Trung Quốc ngang nhiên xây công trình phi pháp trên Đá Vành Khăn
Sunday, February 21, 2021 7:57 PM GMT+7
Hình ảnh vệ tinh mới cho thấy Trung Quốc đang xây dựng "các căn cứ quân sự toàn diện" trên các đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông.

Trong bản tin ngày 21/2, trang NEWS của Australia dẫn báo cáo của công ty phần mềm không gian địa lý Simularity tiết lộ những gì dường như là cơ sở hạ tầng cho radar, giá treo ăng-ten và những gì có thể là một căn cứ quân sự tiềm năng trên Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc ngang nhiên xây công trình phi pháp trên Đá Vành Khăn

Ảnh vệ tinh chụp ngày 7/5/2020 (trái) và cùng địa điểm ngày 4/2/2021. Ảnh: Simularity/NEWS

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các hoạt động xây dựng ở 7 khu vực, kéo dài từ tháng 5/2020 đến tháng 2/2021.

Ảnh vệ tinh chụp ngày 7/5/2020 cho thấy rõ một khoảng trống, nhưng trong bức ảnh mới đã có sự hiện diện của một cấu trúc hình trụ rộng 16m. Simularity nhận định, đó có thể là "cấu trúc để đặt ăng-ten".

Một bức ảnh khác cho thấy một cấu trúc bê tông với một vòm bọc radar hình cầu - một vỏ bọc chống thời tiết được dùng để bảo vệ một ang-ten radar. Simularity cho rằng, đây "có thể là một cấu trúc radar cố định".

Các địa điểm khác hiện vẫn trong quá trình xây dựng hoặc đã được dọn sạch để phát triển thêm.

NEWS dẫn lời Tiến sĩ Jay Batongbacal - Giám đốc Viện Nghiên cứu các vấn đề hàng hải về Luật Biển tại Đại học Philippines - đánh giá cơ sở hạ tầng mới cho thấy Trung  Quốc đã bắt đầu tiến sâu vào khu vực.

"Về cơ bản, họ đang bổ sung thiết bị ống kính khảo sát, dường như là các radar - và đã có rất nhiều thiết bị được đặt ở Đá Vành Khăn ngay từ đầu", Tiến sĩ Jay Batongbacal bình luận trên đài ANC của Philippines.

Ông phân tích thêm: "Việc bổ sung các radar mới dường như cho thấy họ đang thực sự mở rộng các năng lực của hòn đảo nhân tạo này. Và, thực tế việc này tiếp tục bất chấp tất cả những gì đang diễn ra ở phần còn lại của thế giới chứng tỏ Trung Quốc thực sự định phát triển những đảo nhân tạo này thành các căn cứ quân sự toàn diện".

Mới đây, Trung Quốc đã thông qua luật mới, lần đầu tiên cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng bắn tàu nước ngoài. Động thái này đã gây phản ứng mạnh mẽ từ nhiều nước, trong đó có Philippines, Việt Nam, Indonesia, Nhật Bản và Mỹ.  

Theo vietnamnet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhớ mùa lan nở ở Trường Sa

QĐND - Thế là năm mới Tân Sửu 2021 đã về. Những đợt gió mùa Đông Bắc đã ngừng thổi, nhường chỗ cho không khí trong lành, ngọt ngào của mùa xuân. Cảnh vật tươi tắn khiến tôi nhớ đến cồn cào không khí vui xuân, đón Tết ở Trường Sa năm trước.
Đến Điện Biên nhớ về Trường Sa
Ra nhà giàn mùa biển động: Người anh cả trên tàu Trường Sa 19
Bộ đội Trường Sa giúp ngư dân Khánh Hòa khắc phục sự cố trên biển.
42 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khắc khoải từ biên ải

TTO - 42 năm từ khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Không nhớ hết bao lần chúng tôi đã đi dọc dài biên ải. Lịch sử vẫn còn đó, trên những tấm bia đá khắc tuổi tên những người đã hi sinh trong mùa xuân năm 1979.
Phóng viên chiến trường hồi ức quân dân biên giới anh dũng chống quân Trung Quốc ngày 17-2-1979
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Lòng dân che chở
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Sống giữa vòng vây
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.