TT Duterte nói với ngư dân bị đâm chìm tàu: 'Cuộc đời vốn vậy'
Tuesday, June 25, 2019 6:16 PM GMT+7
Lần đầu tiên có những thông điệp trực tiếp đến 22 ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông, tổng thống Philippines lặp lại quan điểm vụ việc “chỉ là sự cố hàng hải”.

“Tôi xin lỗi, nhưng cuộc đời vốn vậy”.

Đó là những lời đầu tiên mà Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gửi trực tiếp đến 22 ngư dân Philippines bị tàu cá Trung Quốc đâm vào đêm 9/6 gần bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, theo trang tin Rappler của Philippines.

Vụ việc gây giận dữ mạnh mẽ trong dư luận Philippines, buộc các quan chức Philippines nêu vấn đề trước quốc tế, bao gồm một diễn đàn của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) và Tổ chức Hàng hải Quốc tế.

Thủy thủ đoàn 22 người lênh đênh trên biển trong nhiều giờ, trước khi được một tàu cá Việt Nam cứu lên.

Tuy vậy, ngày 24/6, tại một buổi công chiếu phim, ông Duterte lặp lại quan điểm của ông những ngày qua về vụ đâm tàu: “Đó là sự cố hàng hải nhỏ, vì không xảy ra xung đột”.

“Không phải tôi coi nhẹ điều gì. Có hư hại, nhưng may mắn không ai thiệt mạng. Đây là chuyện nhỏ, không đáng gây ra chiến tranh”, tổng thống Philippines phát biểu.

Ông thậm chí còn nói khu vực tranh chấp là của nước nào chỉ tùy vào góc nhìn. “Tôi xin lỗi họ (các ngư dân) phải chịu đựng như vậy, nhưng họ biết rằng vùng biển đó đang bị tranh chấp. Trong mắt Trung Quốc, thì vụ việc xảy ra trong vùng biển của Trung Quốc. Trong mắt Philippines, nó xảy ra trong vùng biển Philippines”.

Ông Duterte cũng bác bỏ việc Trung Quốc đang đánh bắt cá ở bãi Cỏ Rong, mặc dù chính Đại sứ quán Trung Quốc thừa nhận tàu Trung Quốc đã có hoạt động đánh bắt cá.

“Tôi không nghĩ Trung Quốc sẽ làm vậy. Vì sao chứ? Chúng ta là bạn”, ông nói.

Ông vẫn chưa gặp 22 ngư dân gặp nạn. Điều này không giống với vị tổng thống luôn thích tới gặp gỡ nạn nhân mỗi khi Philippines trải qua các thiên tai hoặc thảm kịch chiếm trọn trang nhất báo giới./.

Theo news.zing.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm

Trưa 1-7, Đại úy Đặng Văn Chiến – Chính trị viên đảo Đá Lớn, huyện Trường Sa, Khánh Hòa cho biết, sau khi được quân y của đảo cấp cứu, sức khỏe của ngư dân Hồ Minh Trung (29 tuổi, trú phường Cam Phú, TP. Cam Ranh, bị thương do đuôi cá đuối đâm) đã ổn định.
Nhịp sống đảo chìm Trường Sa: Pháo đài vững chắc giữa ngàn khơi
Vì Trường Sa từ những điều nhỏ nhất
Ươm mầm cho những thế hệ trung kiên của Đảng ở Đoàn Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.