Thêm bằng chứng khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
Wednesday, January 11, 2017 5:50 AM GMT+7
Ngày 10.1, ông Trần Thắng, Chủ tịch Viện Văn hóa Giáo dục Việt Nam tại Mỹ, đã trao tặng UBND H.Hoàng Sa (Đà Nẵng) tấm bản đồ giá trị, tiếp tục khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Partie de la Cochinchine là bản đồ nằm ở trang 116, tập 2 (châu Á), thuộc bộ Atlas Thế giới rất nổi tiếng của Viện Địa lý hoàng gia Bỉ, xuất bản năm 1827. Bộ Atlas này có 6 tập (gồm châu Âu, châu Á, bắc châu Mỹ, nam châu Mỹ, châu Phi và châu Úc), do Phillipe Vandermaelen (1795 - 1869), nhà địa lý học, người sáng lập Viện Địa lý hoàng gia Bỉ, thực hiện.

Thêm bằng chứng khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa - ảnh 1
Bên phải bản đồ có ghi rõ nội dung giới thiệu chủ quyền của "Đế chế An Nam" đầu thế kỷ 19ẢNH: AN DY

Bản đồ thể hiện một phần đường bờ biển miền Trung (Việt Nam) từ vĩ tuyến 12 đến vĩ tuyến 16, kèm địa danh Champella (Cù Lao Chàm). Phía ngoài khơi, Paracels (Hoàng Sa) được thể hiện khá chi tiết và chuẩn xác trong khoảng từ vĩ độ 14 -17 và kinh độ từ 109 -113.

Quần đảo Paracels trong bản đồ có các đảo I. Pattles, I. Duncan ở phía tây; Tree. I và I. Lincoln, Bocher au dessas de l’eau ở phía đông và Triton ở phía tây nam, ngay dưới vĩ tuyến 16; Investigateur ở sâu xuống phía nam khoảng vĩ tuyến 14,5 và đường đánh dấu phạm vi biển nông hay dải cát nằm ở độ sâu từ 5 đến 10 m, kéo dài đến vĩ tuyến 14 ngang với Quinhone (Quy Nhơn) ở phía trong bờ biển.

Bên phải của bản đồ có ghi rõ những phần lãnh thổ thuộc Đế chế An Nam. Vì vậy, Partie de la Cochinchine thuộc số rất ít bản đồ, tính cho đến những thập kỷ đầu thế kỷ XIX, đã vẽ một cách tuyệt đối chính xác vị trí, đặc điểm địa lý, tên gọi phương Tây của các đảo lớn nhất và quan trọng nhất trong quần đảo Hoàng Sa.

 

Theo ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa, bản đồ đặt trong khu vực Cochinchine (Đàng Trong, mà người phương Tây lúc đó dùng để chỉ khu vực miền Trung Việt Nam) là một bộ phận hữu cơ không thể tách rời của "Đế chế An Nam", đã minh chứng một cách đầy đủ, rõ ràng và chuẩn xác chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa.

‘‘Bản đồ Partie de la Cochinchine khi đặt trong mối quan hệ với bản đồ của các quốc gia được thể hiện trong tập châu Á, so sánh đối chiếu với các nguồn tư liệu bản đồ, thư tịch cổ của Việt Nam, Trung Quốc và phương Tây khác xuất hiện trong khoảng những thập kỷ đầu thế kỷ XIX, thì chắc chắn nó có giá trị kiểm chứng, xác định giá trị chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa’’, ông Thắng khẳng định.

Thêm bằng chứng khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa - ảnh 3
Ông Trần Thắng (bên trái) cho biết, việc sưu tập bản đồ về chủ quyền của Việt Nam ở nhiều góc độ được ông thực hiện như trách nhiệm gìn giữ đất đai hương hỏa của tổ tiên mìnhẢNH: AN DY

Ông Trần Thắng là người có công rất lớn trong việc sưu tầm, quyên tặng gần 200 tư liệu bản đồ có giá trị địa lý, lịch sử và khoa học cho Nhà Trưng bày Hoàng Sa (Đà Nẵng), góp phần chứng minh chủ quyền biển đảo Việt Nam qua nhiều thế kỷ.

Những tư liệu quý giá này sẽ được giới thiệu đến đông đảo nhân dân và du khách vào khoảng tháng 7.2017, khi Nhà trưng bày Hoàng Sa khánh thành và đi vào hoạt động.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam lên tiếng về thông tin Trung Quốc triển khai khinh khí cầu ở Biển Đông

VOV.VN - Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế.
Phát hiện Trung Quốc sử dụng khí cầu do thám ở Trường Sa
Kỷ niệm xây dựng đảo Đá Nam thuộc quần đảo Trường Sa, hè 1988
Gieo chữ ở Trường Sa
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.