Vạch trần âm mưu cài cắm đường lưỡi bò
Sunday, May 05, 2019 6:44 PM GMT+7
Trung Quốc ngày càng gia tăng lồng ghép bản đồ đường lưỡi bò phi pháp trong các ấn phẩm khoa học nhưng đã bị cộng đồng học giả Việt khắp thế giới phản đối.

Kể từ khi manh nha xuất hiện trên các ấn phẩm khoa học thế giới vào năm 2011, bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc ôm gần trọn Biển Đông ngày càng được cài cắm dày đặc, theo tiến sĩ Nguyễn Đình Phú, Phó giáo sư Đại học UCI, California (Mỹ). Trong cuộc trả lời phỏng vấn BBC, tiến sĩ Phú cho hay từ năm 2017, số lượng bài báo khoa học của tác giả Trung Quốc có chèn đường lưỡi bò lên đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn bài.

Lợi dụng khoa học

Cũng như hành động in đường lưỡi bò lên hộ chiếu từng bị cộng đồng quốc tế phản đối mạnh mẽ, việc cài cắm bản đồ phi pháp này trong ấn phẩm khoa học thuộc chiến lược “mưa dầm thấm đất” của Trung Quốc nhằm biến điều phi lý thành quen thuộc, tạo cơ sở ngụy biện rằng đường lưỡi bò “đã được công nhận rộng rãi”. Một trong những yếu tố đáng báo động là nội dung những bài báo hay báo cáo khoa học đều hoàn toàn không liên quan đến vấn đề chủ quyền, an ninh, chính trị hay pháp lý. Vì vậy, các chuyên gia thẩm định và độc giả nếu không có chuyên môn hoặc không quan tâm đến những lĩnh vực nói trên thì sẽ không nhận ra ý đồ của Trung Quốc và tưởng rằng bản đồ đường lưỡi bò là có giá trị.

Đơn cử có thể kể đến bài Decline in Chinese lake phosphorus concentration accompanied by shift in sources since 2006 (tạm dịch: Giảm nồng độ phốt pho trong hồ Trung Quốc cùng sự thay đổi ở các nguồn từ năm 2006) đăng trên tạp chí khoa học hàng đầu Geoscience của nhà xuất bản Nature vào ngày 12.6.2017. Hoàn toàn có nội dung về địa chất và nghiên cứu về nước nhưng bài viết lại chèn hình đường lưỡi bò bên phải bản đồ lục địa Trung Quốc. Trước đó vào ngày 9.7.2011, tuần san Science của Hiệp hội Mỹ vì sự phát triển khoa học (AAAS) đăng bài China’s Demographic History and Future Challenges (tạm dịch: Lịch sử dân số Trung Quốc và những thách thức trong tương lai) với 4 bản đồ lớn in hình lục địa Trung Quốc và bên cạnh mỗi bản đồ này có bản đồ nhỏ vẽ đường lưỡi bò ôm trọn Biển Đông. Ngoài ra, còn có một số bài đăng trên các ấn phẩm thuộc Tập đoàn xuất bản Elsevier (Hà Lan) vào các năm 2014 và tháng 2.2019 hay trên chuyên san BAMScủa Hiệp hội Khí tượng Mỹ (AMS) tháng 4.2018.

Nỗ lực của học giả Việt

   

Trong những năm qua, nhiều nhà khoa học Việt Nam trong và ngoài nước như tại Anh, Mỹ, Canada, Đức... liên tục phát hiện và phản đối việc đăng tải đường lưỡi bò trong ấn phẩm khoa học quốc tế. Trong bức thư gửi tuần san Science để phản đối bài báo năm 2011 nói trên, tiến sĩ Dương Danh Huy ở Anh viết: “Science không nên cho phép các nhà khoa học lợi dụng để biến thành một nơi đăng tải các yêu sách về lãnh thổ của họ”. Tương tự, trong bài viết gửi Thanh Niênkhi đó, tiến sĩ Trần Ngọc Tiến Dũng (Canada) nhấn mạnh: “Mỗi khi phát hiện đường lưỡi bò “len lỏi” vào các bài báo, thiết nghĩ cần gửi một bài phản đối dưới dạng “rebuttal” (bác bỏ) tới ban biên tập, trong đó đưa ra những phân tích với “tang chứng vật chứng” cụ thể và khoa học. Trong bài cần đề nghị phủ nhận các bản đồ có đường lưỡi bò đã xuất bản, đồng thời yêu cầu rút bản đồ phi lý này ra khỏi bài báo phiên bản online cũng như bản in sau đó”.

Theo tiến sĩ Phú, một số học giả Trung Quốc từng chia sẻ với ông rằng nếu họ sử dụng ngân sách của chính phủ Trung Quốc làm nghiên cứu và khi đăng bài trên các tạp chí khoa học với bản đồ minh họa thì họ bị bắt buộc phải chèn đường lưỡi bò. “Đây là mưu đồ thâm độc nhằm phục vụ cho dã tâm bành trướng, độc chiếm Biển Đông, xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam”, tiến sĩ Phú cảnh báo với BBC.

Bản thân tiến sĩ Phú đã dành nhiều thời gian phát hiện những bài báo lồng ghép đường lưỡi bò và liên lạc với hàng chục nhà xuất bản để yêu cầu chỉnh sửa. BBC dẫn lời ông cho hay đã viết thư gửi cho Tập đoàn xuất bản Elsevier, Tổng biên tập Nature Geoscience Heike Langenberg cùng Ban Lãnh đạo Springer Nature (Đức), Tập đoàn sở hữu Nature, yêu cầu loại bỏ đường lưỡi bò trong các ấn phẩm đã xuất bản.

Đến nay, hầu hết các tập đoàn xuất bản và hiệp hội khoa học quốc tế đều đã cam kết sẽ xem xét lại chính sách xuất bản, cũng như nhắc nhở các biên tập viên về vấn đề này. Riêng Elsevier còn cho in lưu ý của nhà xuất bản gửi độc giả để nhấn mạnh tính hợp pháp của đường lưỡi bò “đang bị tranh chấp trong luật pháp quốc tế, ngoại giao và chính trị”, kèm danh sách các bài viết có lồng ghép.

Theo Thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Ngoại trưởng Indonesia nhắc nhở về Biển Đông trong cuộc họp với ông Vương Nghị

Kinhtedothi - Trong cuộc họp trực tuyến với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi thúc giục Bắc Kinh tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Luật Biển (UNCLOS).
Tuân thủ một trật tự ổn định tại Biển Đông, Trung Quốc sẽ không 'bị thiệt'
Trung Quốc ngang ngược tập trận cường độ cao ở Biển Đông
Đại sứ Australia: Canberra quan ngại sâu sắc trước các hành động gây bất ổn ở Biển Đông
Thương binh Trường Sa tri ân đồng đội

(PLO)- Cựu binh Nguyễn Văn Dũng đã cùng đồng đội tổ chức chuyến thăm và tặng quà cho 14 gia đình thương binh, liệt sĩ, trong đó có 10 liệt sĩ hy sinh ở Trường Sa.
Cấp cứu thuyền viên bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa
Khám phá 'hòn ngọc nhỏ' từ thiên đường rơi xuống thềm biển Đông
Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.