Đảo Song Tử Tây - Vẻ đẹp nơi đầu sóng
Saturday, March 04, 2023 7:16 PM GMT+7
Đảo Song Tử Tây nằm ở cực Bắc quần đảo Trường Sa, cách Cảng Cam Ranh 308 hải lý, có diện tích 210.080 m2. Lòng đảo trũng, xung quanh có độ cao so với mực nước biển từ 4 - 6 m, có nhiều giếng nước lợ để tắm giặt và tưới cây. Nhìn từ xa, đảo như một thành phố thu nhỏ, thanh bình mọc lên giữa đại dương với màu xanh của cỏ cây hoà với màu xanh của biển. Những người lính canh giữ đảo cũng giữ được vẻ chân chất, sắt son như ở trên đất liền để bù lại những con sóng mạnh suốt bốn mùa.

Trong chiến dịch mùa Xuân năm 1975, đảo Song Tử Tây được giải phóng đầu tiên vào ngày 14/4/1975, khiến quân địch trên toàn quần đảo Trường Sa hoang mang, dao động, tạo điều kiện thuận lợi để quân ta giải phóng các đảo khác trên quần đảo Trường Sa... Sau gần 48 năm giải phóng, đảo Song Tử Tây giờ đây đã thay đổi rất nhiều, với ngọn hải đăng sừng sững vươn cao 36 m, đêm đêm thắp sáng dẫn lối cho những con tàu vượt qua vùng biển đầy bãi ngầm, đá cạn và sóng gió.

Đảo Song Tử Tây - Vẻ đẹp nơi đầu sóng

Các nhà báo nữ ở cột mốc chủ quyền Song Tử Tây.

Âu tàu ở đảo Song Tử Tây có diện tích hơn 58.000 m2 có khả năng chứa hàng trăm tàu cá công suất lớn, là bến đậu, là địa chỉ an toàn cho ngư dân các tỉnh khai thác hải sản. Theo đó, đảo Song Tử Tây đã có trạm dịch vụ hậu cần nghề cá, sửa chữa, cấp dầu, nước ngọt cho ngư dân với giá bằng trên đất liền. Từ năm 2010, hệ thống năng lượng gió và mặt trời đã được đưa vào khai thác và sử dụng góp phần nâng cao đời sống của quân và dân trên đảo...

Đảo Song Tử Tây - Vẻ đẹp nơi đầu sóng

Kiên trung bảo vệ vùng biển, đảo thiêng liêng.

Trong những năm qua, nhiều công trình đã được xây dựng trên đảo như nhà văn hoá, khu tưởng niệm Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn, chùa Song Tử Tây, trụ sở UBND xã, trường học, khu làng chài, bệnh xá, bãi tập đa năng... Quân và dân Song Tử Tây cũng tích cực trồng cây, bảo vệ màu xanh trên đảo.

Đảo Song Tử Tây - Vẻ đẹp nơi đầu sóng

Dáng chùa uy nghi khẳng định chủ quyền ở đảo xa.

Cuộc sống vật chất và tinh thần trên đảo cũng được cải thiện rất nhiều, có sân vận động rộng, hệ thống âm thanh để sinh hoạt văn nghệ, có trạm thu phát sóng FM, và tín hiệu vệ tinh để xem tivi, nghe đài, đọc sách, báo... kịp thời cập nhật các thông tin trong nước và thế giới để cán bộ, chiến sĩ yên tâm, vững lòng, kiên trung với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biển, đảo Trường Sa.

Đảo Song Tử Tây - Vẻ đẹp nơi đầu sóng

Nụ cười chiến sĩ trẻ.

Quân và dân xã đảo Song Tử Tây cũng phát huy lợi thế sẵn có để trồng rau xanh làm đậu phụ, giá đỗ, cá tươi và thịt gia súc, gia cầm các loại. Ngoài ra, quân và dân xã đảo còn làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn trên vùng biển quản lý; hỗ trợ tàu cá tránh trú bão an toàn; hỗ trợ lương thực, thực phẩm, khám bệnh, cấp thuốc, cấp cứu, hiến máu cho ngư dân... càng làm rạng rỡ hơn hình ảnh của người lính hải quân nói riêng và bộ đội Việt Nam nói chung trong lòng dân.

Đảo Song Tử Tây - Vẻ đẹp nơi đầu sóng

Lớp học trên đảo Song Tử Tây.

Trong suốt 48 năm qua, xã đảo Song Tử Tây được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, đặc biệt là danh hiệu đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (năm 2019)...

Theo petrotimes.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.