Vừa từ chức 5 ngày, nữ Thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển tái đắc cử
30 Tháng Mười Một 2021 7:02 CH GMT+7
Dân trí - Các nghị sĩ Thụy Điển một lần nữa bầu bà Magdalena Andersson vào vị trí người đứng đầu chính phủ, chỉ 5 ngày sau khi nữ Thủ tướng đầu tiên của quốc gia Bắc Âu này từ chức.

Ngày 29/11, bà Andersson đã được quốc hội nước này bầu làm thủ tướng, vài ngày sau khi bà tuyên bố từ chức, và bà sẽ tiếp tục trở thành nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thụy Điển.

Vừa từ chức 5 ngày, nữ Thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển tái đắc cử  - 1

Bà Magdalena Andersson - nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thụy Điển (Ảnh: Reuters).

Tuần trước, bà đã được bầu vào vị trí này, nhưng từ chức chỉ vài giờ sau đó vì đảng Xanh tuyên bố rút khỏi liên minh với đảng Dân chủ Xã hội của bà, khiến chính phủ bị sụp đổ.

Giờ đây, bà thêm một lần nữa được quốc hội chọn là thủ tướng, nhưng bà dự tính sẽ thiết lập chính phủ thiểu số chỉ với duy nhất đảng Dân chủ Xã hội của bà.

Bà Andersso sẽ chính thức bắt đầu cương vị này sau khi yết kiến Quốc vương Thụy Điển Carl XVI Gustaf vào ngày 30/11 để hoàn thành thủ tục nhậm chức.  

Bà Andersson, 54 tuổi, được chọn với 101 phiếu ủng hộ, 173 phiếu phản đối và 75 phiếu trắng. Theo luật Thụy Điển, một người có thể được bầu làm thủ tướng nếu được quá bán các nghị sĩ ủng hộ.

Bà Andersson sẽ thay vị trí của ông Stefan Löfven, người đã từ chức thủ tướng và lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội từ đầu tháng này. Tuy nhiên, thách thức mà bà đối mặt sẽ không nhỏ vì đảng Dân chủ Xã hội của bà chỉ chiếm 100/349 ghế nghị sĩ, nên đảng này vẫn cần hợp tác với những đảng khác để thông qua các dự luật.

Bà Andersson từng làm bộ trưởng tài chính Thụy Điển từ năm 2014. Bà cũng từng là phó tổng giám đốc của Cơ quan thuế Thụy Điển.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Cứu ngư dân Trường Sa thoát cửa tử vì hậu Covid-19
Can trường nơi đầu sóng ngọn gió
Nụ cười Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.