Nữ sinh tình nguyện đi Trường Sa trở thành ‘Sinh viên 5 tốt’
Thursday, January 19, 2023 6:43 PM GMT+7
Dương Thị Hiếu Ngân, sinh viên năm thứ 4, Trường ĐH Kinh tế và quản trị kinh doanh (ĐH Thái Nguyên) là một trong số ít sinh viên đã đến Trường Sa để hoạt động tình nguyện, vừa giành danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp T.Ư.

Dương Thị Hiếu Ngân (22 tuổi) vừa giành được cú đúp danh hiệu Sinh viên 5 tốt (Đạo đức tốt - Học tập tốt - Thể lực tốt - Tình nguyện tốt - Hội nhập tốt) cấp T.Ư và Giải thưởng Sao Tháng giêng, do T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng. Hành trình đến với danh hiệu và giải thưởng này với Ngân là một nỗ lực tuyệt vời, khiến không ít bạn trẻ phải ngưỡng mộ.

Nữ sinh Dương Hiếu Ngân cùng các chiến sĩ tại Trường Sa năm 2022. NVCC

Trưởng thành từ một cô bé nhút nhát

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở TP.Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, Ngân có kết quả thi đầu vào ĐH không quá xuất sắc, không thích đám đông và thiếu nhiều kỹ năng trong cuộc sống.

Tuy nhiên, khi tiếp cận với danh hiệu Sinh viên 5 tốt và tham gia vào các hoạt động Đoàn, Hội, đã khiến cô gái trẻ thay đổi 180 độ để trở thành một người đầy năng động, tự tin và biết truyền cảm hứng cho những người xung quanh.

Hiện Ngân là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường, Phó bí thư Liên chi đoàn Khoa Kế toán, Chi hội Trưởng K16 - Kế toán kiểm toán.

Kể về hành trình đến với danh hiệu Sinh viên 5 tốt, Ngân cho biết đã đặt mục tiêu rõ ràng cho từng năm. Năm thứ nhất, Ngân đạt Sinh viên 5 tốt tiêu biểu cấp trường; năm 2 trở thành Sinh viên 5 tốt cấp ĐH và đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh từ năm thứ 3. Năm thứ 4, Ngân xuất sắc chinh phục danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp T.Ư.

Dương Hiếu Ngân thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện ở vùng khó khăn. NVCC

Trong hành trình này, em luôn không ngừng cố gắng trong học tập và rèn luyện với số điểm 3,78/4 và 100/100 điểm. Ngoài học tập, Ngân đã mạnh dạn vượt qua sự nhút nhát của bản thân, tích cực tham gia các hội nghị, hội thảo quốc tế, hoạt động thể dục thể thao. Đồng thời, tham gia nghiên cứu khoa học để trở thành sinh viên có năng lực toàn diện.

Ngoài thành tích đó, Ngân còn là cán bộ Hội Sinh viên năng động, sáng tạo. Hiện Ngân là Phó chủ nhiệm CLB tình nguyện của trường. Ngân đã tổ chức cho sinh viên của trường tham gia nhiều hoạt động tình nguyện có ý nghĩa cho cộng đồng, từ phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương, đến các hoạt động tình nguyện ở nhiều vùng sâu, vùng xa.

“Em nhận thấy, sinh viên có hành trang là sức trẻ để đóng góp cho cộng đồng. Vì vậy, em đã cùng các bạn huy động kinh phí, góp sức lực, trí tuệ chia sẻ với những mảnh đời, hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Từ đó, giúp sinh viên có cái nhìn thực tế và có tư duy trưởng thành hơn”, cô gái bộc bạch.

Ngân cùng đoàn thanh niên tình nguyện đến Trường Sa giao lưu cùng các học sinh trên đảo năm 2022. NVCC

Nhờ những đóng góp đó, Ngân đã đạt giải thưởng Sao Tháng giêng, giải thưởng cao quý của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, nhằm vinh danh những cán bộ Đoàn, Hội và năng nổ, sáng tạo trong các hoạt động Đoàn, Hội. Ngân cũng vinh dự được kết nạp Đảng vào tháng 11.2022.

Đóng góp sức trẻ cho quê hương

Điểm ấn tượng với Ngân, trong quá trình phấn đấu để đạt những danh hiệu cao quý của Hội Sinh viên Việt Nam, là những ngày được tham gia hoạt động tình nguyện tại quần đảo Trường Sa của Tổ quốc. Nữ sinh đã được vinh dự nhận huy hiệu Chiến sĩ Trường Sa do Bộ Tư lệnh quân chủng Hải quân trao tặng.

“Em may mắn được là một trong 4 sinh viên của cả nước tham gia chương trình tình nguyện hè đến Trường Sa, năm 2022. Trường Sa đã trở thành một phần máu thịt trong em”, nữ sinh tâm sự.

Ngân cho biết khi nhận được thông tin mình được chọn tham gia chương trình tình nguyện này, em đã tổ chức vận động mọi nguồn lực để mua những đồ dùng thiết yếu và có ý nghĩa như: truyện, sách báo, thẻ điện thoại, tủ lạnh, đồ dùng thể thao, đồ dùng cá nhân… gửi tặng các chiến sĩ ở đảo.

“Được đến đây, em mới hiểu và cảm nhận được cuộc sống của chiến sĩ ngoài đảo. Họ đã hy sinh cả máu thịt của mình để ngày đêm canh giữ từng tấc đất, từng hơi thở của quê hương. Em bồi hồi xúc động và càng nhận thấy vai trò, trách nhiệm người trẻ phải làm gì và mong muốn làm gì cho quê hương đất nước”, nữ sinh trải lòng.

Ngân cùng đoàn tình nguyện thể hiện tình yêu Tổ quốc nơi đảo xa. NVCC

Ngân cũng xúc động kể lại kỷ niệm đã được ở cùng một đại biểu, là con gái một liệt sĩ hy sinh tại quần đảo Trường Sa. “Lúc mọi người làm lễ tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh ở đây, em thấy chị ấy ôm nhật ký bố mình khóc. Nhìn thấy vậy, các đại biểu nghẹn ngào và cảm thấy tinh thần dân tộc dâng cao hơn bao giờ hết”, Ngân bồi hồi chia sẻ.

Cũng từ đó, cô gái trẻ cho biết Trường Sa đã ở trong tâm thức của mình và luôn thôi thúc Ngân phải học tập, rèn luyện thật tốt để đóng góp sức trẻ cho quê hương, đất nước.

“Sau chuyến đi Trường Sa về, em thường nói với các bạn và lan tỏa thông điệp tại các hội nghị, hội thảo rằng: Chúng ta không chỉ yêu Trường Sa bằng trái tim, mà phải yêu Trường Sa bằng cả khối óc và hành động của mình”, Ngân chia sẻ.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.