Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 mang lại cơ chế thực thi “nhanh” và “mạnh”
Tuesday, January 14, 2020 12:31 AM GMT+7
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc giai đoạn một sẽ được ký kết ngày 15/01 mang lại cơ chế thực thi được Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro đánh giá là “nhanh” và “mạnh”, cho phép Mỹ nhanh chóng áp dụng lại thuế quan nếu đơn phương xác định rằng Trung Quốc đã phá vỡ bất kỳ cam kết nào.

Theo đó, nếu Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ (USTR) nhận được bất kỳ đơn khiếu nại nào thì “sẽ được điều chỉnh ngay trong vòng 90 ngày”. Và nếu USTR nhận thấy khiếu nại đó chưa được giải quyết thỏa đáng thì Mỹ có quyền áp đặt phản ứng tương xứng mà Trung Quốc đã cam kết không trả đũa.

thoa thuan giai doan 1 mang lai co che thuc thi nhanh va manh

Với cách giải thích này thì đó là một cơ chế thực thi “rất, rất mạnh", so với hệ thống giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới, nơi các khiếu nại của một quốc gia đối với một quốc gia khác có thể mất ba năm để giải quyết. Trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 13/01, Cố vấn thương mại Nhà Trắng Navarro cho biết, thỏa thuận này sẽ "loại bỏ 7 lỗi" của Trung Quốc: xâm nhập mạng, trộm cắp tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc, bán phá giá, cạnh tranh không lành mạnh từ các doanh nghiệp nhà nước, thao túng tiền tệ và vận chuyển fentanyl sang Mỹ đã giúp thúc đẩy cuộc khủng hoảng opioid.

Trung Quốc cũng đã đồng ý mở thêm thị trường dịch vụ tài chính cho các ngân hàng, các công ty thẻ tín dụng và các tổ chức tài chính khác của Mỹ, đồng thời cũng sẽ tăng mua hàng nông nghiệp, dịch vụ năng lượng và hàng hóa sản xuất của Mỹ thêm 200 tỷ USD trong hai năm, so với mức cơ sở năm 2017. Đổi lại, Tổng thống Trump đồng ý giảm thuế đối với một số hàng hóa Trung Quốc và hủy bỏ các mức thuế khác dự kiến ​​có hiệu lực vào tháng 12/2019. Mỹ sẽ giữ thuế quan đối với hàng hóa trị giá khoảng 370 tỷ USD. Một nghiên cứu gần đây của các nhà kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang kết luận rằng thuế quan của chính quyền Tổng thống Trump đã làm tổn thương các nhà sản xuất Mỹ bằng cách tăng giá cho các đầu vào quan trọng và phơi bày hàng xuất khẩu của họ để trả đũa Trung Quốc. Tuy nhiên, các cố vấn thương mại Nhà Trắng đưa ra một phân tích khác rằng trên thực tế là thuế quan của Trump, đặc biệt đối với Trung Quốc, đã rất có lợi. Toàn bộ chiến lược thuế quan và cứng rắn của Mỹ đối với Trung Quốc là một phần lớn lý do tại sao nền kinh tế Mỹ trở nên mạnh mẽ.

Tăng trưởng kinh tế của Mỹ dự kiến ​​sẽ chậm lại khoảng 2,3% trong năm 2019, từ 2,9% trong năm 2018. Ước tính sẽ giảm tốc xuống còn 1,8% vào năm 2020. Tuy nhiên, thất nghiệp của Mỹ vẫn ở mức thấp trong lịch sử và lo ngại cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể làm cho Mỹ rơi vào suy thoái chưa thành hiện thực. Việc thuế quan được giữ nguyên sau khi thỏa thuận giai đoạn một được ký kết sẽ giúp bảo vệ công ăn việc làm trong lĩnh vực công nghệ của Mỹ. Các cuộc đàm phán với Trung Quốc về một thỏa thuận thương mại "giai đoạn hai" sẽ bắt đầu sau khi ký kết thỏa thuận ngày 15/01.

Theo congthuong.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Cứu nạn 39 thuyền viên gặp sự cố trên vùng biển quần đảo Trường Sa

17 giờ chiều 6-10, tàu SAR27-01 của Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam kéo tàu đánh cá QNa 90927-TS gặp nạn trên biển, cùng với 39 thuyền viên cập cảng Nha Trang an toàn.
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa
Hơn 20 giờ vượt sóng lớn cứu thuyền viên gặp nạn ở quần đảo Hoàng Sa
Trực thăng bay ra Trường Sa đưa ngư dân nguy kịch về đất liền
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC

(PL)- Việc Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận dường như là cách để Bắc Kinh lôi kéo sự can thiệp của các nước ngoài khu vực nhằm tạo cớ trì hoãn thêm tiến trình đàm phán COC.
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Chiến lược tập trận Biển Đông của Mỹ sắc bén hơn Trung Quốc
Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.