Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc trước "giờ G"
Thursday, July 05, 2018 6:49 AM GMT+7
ANTD.VN - Một tia hy vọng, dù còn khá mong manh nhưng có thể trì hoãn cuộc chiến thương mại khốc liệt bùng nổ giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc.

Tia hy vọng này đến từ phát biểu của một quan chức Quốc Vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc vào ngày 4-7 khi khẳng định Bắc Kinh sẽ không áp đặt các mức thuế bổ sung trước khi Mỹ thực hiện điều này. “Chính phủ Trung Quốc nhắc lại lập trường rằng sẽ không nổ phát súng đầu tiên và sẽ không áp thuế bổ sung trước Mỹ” - tuyên bố này của quan chức cấp cao Chính phủ Trung Quốc được xem nhằm phát đi thông điệp về việc nước này không muốn khơi mào cho một cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Sau nhiều cuộc đàm phán thất bại, nguy cơ về một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lộ rõ ngày 18-6 vừa qua khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các kế hoạch áp mức thuế 10% đối với gói hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá tới 200 tỷ USD. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố, đây là biện pháp nhằm đáp trả điều mà ông gọi là động thái “không thể chấp nhận” của Bắc Kinh khi tăng thuế đối với hàng hóa Mỹ.

Trong phản ứng tức thời, Trung Quốc cũng ngay lập tức tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng với đòn tấn công thương mại của Mỹ. Bộ Thương mại Trung Quốc đã chỉ trích những biện pháp áp thuế của Mỹ là “gây sức ép cực đoan và tống tiền”, đồng thời nhấn mạnh sẽ phải áp dụng các biện pháp toàn diện tương đương số lượng và chất lượng để đối phó mạnh mẽ với Mỹ.

Cuộc tấn công và trả đũa thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày 18-6 diễn ra chỉ 3 ngày sau khi hai bên đã công bố áp đặt thuế lên tới 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của nhau. Bởi thế, cuộc chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc kinh tế số 1 và số 2 thế giới rất có thể sẽ bùng phát từ ngày 6-7, thời điểm mà theo tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, mức thuế 25% với Mỹ sẽ chính thức có hiệu lực.

Do chênh lệch múi giờ, Trung Quốc sẽ là quốc gia đón ngày 6-7 sớm hơn nước Mỹ 12 giờ nên hãng tin Reuters dẫn một nguồn thạo tin cho biết, Trung Quốc cảnh báo bắt đầu áp mức thuế 25% đối với hàng hóa Mỹ trị giá 34 tỷ USD kể từ ngày 6-7. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 3-7 vẫn tỏ ra cứng rắn khi khẳng định Bắc Kinh đã “chuẩn bị đầy đủ một gói biện pháp cần thiết” để bảo vệ các lợi ích quốc gia. 

Tuy nhiên, tuyên bố mới nhất của quan chức Quốc vụ Viện Trung Quốc hé lộ quan điểm của Bắc Kinh về việc không muốn xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, cuộc chiến mà ai cũng thấy rất rõ là sẽ gây tổn thương cho cả 2 phía. Không những thế, chiến tranh thương mại có khả năng ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế của cả Trung Quốc và Mỹ, đồng thời phủ bóng đen u ám lên thương mại và kinh tế toàn cầu.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde khẳng định, sẽ “không có bên nào thắng cuộc trong chiến tranh thương mại” mà các biện pháp trả đũa thương mại sẽ chỉ khiến cả hai bên “cùng thua”. Điều này, theo người đứng đầu định chế toàn cầu này, sẽ dẫn tới hậu quả kinh tế nghiêm trọng đối với kinh tế Mỹ, Trung Quốc lẫn toàn cầu, trong đó có việc đẩy lạm phát lên cao, làm suy yếu lòng tin và khiến các doanh nghiệp hoãn đầu tư. 

Lo lắng về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia khác, Phòng Thương mại Mỹ bắt đầu phát động chiến dịch phản đối các chính sách thuế thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Phòng Thương mại Mỹ thậm chí còn cho rằng ông Donald Trump đang châm ngòi cho cuộc chiến thương mại toàn cầu, có thể tác động đến chính “túi tiền” của người Mỹ. 

Trung Quốc đã phát đi tín hiệu sẵn sàng “xuống thang” để tránh cuộc chiến thương mại. Dư luận và giới kinh tế toàn cầu đang trông đợi một bước đi tương tự từ phía Mỹ trước giờ G ngày 6-7.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Sau Mỹ, quân đội EU không ngại đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông?

Các quốc gia châu Âu được cho sẽ tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương bao gồm điều động lực lượng hải quân ngăn chặn hành động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông.
Việt Nam kiên quyết phản đối Đài Loan tập trận ở đảo Ba Bình
Trung Quốc muốn biến đảo Phú Lâm thành căn cứ hậu cần chiến lược
Mỹ điều cả tàu chiến lẫn B-52 qua biển Đông
Nhà lãnh đạo Đỗ Mười và vấn đề bảo vệ biển đảo Việt Nam

Thanh Niên giới thiệu bài viết của nguyên Phó trưởng ban Ban Biên giới Chính phủ Hoàng Trọng Lập nhân 49 ngày nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười từ trần về những dấu ấn của nguyên Tổng bí thư trong bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Biển Đông nhìn từ các bên không tuyên bố chủ quyền
Tiếp quản và làm chủ biển đảo Tổ quốc trong Tổng tiến công mùa Xuân 1975
Toàn cảnh chiến dịch CQ-88: Phá âm mưu cướp đoạt Trường Sa
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019

Thạc sĩ Hoàng Việt từ Quỹ nghiên cứu Biển Đông và Ban Nghiên cứu Luật Biển và Hải đảo, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, nhận định các yếu tố và thách thức của tình hình Biển Đông 2019.
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Biển Đông trong bài toán chiến lược của Ấn Độ
“Con đường tơ lụa” xưa và tham vọng Trung Quốc ngày nay (Phần 1): Dài nhất
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.