Philippines thân thiện với Trung Quốc vì lo Mỹ không cương quyết về Biển Đông?
Tuesday, May 21, 2019 6:15 PM GMT+7
Ngoại trưởng Philippines nói hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ không cản trở Philippines tăng cường hoặc thắt chặt quan hệ kinh tế với Trung Quốc, nhưng dù vậy Philippines sẽ không từ bỏ tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin vừa tiết lộ rằng việc Mỹ đưa ra đề nghị có tính mơ hồ về chiến lược ở Biển Đông đã khiến quốc gia Đông Nam Á này cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Bloomberg mới đây, Ngoại trưởng Locsin cho hay Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte quan tâm đến đề xuất của Trung Quốc về cho vay và hứa hẹn đầu tư hơn là lập trường không rõ ràng của Mỹ ở Biển Đông. “Việc Trung Quốc ngỏ lời về đối tác chiến lược hấp dẫn hơn nhiều so với đề nghị hiện tại của Mỹ có sự mơ hồ về chiến lược”, ông Locsin nhận định.

Ông Locsin nhắc lại rằng trong chuyến thăm Manila vào năm 2014, Tổng thống Mỹ khi đó Barack Obama không đưa ra một sự đảm bảo rõ ràng rằng Mỹ sẽ bảo vệ Philippines chống lại Trung Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột ở Biển Đông.

Dù vậy, ông Locsin nhấn mạnh Philippines vẫn là đồng minh quân sự của Mỹ và sẽ đứng về phía Mỹ khi xung đột xảy ra. Ngoại trưởng Philippines cho biết thêm ông muốn duy trì hiệp ước phòng thủ chung giữa hai nước, có từ năm 1951. “Rõ ràng rằng trong một cuộc chiến tranh, chúng tôi là đồng minh của Mỹ. Điều đó là chắc chắn”, Ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh.

Mặt khác, ông Locsin nói rằng hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ không cản trở Philippines tăng cường hoặc thắt chặt quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Ông cho hay Tổng thống Duterte có ý định đẩy mạnh quan hệ với Trung Quốc trong 3 năm còn lại trong nhiệm kỳ của mình.

Ngoại trưởng Locsin cho biết thêm việc Manila cải thiện quan hệ với Bắc Kinh đã mang lại nguồn vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, các thỏa thuận thương mại và vốn đầu tư cho Philippines. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Philippines sẽ không từ bỏ tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông để đổi lấy việc cải thiện quan hệ kinh tế.

Ngoại trưởng Locsin cho biết thêm cơ quan của ông sẽ gửi thêm công hàm phản đối Trung Quốc về tình trạng tàu nước này hiện diện gần một đảo Philippines đang kiểm soát ở Biển Đông. “Khi đề cập chính sách của chúng tôi ở Biển Đông, có thể được tóm tắt trong một câu: đầu hàng không bao giờ là một lựa chọn”, Ngoại trưởng Locsin cho hay./.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Chàng trai vật lộn với sóng dữ cứu người ở Hoàng Sa

Hơn 10 năm bám biển đối mặt với rất nhiều hiểm nguy, Trần Thanh Ron đã có lần vượt qua lằn ranh sinh tử, vật lộn sóng dữ cứu ngư dân gặp nạn ở vùng biển Hoàng Sa.
Tàu Trung Quốc ngăn ngư dân Việt Nam cứu nhau ở Hoàng Sa
Cứu hộ 12 ngư dân gặp nạn tại đảo Đá Tây, Trường Sa
VN xác minh việc TQ triển khai giàn khoan Hải Dương 982 ở Biển Đông
Việt Nam sở hữu những bằng chứng xác thực về chủ quyền ở Biển Đông

Việt Nam sở hữu những bằng chứng xác thực về chủ quyền ở Biển Đông. Chuyên gia Nga Grigory Trofimchuk - Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học Á-Âu – đã khẳng định như vậy sau chuyến thăm Nhà Trưng bày về Hoàng Sa tại thành phố Đà Nẵng.
Triển lãm 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' đến với giáo viên, học sinh Long An
Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” tại Đăk Lăk
Tân sinh viên ngành Y – Dược tìm hiểu chủ quyền Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.