Thừa Thiên - Huế: Phát hiện thêm hiện vật và tư liệu lịch sử về quần đảo Hoàng Sa
Monday, December 05, 2011 7:08 PM GMT+7
Để có thêm chứng cứ về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đại diện Vụ biển - Ủy ban biên giới quốc gia của Bộ Ngoại giao vừa có buổi làm việc tại chùa Tiên Linh, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc để thu thập các tư liệu và bằng chứng lịch sử có liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Các tư liệu được lưu giữ tại chùa Tiên Linh, làng An Nong, xã Lộc Bổn gồm: Một bài vị cổ, các chữ Hán khắc trên chuông đồng đặt tại chùa Tiên Linh ghi chép về Cai đội Hoàng Sa Nguyễn Hữu Niên và bộ gia phả của dòng họ Nguyễn Hữu, trong đó có một bản sắc phong của triều đình nhà Nguyễn. Bộ gia phả hiện do ông Nguyễn Hữu Hùng ở làng An Nong cất giữ, trước kia cuốn phổ hệ gốc bằng giấy bổi viết chữ Hán, vì lâu năm bị hỏng một phần nên vào năm 1963, căn cứ vào cuốn phổ cũ đó làm lại một cuốn phổ mới vừa chữ Hán, vừa chữ Quốc ngữ, nay là bản phổ hệ dòng tộc đang cất giữ.

Trong 3 tư liệu vừa phát hiện, bài vị thờ ngài ở hậu điện chùa Tiên Linh ghi họ, chức, tước, đơn vị phục vụ. Trên bề mặt của chuông đồng đặt tại chùa Tiên Linh khắc họ và tên, chức, tước, thời gian và địa điểm đúc chuông...

Đại diện Vụ Biển - Ủy ban biên giới quốc gia của Bộ Ngoại giao sau khi nghiên cứu đã khẳng định nhân vật ở trong bài vị và trên chuông đồng là nhân vật như trong phổ hệ của dòng họ đã ghi là ngài Nguyễn Hữu Niên. Qua các tư liệu cho thấy, từ thời các chúa Nguyễn đến thời Tây Sơn rồi đến hết triều nhà Nguyễn, Nhà nước Việt Nam đều liên tục quan tâm đến biển Đông, các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và từng bước xác định vững vàng chủ quyền vùng lãnh hải của đất nước. Những tư liệu trên góp phần củng cố lập trường xác định chủ quyền của Việt Nam. Các hiện vật và tư liệu lưu giữ tại chùa Tiên Linh là chứng cứ rất quan trọng, góp phần khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo daidoanket

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Trao quà Tết tặng 49 gia đình quân nhân đang công tác tại Trường Sa và Nhà giàn DK1

QĐND Online - Chiều 17-1, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Gặp mặt gia đình quân nhân đang công tác tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Những bác sỹ ở huyện đảo Trường Sa
Chuyến biển cuối năm được mùa, được giá
Tết của những người thắp lửa trên Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.