn khác nhau. Các mục tiêu cuối cùng của họ đều là duy trì vị thế của Mỹ, nhưng khác biệt nằm ở cách thức và cách tiếp cận để đạt tới điều đó.

Joe Biden và nhóm của ông tin rằng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, hệ thống quốc tế do Mỹ cẩn thận xây dựng đang tan rã, uy tín và ảnh hưởng của nước này trong cộng đồng quốc tế suy yếu. Do vậy, khôi phục vai trò lãnh đạo của Mỹ trên thế giới sẽ là trọng tâm chính của ông Biden.

Về chính sách với Trung Quốc, tiếng nói thận trọng tạm thời biến mất ở Mỹ có thể sẽ được kích hoạt lại, và một số thay đổi nhỏ có thể mở ra trong quan hệ Mỹ - Trung.

Tuy nhiên, chính sách tổng thể của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ không thay đổi, và mối quan hệ giữa hai nước sẽ không trở lại trạng thái thời chính quyền Barack Obama. Cạnh tranh vẫn sẽ là xu hướng chủ đạo trong chính sách của Washington, nhưng có một số khác biệt về cách tiếp cận. Ngoài ra, liên quan đến định hướng chính sách của thế hệ mới đảng Dân chủ, nhiều người trong số họ ủng hộ duy trì chiến lược "hiệu quả" của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc, thay vì đảo ngược hoàn toàn.

Sun Chenghao cho rằng, thách thức lớn nhất mà ông Biden phải đổi mặt trong việc điều chỉnh chính sách Trung Quốc là sự ràng buộc từ quốc hội mới.

Thứ nhất, quốc hội mới của Mỹ sẽ không thay đổi thái độ chống Trung Quốc, thậm chí có thể còn gay gắt hơn. Thời chính quyền Trump, quốc hội đã thông qua nhiều đạo luật chống Trung Quốc liên quan tới nhiều vấn đề nhạy cảm trong quan hệ song phương. Phe diều hâu chống Trung Quốc vẫn còn đó, và nhiều hành động đang chờ được thông qua sau khi quốc hội mới có hiệu lực.

Thứ hai, với đa số ít ỏi ở Quốc hội, ông Biden gặp khó khăn khi thương lượng về các vấn đề Trung Quốc. Khi nhậm chức Tổng thống năm 2017, ông Trump đã có một nền tảng chính trị vững chắc để phóng chiếu sức mạnh và thúc đẩy các chính sách đối nội. Ông Biden có lẽ sẽ không có được lợi thế này, nếu phe Dân chủ không giành chiến thắng ở bầu cử ở Georgia.

Khả năng ông Joe Biden đưa ra một chương trình nghị sự táo bạo sẽ bị hạn chế rất nhiều, vì ông là tổng thống đầu tiên trong hơn 30 năm qua ở Mỹ nhậm chức mà đảng của ông không ở thế kiểm soát cả hai viện quốc hội. Tình trạng này có thể buộc tổng thống mới của Mỹ phải nhượng bộ nhiều hơn trong các vấn đề Trung Quốc, để đổi lấy sự ủng hộ của đảng Cộng hòa trong nghị trình đối nội, trong đó có cuộc chiến chống Covid-19 và phục hồi nền kinh tế Mỹ.

Thứ ba, ông Joe Biden và đảng Dân chủ sẽ không muốn từ bỏ hoàn toàn di sản chính sách Trung Quốc của ông Trump. Chủ nhân mới của Nhà Trắng không những phải cởi bỏ các những trói buộc có sẵn mà còn phải chấp nhận sự đồng thuận chiến lược của lưỡng đảng về Trung Quốc. Thế hệ mới của đảng Dân chủ nhận ra rằng, chính sách cứng rắn của ông Trump đối với Trung Quốc không phải vô ích. Chẳng hạn về thuế quan, ông Biden khó mà nới lỏng trong ngắn hạn, thậm chí có thể còn tiếp tục sử dụng như đòn bẩy để buộc Trung Quốc phải nhượng bộ.   

Do vậy, chuyên gia Sun Chenghao cho rằng tốt hơn là nên lạc quan về những thay đổi trong quan hệ Mỹ - Trung sau khi Mỹ có chính phủ mới và quốc hội mới. Chính sách Trung Quốc của ông Biden sẽ trở lại hợp lý hơn ở mức độ nào đó, và Washington có thể sẽ tái khởi động các cuộc đối thoại chiến lược song phương cấp cao ngoài đàm phán về kinh tế và thương mại. Chính quyền Biden cũng có thể khôi phục một số hoạt động trao đổi về văn hóa và người dân, đồng thời tìm kiếm sự hợp tác về quản trị toàn cầu, chẳng hạn như chống đại dịch Covid-19, giải quyết biến đổi khí hậu và phục hồi kinh tế toàn cầu.

Trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, ông Biden sẽ tập trung vào các nghị trình trong nước. Các vấn đề Trung Quốc có thể được sử dụng như một tấm thẻ bài thương lượng để đàm phán với đảng Cộng hòa. Đây là cách dễ nhất để ông Biden thực hiện một số thay đổi nhỏ đối với khuôn khổ "cạnh tranh chiến lược" mà ông Trump theo đuổi đối với Trung Quốc, tăng cường hợp tác mà không làm thay đổi cơ bản tiến trình đối phó với Trung Quốc.

Theo vietnamnet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam phản ứng trước tin máy bay Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Việt Nam nhất quán chủ trương mong muốn Biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Cấp cứu ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn trên quần đảo Trường Sa
Thăm biển Ba Động
Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.