Biển Đông và 'Sự kiện vịnh Bắc Bộ'
Monday, August 05, 2019 7:45 PM GMT+7
Lịch sử hay quá khứ không dạy bạn điều gì nhưng không học nó thì sẽ bị trả giá nghiêm khắc…

Sự kiện Vịnh Bắc Bộ là chiến dịch khiêu khích, gây hấn của Hải quân Mỹ tại vùng Vịnh Bắc Bộ để tạo cớ cho cuộc chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ vào miền Bắc Việt Nam sau khi chiến lược “chiến tranh đặc biệt” của Mỹ thất bại, mở đường cho chiến lược “chiến tranh cục bộ” của Mỹ trên chiến trường miền Nam Việt Nam.

Bien Dong va 'Su kien vinh Bac Bo'

Tàu khu trục Maddox của Mỹ (Ảnh tư liệu BTLSQG)

Đêm 31-7-1964, khu trục hạm USS Maddox của Hải quân Mỹ vượt qua vĩ tuyến 17 và ngược lên phía Bắc, tiến vào vùng biển Quảng Bình, sau đó tiếp tục đi sâu vào vùng biển Nghệ An. USS Maddox có lúc đã vào gần bờ tới 5-6 hải lý khiến cho các đài quan sát có thể nhìn rõ số hiệu 731 qua ống nhòm.

Sáng 1-8, SS Maddox bắn vào Hòn Mê, Đèo Ngang của Việt Nam.

Khi đó, Hải quân, Phòng không - Không quân ta còn quá non trẻ và quân đội ta, nhân dân ta trang bị quá thô sơ trước một quân đội đông, mạnh, thiện chiến và rất hung hăng của Mỹ đang chuẩn bị đổ bộ vào miền Nam nước ta…

Chấp nhận một cuộc chiến tranh không cân sức trên bầu trời miền Bắc đối đầu với lực lượng không quân Mỹ, Hạm đội 7 Mỹ trên Biển Đông mà chúng tuyên bố là sẽ biến miền Bắc Việt Nam về “thời kỳ đồ đá”, đồng thời trên miền Nam hàng chục vạn quân Mỹ và chư hầu tràn vào…

"Không có gì quý hơn Độc lập, Tự do”…Việt Nam đã chọn chọn đương đầu với thử thách mang tính sống còn.

Ngày 2/8/1964, khu trục hạm Maddox tiến hành do thám vô tuyến điện đã thông báo rằng có 3 tàu ngư lôi của Bắc Việt Nam đang tiến lại gần.

Trên thực tế, tàu khu trục USS Maddox đã đụng độ với 3 tàu phóng ngư lôi của Hải quân Bắc Việt Nam, thuộc Đoàn tàu phóng ngư lôi 135.

Trận chiến Hải quân đã xảy ra, tàu Maddox sử dụng hơn 280 đạn pháo 3-inch và 5-inch, cùng 4 máy bay tiêm kích USN F-8 Crusader oanh tạc các tàu phóng ngư lôi của Việt Nam. Một máy bay Mỹ đã bị trúng đạn, tàu khu trục bị 1 vết đạn 14,5mm; 3 tàu ngư lôi của Hải quân Việt Nam bị hư hỏng, 4 thủy thủ hy sinh, 6 người bị thương, phía Mỹ không có thương vong.

Theo giới bình quân sự, mặc dù thua kém về vũ khí trang thiết bị, nhưng các chiến sĩ Hải quân trên phân đội 3 tàu phóng lôi của Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, bắn rơi 1 máy bay của Hải quân Mỹ, đánh bị thương tàu Maddox, buộc tàu Mỹ phải tháo chạy khỏi vùng biển Bắc Việt Nam.

Mỹ tuyên bố Việt Nam tấn công Mỹ ngoài vùng biển quốc tế và kích hoạt một cuộc chiến tranh bằng không quân trả đũa với nước ta và sau đó đổ bộ quân Mỹ vào miền Nam và chỉ sau 8 năm Mỹ đã phải cuốn cờ tháo chạy.

Sự kiện "Vịnh Bắc bộ" đã nói lên điều gì?

Thứ nhất, về ý chí chính trị, nếu ai đó dù mạnh đến đâu, hung hăng bao nhiêu nhưng đụng đến chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam thì dù có bị trở về “thời kỳ đồ đá”, dù phải hy sinh tất cả, dân tộc Việt cũng không bao giờ khuất phục, quyết bảo vệ toàn vẹn giang sơn.

Thứ hai, về tư tưởng quân sự, Hải quân Việt Nam dám đánh bất cứ lực lượng Hải quân nào nếu chúng gây hấn, xâm lược.

Rõ ràng tất cả những điều trên đây không phải là suy luận mà thực tế đã xảy ra không sai một ly trong và sau cái gọi là “Sự kiện Vịnh Bắc Bộ” mà ai cũng tỏ tường…

Lê Ngọc Thống

Theo baodatviet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam tăng hợp tác quốc phòng vì căng thẳng biển Đông leo thang

Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng. Nhưng liệu điều đó có thực sự mang lại hiệu quả cho Hà Nội giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng ở biển Đông?
Biển Đông: Philippines càng nhân nhượng, TQ càng lấn tới
Kế hoạch dùng dầu đá phiến đẩy Nga tới thảm họa 2021?
Trung Quốc hạ thấp triển vọng đàm phán thương mại
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.