Trung Quốc lần đầu đưa máy bay tác chiến điện tử áp sát Đài Loan
26 Tháng Giêng 2022 9:07 CH GMT+7
(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng, Trung Quốc có những tính toán khi lần đầu đưa máy bay tác chiến điện tử J-16D tới sát đảo Đài Loan.

Theo AFP, Đài Loan ngày 25/1 xác nhận, Trung Quốc tuần này đã triển khai máy bay tác chiến điện tử J-16D tới gần hòn đảo, đánh dấu lần đầu tiên Bắc Kinh đưa loại máy bay này tới sát Đài Loan.

Trung Quốc lần đầu đưa máy bay tác chiến điện tử áp sát Đài Loan - 1

J-16D trong một triển lãm hàng không năm ngoái (Ảnh: Reuters).

Trung Quốc hiện đang gia tăng áp lực với Đài Loan thông qua các động thái điều động quân sự quy mô lớn. Bắc Kinh coi hòn đảo là một phần lãnh thổ phải thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Vào quý 4 năm ngoái, Trung Quốc điều động số lượng máy bay tăng vọt áp sát Đài Loan. Riêng trong ngày 4/10/2021, Bắc Kinh điều tới 56 máy bay đi vào vùng nhận diện phòng không Đài Loan (ADIZ).

Ngày 23-24/1, Trung Quốc tiếp tục đưa lượng lớn máy bay tới ADIZ Đài Loan với tổng cộng 52 chiếc. Đáng chú ý là trong 13 chiếc quan sát được hôm 24/1, Đài Loan phát hiện 2 chiếc J-16D. Đài Loan cho biết đây là lần đầu họ phát hiện máy bay thực hiện nhiệm vụ gần hòn đảo.

J-16D lần đầu được trình làng tại một triển lãm hàng không ở Trung Quốc tháng 9 năm ngoái. Máy bay này được trang bị 4 thiết bị chuyên gây nhiễu, 2 hệ thống tác chiến điện tử cũng như 2 tên lửa dưới bụng máy bay.

Nó có khả năng phá hủy radar để chế áp và vô hiệu khả năng phòng thủ trên không của đối phương", chuyên gia Shu Hsiao-huang tại Đài Loan nói với AFP.

Theo ông Shu, khả năng gây nhiễu radar có thể mở đường cho các cuộc tấn công tiếp theo, nhấn mạnh J-16D có thể "gây ra mối đe dọa mới cho hệ thống phòng thủ Đài Loan".

Zhou Chenming, một nhà nghiên cứu từ Viện khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh, cho biết J-16D có thể "hỗ trợ tác chiến điện tử" cho các máy bay.

"Chức năng đầu tiên của J-16D là hỗ trợ tác chiến điện tử, chẳng hạn như gây nhiễu hệ thống liên lạc của đối phương. Thứ hai là chế áp điện tử, tức là gây nhiễu radar của đối phương", ông nói.

Chieh Chung, nhà nghiên cứu cấp cao tại Đài Loan, cho biết sự xuất hiện của J-16D cho thấy Trung Quốc dường như gửi thông điệp rằng phi cơ của họ đã đủ khả năng tham gia các nhiệm vụ tác chiến.

Báo nhà nước Trung Quốc Global Times hôm qua đăng bài xã luận, cho rằng sự xuất hiện của J-16D gửi một thông điệp "rõ ràng".

"Máy bay của quân đội Trung Quốc sẽ không chỉ bay xung quanh đảo Đài Loan mà chúng cũng có thể bay trên hòn đảo sớm hay muộn", bài viết cảnh báo.

Động thái của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Nhật Bản vừa thực hiện tập trận hải quân ở gần phía đông Đài Loan.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Cứu ngư dân Trường Sa thoát cửa tử vì hậu Covid-19
Can trường nơi đầu sóng ngọn gió
Nụ cười Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.