Hiên ngang Trường Sa - Bài 3: Thiêng liêng “Sổ tâm tình đồng đội”
Sunday, May 19, 2019 6:37 PM GMT+7
Kinhtedothi - Cuốn “Sổ tâm tình đồng đội” dày đặc những dòng chữ, hàng trăm trang viết tay của những người lính trên đảo như chất chứa những tình cảm yêu thương, nỗi niềm tâm sự của những người đồng đội luôn sát cánh bên nhau nơi tuyến đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Nơi bộ đội trưởng thành

Hôm ấy ở đảo chìm Đá Nam, trời lặng gió, nắng táp vào da thịt bỏng rát, chúng tôi được Đảo trưởng Lê Văn Dương cho xem “Sổ tâm tình đồng đội”- “báu vật” lưu giữ tất thảy những chuyện buồn, vui của các cán bộ, chiến sĩ từng làm nhiệm vụ ở đây. Chiến sĩ Lê Văn Dương đã viết về mùa biển động: “Khi bắt đầu mùa biển động, nhìn ra tứ phía chỉ thấy những con sóng lớn tung bọt trắng xóa, gầm gào suốt đêm ngày. Lúc này không có sự yên bình, hiền hòa nữa mà mặt biển dường như đã nổi giận thực sự. Chúng khiến việc bảo quản vũ khí, trồng rau trở nên khó khăn gấp bội”.

Trải qua mùa biển động đầu tiên, Dương không còn thấy sợ nó nữa, mà chàng binh nhất luôn nhớ về những ngày mưa bão: “Những hôm mưa không thể huấn luyện, chúng ta lại cùng nhau chia sẻ về đủ thứ chuyện trên đời. Nào là hoàn cảnh gia đình khó khăn của Lịch, chuyện Sơn bị người yêu đòi chia tay, chuyện Hùng không biết sau này hết nghĩa vụ về quê sẽ làm nghề gì… Được sự hướng dẫn của đồng chí, đồng đội, chúng ta đã vững tâm và xác định mục tiêu của cuộc đời. Đảo Đá Nam thực sự là ngôi nhà thứ hai đầy ắp tình yêu thương”.

Chiến sĩ đảo Song Tử Tây. Ảnh: Hồ Hạ

Qua các đảo chìm, đảo nổi, đọc những lời tâm tình viết từ gan ruột mới thấy, Trường Sa thực sự là nơi lý tưởng nhất giúp cho các lớp thế hệ bộ đội trưởng thành. Như lời tâm sự của chàng chiến sĩ Nguyễn Văn Hùng trong “Sổ tâm tình đồng đội” ở đảo Nam Yết: Từ một chàng “công tử bột” được bố mẹ nuông chiều, nay tôi đã biết làm mọi việc và còn trở thành một “nghệ nhân” trồng rau của đảo với nhiều sáng tạo giúp nâng cao năng suất như thụ phấn nhân tạo cho mướp, phơi lá tra khô rồi đập nát bón cho rau…

Hùng cũng cho mọi người biết về một Trường Sa đầy thú vị: "Các đồng chí biết không, cuộc sống ở đảo thú vị lắm. Hàng ngày được ngắm bình minh, nghe tiếng sóng vỗ bờ. Cuộc sống thú vị khi chúng ta cùng nhau buông lưới bắt cá, cả một đội hình dàn binh bố trận, người chặn đầu, người khóa đuôi, như đang đánh trận thật ấy... Rồi khi đuổi được cá vào lưới ai nấy đều quên hết mệt nhọc nhìn nhau tươi cười. Tôi nhớ những khi chúng ta quây quần bên nhau hát hò, tổ chức sinh nhật… Những điều tưởng chừng đơn giản ấy thật quý giá".

Tình đồng chí, đồng đội ở đảo gắn kết như anh em ruột thịt, thế nên khi sắp rời đảo, ai cũng có nhiều điều muốn nói. Trung sĩ Nguyễn Văn Đoàn đảo Đá Nam nhắn nhủ lại trong “Sổ tâm tình đồng đội” đầy dí dỏm: “Chúc tình cảm của các đồng chí luôn gắn kết như tương với cà pháo, như con báo với cánh rừng, như muối vừng với đỗ lạc và như lão Hạc với con chó Vàng”. Anh cho biết luôn tự hào, vinh dự khi được tham gia giữ gìn, bảo vệ đảo Đá Nam - đảo tiền tiêu của Tổ quốc và quần đảo Trường Sa; đã có được “phẩm chất của một anh bộ đội Cụ Hồ”. Những lời chúc, lời nhắn gửi ấy cho thấy những chàng trai đã thực sự đã rất chững chạc.

Trước sự trưởng thành của các lớp thế hệ chiến sĩ trẻ, Thượng úy - chính trị viên Trương Trọng Tấn ở đảo Cô Lin nhắn nhủ rằng, các bà, các mẹ ở nhà hãy yên tâm vì các cán bộ luôn theo sát, nắm bắt kịp thời tâm tư, tình cảm của anh em. Tất cả anh em trên các đảo đều coi nhau như ruột thịt. Và các thế hệ chiến sĩ đã, đang, sẽ nỗ lực phấn đấu, cống hiến quên mình để xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”.

Kỷ vật thiêng liêng

Thấy cô nhà báo trẻ say sưa đọc những trang viết trong “Sổ tâm tình đồng đội”, Thượng úy Ngô Văn Bun – Chính trị viên đảo Cô Lin bật mí: “Trưởng đoàn công tác, Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân chính là tác giả của “Sổ tâm tình đồng đội” đấy nhà báo ạ”.

“Ăn vạ” mãi, Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải mới chịu chia sẻ quá trình ra đời của “đứa con tinh thần” này: “Khoảng chục năm trước, khi ra thăm đảo, có những hôm trời mưa cả ngày, bộ đội không huấn luyện được nên rất buồn. Tôi đã nghĩ rằng, tại sao không làm một cuốn sổ nhật ký giống như “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” hay “Mãi mãi tuổi hai mươi” để các cán bộ, chiến sĩ trao đổi, gửi gắm tâm tư, tình cảm vào đó”.

Hiện nay các lực lượng ở biên giới, các lực lượng chiến đấu ở những nơi xa cũng đều có “Sổ tâm tình đồng đội”. Những đơn vị công binh ở Trường Sa sau quá trình xây dựng mô hình này ở đảo, họ mang về triển khai cả khi trở lại đất liền tuần tra biên giới. Cứ như thế, mô hình ngày càng được nhân rộng và dần tạo nên kho dữ liệu khổng lồ về cuộc sống, tinh thần, ý chí, quyết tâm của các cán bộ chiến sĩ hải quân. “Đối với các đồng chí cán bộ về hưu, “Sổ tâm tình đồng đội” sẽ mãi mãi là kỷ vật thiêng liêng, quý báu của một thời tuổi trẻ cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng, giữ vững và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc” - Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải cho biết.

Trong khi đó, đối với những thế hệ trẻ mới ra đảo làm nhiệm vụ như binh nhất Phan Văn Việt - đảo Sinh Tồn, đây là một trong những tác phẩm chứa đựng những thông tin văn hóa, lịch sử đầy hữu ích. Việt cho biết: “Đọc “Sổ tâm tình đồng đội”, tôi thấy được ý chí, quyết tâm, sự kiên cường cùng nghị lực phi thường của các thế hệ cha anh đi trước. Do đó, tôi và các thế hệ trẻ luôn tự nhủ phải học tập, noi gương các lớp đàn anh, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Sổ “Tâm tình đồng đội” là một kỷ vật lịch sử thiêng liêng được xây dựng và nuôi dưỡng bằng tình cảm, trách nhiệm chung của tập thể các đơn vị và mỗi cá nhân. Mỗi trang sổ là một không gian tinh thần sống động, giúp nhân lên những giá trị cao đẹp. Thượng úy Ngô Văn Bun – Chính trị viên đảo Cô Lin chia sẻ: “Anh em chiến sĩ trên đảo đều đến với cuốn sổ này bằng niềm vinh dự, tự hào và luôn bảo nhau có trách nhiệm trân trọng, giữ gìn và nhân lên giá trị cao đẹp của tinh thần đồng đội”.

 

"Ban đầu, “Sổ tâm tình đồng đội” chỉ triển khai ở một đơn vị, sau đó Bộ Tư lệnh quân chủng Hải quân đã lấy đó là mô hình kiểu mẫu, nhân rộng ra toàn quân chủng ở cấp Trung Lữ đoàn. Đặc biệt chú trọng ở những đơn vị hoạt động độc lập, những nơi xa đất liền, xa căn cứ, còn nhiều khó khăn gian khổ."- Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân

 

 

 

 

 

 

 

 

(Còn nữa)

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đối đầu Mỹ-Trung: Quân đội TQ được lệnh 'không nổ súng trước'

(PLO)- Dù đối đầu căng thẳng với các lực lượng Mỹ ở Biển Đông, nguồn tin nội bộ khẳng định quân đội Trung Quốc được lệnh không nổ súng trước, sẵn sàng đối thoại hoà bình.
Biển Đông:Philippines chọn cân bằng quan hệ với Mỹ, Trung Quốc
Báo Trung Quốc biện minh việc Bắc Kinh tăng tập trận Biển Đông
Tư lệnh Hải quân Philippines vạch trần thủ đoạn của Trung Quốc trên biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.