Thừa Thiên - Huế: Phát hiện thêm hiện vật và tư liệu lịch sử về quần đảo Hoàng Sa
Monday, December 05, 2011 7:08 PM GMT+7
Để có thêm chứng cứ về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đại diện Vụ biển - Ủy ban biên giới quốc gia của Bộ Ngoại giao vừa có buổi làm việc tại chùa Tiên Linh, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc để thu thập các tư liệu và bằng chứng lịch sử có liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Các tư liệu được lưu giữ tại chùa Tiên Linh, làng An Nong, xã Lộc Bổn gồm: Một bài vị cổ, các chữ Hán khắc trên chuông đồng đặt tại chùa Tiên Linh ghi chép về Cai đội Hoàng Sa Nguyễn Hữu Niên và bộ gia phả của dòng họ Nguyễn Hữu, trong đó có một bản sắc phong của triều đình nhà Nguyễn. Bộ gia phả hiện do ông Nguyễn Hữu Hùng ở làng An Nong cất giữ, trước kia cuốn phổ hệ gốc bằng giấy bổi viết chữ Hán, vì lâu năm bị hỏng một phần nên vào năm 1963, căn cứ vào cuốn phổ cũ đó làm lại một cuốn phổ mới vừa chữ Hán, vừa chữ Quốc ngữ, nay là bản phổ hệ dòng tộc đang cất giữ.

Trong 3 tư liệu vừa phát hiện, bài vị thờ ngài ở hậu điện chùa Tiên Linh ghi họ, chức, tước, đơn vị phục vụ. Trên bề mặt của chuông đồng đặt tại chùa Tiên Linh khắc họ và tên, chức, tước, thời gian và địa điểm đúc chuông...

Đại diện Vụ Biển - Ủy ban biên giới quốc gia của Bộ Ngoại giao sau khi nghiên cứu đã khẳng định nhân vật ở trong bài vị và trên chuông đồng là nhân vật như trong phổ hệ của dòng họ đã ghi là ngài Nguyễn Hữu Niên. Qua các tư liệu cho thấy, từ thời các chúa Nguyễn đến thời Tây Sơn rồi đến hết triều nhà Nguyễn, Nhà nước Việt Nam đều liên tục quan tâm đến biển Đông, các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và từng bước xác định vững vàng chủ quyền vùng lãnh hải của đất nước. Những tư liệu trên góp phần củng cố lập trường xác định chủ quyền của Việt Nam. Các hiện vật và tư liệu lưu giữ tại chùa Tiên Linh là chứng cứ rất quan trọng, góp phần khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo daidoanket

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thương binh Trường Sa tri ân đồng đội

(PLO)- Cựu binh Nguyễn Văn Dũng đã cùng đồng đội tổ chức chuyến thăm và tặng quà cho 14 gia đình thương binh, liệt sĩ, trong đó có 10 liệt sĩ hy sinh ở Trường Sa.
Cấp cứu thuyền viên bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa
Khám phá 'hòn ngọc nhỏ' từ thiên đường rơi xuống thềm biển Đông
Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.