Phản đối Trung Quốc triển khai đèn hiệu tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Thursday, May 25, 2023 9:00 PM GMT+7
Bộ Ngoại giao nhấn mạnh các hoạt động tại Trường Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam là không có giá trị pháp lý, xâm phạm chủ quyền Việt Nam tại quần đảo này.

Hôm 24-5, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc ngang nhiên thông báo đã triển khai ba phao đèn hiệu hàng hải ở các thực thể trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đá Ga Ven trong quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép - Ảnh: CSIS/AMTI

Đá Ga Ven trong quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép - Ảnh: CSIS/AMTI

Theo đó, các đèn hiệu phi pháp này được Trung tâm đảm bảo an toàn hàng hải thuộc Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc đặt gần đá Ga Ven, đá Cá Nhám và đá Ba Đầu. Phía Trung Quốc giải thích các đèn hiệu này nhằm "đảm bảo an toàn" cho các hoạt động của tàu bè qua khu vực.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về việc này ngày 25-5, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nhấn mạnh: "Việc lắp đặt phao đèn báo hiệu tại các thực thể ở quần đảo Trường Sa mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, vì vậy không có giá trị pháp lý".

Đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa cũng như quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Do đó, Việt Nam "yêu cầu các bên liên quan không có hành động làm phức tạp tình hình, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông".

Động thái của Trung Quốc theo sau hành động tương tự của Philippines hồi giữa tháng 5 này. 

Chính quyền Manila khi đó đã cho thả các phao định hướng, trên có gắn quốc kỳ. Các thực thể mà Philippines thả phao có đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa.

Trong cuộc họp báo ngày 18-5, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã kiên quyết phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam tại Trường Sa.

Chủ quyền Việt Nam với Trường Sa, Hoàng Sa phù hợp với luật quốc tế

Thời gian qua, nhiều nước đã có các động thái đơn phương trên Biển Đông, xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Những động thái này luôn bị Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phản đối và yêu cầu chấm dứt, không được tái diễn.

Việt Nam đồng thời khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán tại các vùng biển trên Biển Đông, cũng như hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam luôn theo dõi sát tình hình, đồng thời có các biện pháp phù hợp với luật quốc tế và luật quốc gia để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của Việt Nam.

Theo tuoitre.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.