EU đồng ý hoãn tiến trình 'ly hôn' nước Anh
Thursday, March 21, 2019 8:42 PM GMT+7
Liên minh châu Âu (EU) hôm 21/3 đã đồng ý trì hoãn tiến trình Brexit nhằm tránh việc nước Anh rời khối này mà không có thỏa thuận nào.

Sau nhiều giờ đàm phán căng thẳng tới tận đêm khuya ở Brussels (Bỉ), Liên minh châu Âu đã bác bỏ đề nghị của Thủ tướng Anh Theresa May về việc trì hoãn tiến trình nước này rời EU (Brexit) và áp đặt lịch trình riêng của khối này gồm hai phần. 

Theo đó, lãnh đạo 27 nước còn lại của EU sẽ mở rộng Điều 50 (của Hiệp ước Lisbon) về quá trình rút khỏi liên minh đến ngày 22/5 với điều kiện Hạ viện Anh tuần tới phải thông qua thỏa thuận mà Thủ tướng Theresa May đã đạt được với EU. 

Nếu Hạ viện Anh tiếp tục bác thỏa thuận, Brexit sẽ diễn ra vào 12/4, trừ khi Anh quyết định tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu năm nay. Tuy nhiên, bà May khẳng định Anh không tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vì "tôn trọng" quyết định của cử tri về Brexit. 

Một ngày trước, hôm 20/3, Thủ tướng Theresa May đã đề nghị EU hoãn thời hạn London chia tay khối này cho đến ngày 30/6, để bà có thêm thời gian bảo vệ thỏa thuận Brexit tại Hạ viện và tránh cho nước Anh một cuộc chia tay đột ngột vào cuối tuần tới.

Tuy nhiên, bất cứ sự trì hoãn nào đều cần phải được 27 nước thành viên còn lại của EU nhất trí. Ủy ban châu Âu khẳng định, nước Anh cần phải rời khỏi Liên minh châu Âu trước ngày 23/5 để tránh tham gia các cuộc bầu cử của Nghị viện châu Âu.

Trong thư mời các nhà lãnh đạo EU tới Brussels dự cuộc họp hôm 21/3, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, các đại biểu có thể sẽ xem xét trì hoãn Brexit trong khoảng thời gian ngắn nếu Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận rời khỏi EU.

“Tôi tin rằng việc gia hạn trong thời gian ngắn là có thể, song việc này còn phụ thuộc vào cuộc bỏ phiếu tích cực về thỏa thuận rời EU tại Hạ viện Anh”, ông Tusk phát biểu ý kiến trước báo giới. Trước đó, thỏa thuận này từng bị Hạ viện Anh 2 lần bác bỏ.

Trong bài phát biểu đêm 20/3, Thủ tướng Theresa May hối thúc các nghị sĩ Anh tìm cách bảo vệ thỏa thuận bà đã đàm phán với EU. Bà cho rằng, đây là thỏa thuận thực hiện kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 và là thỏa thuận tốt nhất có thể đàm phán./.

Theo Vietnamnet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam”: Hướng ánh nhìn về tổ quốc

Được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa,Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố tổ chức Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 Nha Trang, Khánh Hòa.
Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Thụy Sĩ
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa
Đà Nẵng: Nhà trưng bày Hoàng Sa tiếp nhận tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Biển Đông: Cách ngăn chặn âm mưu dùng chiến thuật “sự đã rồi”

VietTimes -- Tiến sĩ Ngô Di Lân là chuyên gia nghiên cứu tại đại học Brandeis, Mỹ về cách ứng xử của các nước trước chiến lược xâm chiếm lãnh thổ bằng chiến thuật "sự đã rồi" trong kỷ nguyên hiện đại. Ông cho rằng cách ngăn chặn sử dụng chiến thuật này là chứng minh cho nước gây hấn và có ý đồ xâm lược rằng cái giá phải trả sẽ cao hơn và rủi ro sẽ lớn hơn rất nhiều so với dự tính trước đó.
Việt Nam và bàn cờ chiến lược Biển Đông
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.