Trưng bày hình ảnh, hiện vật về Đội Hoàng Sa
Thursday, March 11, 2010 7:51 PM GMT+7
Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi cùng huyện Lý Sơn đang gấp rút hoàn thành việc trưng bày các hiện vật, hình ảnh liên quan đến Đội Hoàng Sa tại Nhà trưng bày huyện Lý Sơn, nhân dịp Tết Canh Dần và Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa sắp tới.

Ông Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Du lịch Quảng Ngãi cho biết, hiện Bảo tàng Quảng Ngãi đã sưu tầm được 60 bức ảnh và 35 hiện vật liên quan đến Đội Hoàng Sa, Trường Sa như: Mô hình thuyền đi biển và các vật dụng đi kèm gồm nồi đồng, nồi đất, lu đựng nước ngọt, vật dụng tùy thân của mỗi người lính như nẹp tre, dây mây, thẻ tre; phục dựng nguyên mẫu thuyền trong lễ “Khao lề thế lính Hoàng Sa”.Thuyền nan dùng cho binh phu đi Hoàng Sa được phục dựng trong Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

Ngoài ra còn có 45 tài liệu gồm các hiện vật của văn hóa Sa Huỳnh được khai quật từ di chỉ Suối Chình, xã An Hải, huyện Lý Sơn. Các tài liệu thời Chúa Nguyễn (bằng chữ Hán) về việc điều binh phu của xã An Hải và An Vĩnh đi Hoàng Sa làm nhiệm vụ. Các văn bản từ thời Pháp thuộc về việc bảo vệ chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, tài liệu có liên quan đến quần đảo Hoàng Sa trong thời Mỹ chiếm đóng miền Nam, các tài liệu về Quyết định của HĐND tỉnh Phú Khánh (cũ) về việc tiếp nhận quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Đồng Nai sáp nhập vào tỉnh Phú Khánh ngày 12/11/1982…
Ngoài ra, phòng trưng bày còn có các luận án tiến sĩ, các đề tài nghiên cứu về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của các nhà khoa học, một số bài báo viết về Hoàng Sa.
Sau đợt trưng bày này, ngành văn hóa cũng sẽ tổ chức một gian trưng bày nữa tại TP Quảng Ngãi, Khu Kinh tế Dung Quất và một số huyện ven biển trong tỉnh.

____________________________
Bullet  
Bullet  
 

Mỹ sắp bàn giao tàu tuần duyên cỡ lớn cho Việt Nam

Việt - Mỹ tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương trong đó có hợp tác an ninh hàng hải và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.
Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc đưa người ra ở ồ ạt trên Biển Đông
Mỹ điều khu trục USS Mustin tuần tra ở Biển Đông
Mỹ đáp trả nguy cơ hạt nhân trên Biển Đông
Những người “gác trời” nơi đảo xa

GiadinhNet - Trên một số đảo ở quần đảo Trường Sa, ngoài lực lượng Hải quân còn có sự hiện diện của các cán bộ, chiến sĩ Trạm Rada thuộc biên chế của Bộ Tư lệnh Phòng Không - Không quân để cùng bảo vệ vùng trời vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Ngư dân Bình Thuận vượt sóng bám biển Trường Sa
Tặng cờ Tổ quốc cho 8 ngư dân tàu cá bị đâm chìm ở Hoàng Sa
Anh em 'thuyền trưởng Hoàng Sa'
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.