Bộ trưởng Philippines chỉ trích Trung Quốc “nói một đằng, làm một nẻo” ở Biển Đông
Tuesday, July 30, 2019 7:24 PM GMT+7
Một quan chức cấp cao Philippines đã lên án hành vi “bắt nạt” của Trung Quốc tại Biển Đông, cho rằng cam kết của Bắc Kinh không đi kèm với hành động.

Trong bài phát biểu ngày 30/7, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết cam kết của Trung Quốc về hòa bình và ổn định và tuyên bố bảo đảm rằng họ tuân thủ luật lệ quốc tế ở Biển Đông là không đồng nhất với hành động thực tế của Bắc Kinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (Ảnh: Manila Bulletin)

Tuyên bố của ông Lorenzana được đưa ra sau bài phát biểu ngày 29/7  Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua. Ông Zhao nói rằng việc Trung Quốc củng cố quân đội có “mục đích tự vệ” và cam kết sẽ “không nổ súng trước”. Đại sứ này cũng tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ “đi theo con đường hòa bình” và cam kết sẽ hướng tới “hòa bình và ổn định” tại khu vực.

Khi được yêu cầu đưa ra bình luận về phát biểu trên, ông Lorenzana nói: “Tôi đã được nghe các phiên bản của bài phát biểu này rất nhiều lần rồi. Không có gì mới mẻ hết. Họ nói họ muốn hòa bình nhưng nó không khớp với những gì họ hành động”.

Bộ trưởng Lorenzana cho rằng việc Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough sau các cuộc đụng độ giữa 2 nước từ năm 2012 là “hành vi bắt nạt” Manila.  

Tại Đối thoại Shangri-La hồi tháng 6 tại Singapore, ông Lorenzana từng cho biết rằng ông hoài nghi về tuyên bố của Trung Quốc rằng họ sẽ “không bắt nạt” các nước và đồng thời tuân thủ luật pháp quốc tế.

Tòa án Trọng tài Thường trực quốc tế tại La Hay, Hà Lan năm 2016 đã phán quyết rằng cái gọi là đường chín đoạn và yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là không có cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã từ chối thừa nhận tuyên bố của tòa quốc tế và tiếp tục thực hiện các hành vi bồi đắp và quân sự hóa phi pháp tại khu vực.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dường như lại có quan điểm khá mềm mỏng với Trung Quốc khi nói về vấn đề Biển Đông. Tuần trước, ông Duterte cho biết mục đích của ông khi cho phép tàu Trung Quốc đánh bắt tại vùng biển của Philippines để ngăn ngừa nguy cơ xảy ra chiến tranh. Ông khẳng định không muốn chiến tranh với Trung Quốc vì lo hậu quả nghiêm trọng sẽ xảy đến với phía Philippines. 

Theo Dân trí

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Cứu nạn 39 thuyền viên gặp sự cố trên vùng biển quần đảo Trường Sa

17 giờ chiều 6-10, tàu SAR27-01 của Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam kéo tàu đánh cá QNa 90927-TS gặp nạn trên biển, cùng với 39 thuyền viên cập cảng Nha Trang an toàn.
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa
Hơn 20 giờ vượt sóng lớn cứu thuyền viên gặp nạn ở quần đảo Hoàng Sa
Trực thăng bay ra Trường Sa đưa ngư dân nguy kịch về đất liền
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC

(PL)- Việc Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận dường như là cách để Bắc Kinh lôi kéo sự can thiệp của các nước ngoài khu vực nhằm tạo cớ trì hoãn thêm tiến trình đàm phán COC.
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Chiến lược tập trận Biển Đông của Mỹ sắc bén hơn Trung Quốc
Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.