Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục nhận chỉ trích từ Mỹ và cựu quan chức Philippines
Monday, September 28, 2020 6:55 PM GMT+7
TGVN. Cựu quan chức Philippines đã cáo buộc "tiêu chuẩn kép" của Trung Quốc tại Biển Đông trong khi Mỹ cho rằng Bắc Kinh đã không giữ lời hứa tại vùng biển này.

Ngày 28/9, cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio cáo buộc "tiêu chuẩn kép" của Trung Quốc về tập trận hải quân sau khi quan chức ngoại giao cấp cao của Bắc Kinh tại Manila nhấn mạnh rằng các thế lực từ bên ngoài không được phép "khuấy đục các vùng nước" tại Biển Đông.

Thẩm phán Philippines kêu gọi kiện Trung Quốc vì đe dọa chiến tranh - Ảnh 1.

Cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio. Ảnh: Phil Star

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABS-CBN News, ông Carpio nhấn mạnh rằng Mỹ và Trung Quốc đang có góc nhìn khác nhau trong việc tiến hành các hoạt động tự do hàng hải.

Cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines nói: "Trung Quốc nói rằng tự do hàng hải và hàng không không bao gồm việc tiến hành các hoạt động tập trận hải quân. Tuy nhiên, khi các tàu của Trung Quốc tiến vào vùng biển Địa Trung Hải, khi họ đi vào vùng biển Baltic, khi họ vào vùng đặc quyền kinh tế của Alaska, họ lại theo quan điểm của Mỹ rằng tự do hàng hải bao gồm cả các hoạt động tập trận hải quân".

Ông Carpio khẳng định: "Trung Quốc đang thích ứng theo một tiêu chuẩn kép. Chúng ta không thể cho phép điều đó bởi vì vào thời điểm mà chúng ta đồng ý với quan điểm đó, chúng ta cho Trung Quốc một đặc quyền ở Biển Đông và việc này có thể dẫn đến một yêu sách đối với các nguồn tài nguyên ở Biển Đông".

Ngoài ra, cựu quan chức Philippines cũng nhấn mạnh, Trung Quốc cần thể hiện sự tôn trọng "một cách tuyệt đối" đối với luật pháp quốc tế tại Biển Đông.

Trong một động thái liên quan, ngày 27/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortaagus ra thông cáo cho biết Trung Quốc đã đi ngược lại tuyên bố “không có ý định theo đuổi quân sự hóa” tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam-PV).

Bà Morgan Ortaagus cho biết: “Trung Quốc đã sử dụng các tiền đồn quân sự hóa này như những nền tảng cưỡng chế để khẳng định quyền kiểm soát với các vùng biển mà Bắc Kinh không có tuyên bố chủ quyền hàng hải hợp pháp”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington “sẽ tiếp tục sát cánh với các đối tác trong việc chống lại ý định của Trung Quốc nhằm cưỡng ép thiết lập quyền thống trị trên Biển Đông”.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Cứu nạn 39 thuyền viên gặp sự cố trên vùng biển quần đảo Trường Sa

17 giờ chiều 6-10, tàu SAR27-01 của Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam kéo tàu đánh cá QNa 90927-TS gặp nạn trên biển, cùng với 39 thuyền viên cập cảng Nha Trang an toàn.
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa
Hơn 20 giờ vượt sóng lớn cứu thuyền viên gặp nạn ở quần đảo Hoàng Sa
Trực thăng bay ra Trường Sa đưa ngư dân nguy kịch về đất liền
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC

(PL)- Việc Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận dường như là cách để Bắc Kinh lôi kéo sự can thiệp của các nước ngoài khu vực nhằm tạo cớ trì hoãn thêm tiến trình đàm phán COC.
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Chiến lược tập trận Biển Đông của Mỹ sắc bén hơn Trung Quốc
Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.