Học giả Nga: Việt Nam có quan điểm rõ ràng về Biển Đông
Friday, August 16, 2019 1:15 AM GMT+7
VOV.VN -Việt Nam có quan điểm, lập trường rõ ràng, ủng hộ giải quyết tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông bằng biện pháp chính trị hòa bình, không sử dụng vũ lực.

Thời gian qua, việc tàu nghiên cứu Hải Dương 8 của Trung Quốc được hộ tống bởi tàu hải giám đã vào thăm dò khu vực Biển Đông, vi phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của chuyên gia và học giả quốc tế, trong đó có học giả Nga.

 viet nam co quan diem ro rang tai bien dong hinh 1

Khu vực nhà giàn DK1, trong đó có Bãi Tư Chính, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt Nam.

Tạp chí “Thế giới đa cực” của Nga ngày 15/8 đăng tải bài viết của học giả Grigory Lokshin - Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga với tựa đề “Không bao giờ phản đối, nhưng không phải lúc nào cũng cùng nhau”, phân tích tình hình liên quan Biển Đông thời gian vừa qua.

Theo bài phân tích này, vị trí hoạt động của tàu Trung Quốc nằm hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 dặm của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc 1982, chỉ cách thành phố Vũng Tàu 160 hải lý. Vị trí này cũng nằm ngoài biên giới của Trung Quốc chiếu theo bản đồ năm 1947 của nước này.

Trong khi đó, bản đồ “Đường chín đoạn” chiếm 90% diện tích Biển Đông thì không được quốc tế thừa nhận, bởi trong vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc, Tòa Trọng tài Quốc tế tại The Hague đã đưa ra phán quyết. Theo đó, tất cả các yêu sách của Trung Quốc về “quyền lịch sử” tại Biển Đông được tuyên bố là không có cơ sở và trái với nghĩa vụ theo Công ước Liên Hợp Quốc năm 1982 mà Trung Quốc đã ký kết.

Theo học giả, Việt Nam có quan điểm, lập trường rõ ràng, ủng hộ giải quyết tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông bằng biện pháp chính trị hòa bình, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, sớm hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông mang tính ràng buộc pháp lý, được Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN hoàn toàn ủng hộ trong cuộc gặp tại Bangkok đầu tháng 8 vừa qua.

Đánh giá cao uy tín của Việt Nam trong ASEAN, học giả tin tưởng rằng, với việc trở thành Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, Việt Nam có thể giúp củng cố sự thống nhất và nâng cao hơn nữa vai trò của ASEAN trong việc giải quyết tranh chấp chủ quyền giữa các nước ở Biển Đông./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đà Nẵng: Cứu kịp thời thuyền viên nước ngoài tai biến trên biển Hoàng Sa

Lúc 13h chiều 10/9, tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa ông Dorde Perunovic, máy trưởng của tàu MSC ESTHI (quốc tịch Panama) từ vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) về đến Đà Nẵng để chữa trị kịp thời.
41 ngư dân lênh đênh hơn một ngày ở Trường Sa được đưa vào bờ an toàn
Năm học mới phía đường biên Tổ quốc
Tàu cá cùng 44 ngư dân bị sóng đánh chìm trên biển Trường Sa, 3 người mất tích
Tân sinh viên ngành Y – Dược tìm hiểu chủ quyền Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa

(GDVN) - Tại nhà trưng bày Hoàng Sa, các tân sinh viên đã được lắng nghe những câu chuyện về cuộc đấu tranh gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.
Trưng bày tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Phú Quốc
Bằng chứng khách quan Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa
Người phương Tây viết gì về Hoàng Sa, Trường Sa của VN?
Thượng tôn pháp luật: Lời giải cho hòa bình Biển Đông

Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei đều phê chuẩn UNCLOS. Công ước này nghiêm cấm sử dụng, đe dọa sử dụng vũ lực trong giải quyết tranh chấp trên biển.
Việt Nam nắm công lý trên hồ sơ Biển Đông, Trung Quốc thì không!
Trung Quốc muốn gì ở Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông?
Chiến lược biển: Tỉnh táo với các hành động dưới ngưỡng chiến tranh
Con tôm độc Singapore và bài học quốc phòng cho VN

Sự kiện nhóm tàu thăm dò địa chất và tàu hải cảnh của Trung Quốc hộ vệ tiến vào vùng biển của Việt Nam (bãi Tư Chính) làm khuấy lên nỗi lo ngại về hòa bình ổn định ở biển Đông cũng như an ninh khu vực và quốc tế.
Ba lý do ông Tập liên tục muốn gặp ông Duterte về biển Đông
Đối phó các đội tàu hạt nhân Trung Quốc ở biển Đông
Chặn đứng âm mưu độc chiếm biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.