Trung Quốc bắn pháo sáng cảnh cáo máy bay Philippines trên Biển Đông
Tuesday, November 05, 2019 8:27 PM GMT+7
Quân đội Philippines cho biết Trung Quốc đã bắn pháo sáng cảnh cáo máy bay quân sự Philippines tuần tra hàng hải ngoài khơi bờ biển Philippines.

Theo Inquirer, địa điểm nơi diễn ra sự việc là gần khu vực các đảo nhân tạo do Trung Quốc kiểm soát trái phép trên Biển Đông. Thời điểm diễn ra sự việc là hồi đầu năm, theo quân đội Philippines.

Trung Quoc ban phao sang canh cao may bay Philippines tren Bien Dong hinh anh 1

Ảnh vệ tinh chụp một hòn đảo bị Trung Quốc quân sự hóa trái phép trên Biển Đông. Ảnh: Reuters.

Thiếu tướng Reuben Basiao, phó chánh văn phòng tình báo của Các lực lượng Vũ trang Philippines (AFP), thông báo về sự việc trong một cuộc họp ngắn về an ninh diễn ra ở hạ viện hôm 5/11. Ông Basiao cho biết pháo sáng bắt nguồn từ các thực thể quân sự do Trung Quốc chiếm giữ trái phép, được bắn để cảnh báo các phi công Philippines tránh xa vùng biển tranh chấp.

"Trung Quốc đã và đang triển khai các khí tài của họ để cản trở hoạt động của phía Philippines - bao gồm cả những nhiệm vụ tuần tra, luân chuyển và phòng bị - tại Biển Tây Philippines (cách Philippines gọi phần biển phía đông Biển Đông)", ông Basiao nói.

Theo báo cáo của quân đội Philippines, Trung Quốc đã bắn pháo sáng cảnh cáo với máy bay quân sự nước này 6 lần trong tháng hai năm nay, khi nó đi qua vùng biển tranh chấp.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với phần lớn Biển Đông dựa trên đường 9 đoạn không có cơ sở pháp lý, vốn đã bị toàn án quốc tế bác bỏ vào năm 2016. Quân đội nước này cũng đã tích cực quân sự hóa và bồi lấp trái phép các rạn san hô và đảo ở khu vực, triển khai tàu chiến và dân quân hàng hải để củng cố yêu sách lãnh thổ ngang ngược trên vùng biển này.

Ông Basiao cho biết Trung Quốc là "bên hung hăng nhất" trong số những bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. 

Thiếu tướng Basiao cũng bày tỏ quan ngại về mức độ hoạt động của Trung Quốc ở vùng biển phía đông của Philippines.

Quân đội Philippines đã theo dõi hoạt động của 17 tàu nghiên cứu của Trung Quốc ở khu vực phía đông của vùng biển Philippines từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, theo ông Basiao.

Philippines trước đó đã đệ trình những khiếu nại về sự hiện diện không báo trước của các tàu Trung Quốc trong vùng biển đặc quyền kinh tế của nước này.

Theo news.zing.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.