Căng thẳng leo thang, Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại châu Âu
Sunday, May 15, 2022 9:02 PM GMT+7
(Dân trí) - Trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine vẫn diễn biến vô cùng căng thẳng, Bộ Quốc phòng Mỹ vừa tuyên bố nước này sẽ gửi thêm quân đến châu Âu.

RT đưa tin, ngày 13/5, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo về việc nước này sẽ cử thêm khoảng 10.000 binh sĩ đến châu Âu. Số binh sĩ này dự kiến sẽ thay thế các lực lượng quân đội Mỹ được điều đến châu Âu ngay sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Căng thẳng leo thang, Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại châu Âu - 1

Lực lượng lính dù Mỹ tại căn cứ không quân Ramstein, Đức (Ảnh: U.S Air National Guard).

Theo kế hoạch, lực lượng bổ sung của quân đội Mỹ được bố trí dọc theo sườn phía đông của các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

"Môi trường an ninh khu vực hiện đã thay đổi. Việc triển khai này sẽ nhằm thay thế từng đơn vị và đảm bảo tổng lực lượng của chúng tôi trong khu vực được giữ nguyên ở mức 100.000 quân. Các đơn vị bị thay thế sẽ trở về căn cứ của họ để đợi lệnh điều động tiếp theo", người phát ngôn của Lầu Năm Góc John Kirby cho biết.

Ông John Kirby cũng nói thêm rằng quân đội Mỹ sẽ tiếp tục cân nhắc tình hình khu vực để đưa ra quyết định về việc liệu nước này có muốn tiếp tục "sự hiện diện lâu dài như hiện tại" ở châu Âu hay không. Quyết định cuối cùng hiện vẫn chưa được đưa ra.

Được biết, trước khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, quân đội Mỹ chỉ duy trì một lực lượng khoảng 80.000 binh sĩ tại châu Âu. Một số trong số này đồn trú trong các căn cứ của Mỹ và đồng minh tại châu lục này. Số còn lại được triển khai luân phiên nhằm phục vụ cho các nhiệm vụ huấn luyện của Mỹ với các đối tác thành viên NATO.

Một số thành viên NATO, chẳng hạn như các nước ở vùng Baltic, đã liên tục thúc ép sự hiện diện một cách đông đảo và thường xuyên hơn của quân đội Mỹ tại khu vực nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Nga. Các quan chức Mỹ đã có những động thái hưởng ứng lời đề nghị đó, bao gồm cả việc cân nhắc xây dựng thêm các căn cứ mới của quân đội Mỹ tại châu Âu.

"Lời khuyên của tôi là xây dựng thêm các căn cứ của Mỹ, nhưng sẽ không duy trì sự hiện diện thường xuyên của đội Mỹ tại các căn cứ này", Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ nói với các nghị sĩ Mỹ, vào tháng trước.

Theo tướng Mark Milley, sẽ là tốt hơn nếu binh sĩ Mỹ được điều động luân phiên tới các căn cứ kể trên, thay vì có một lực lượng được bố trí đồn trú thường xuyên tại đó.

"Tôi tin rằng rất nhiều đồng minh của chúng ta tại châu Âu rất sẵn lòng hỗ trợ Mỹ thiết lập căn cứ quân sự tại châu Âu. Họ sẽ xây dựng và chi trả cho các căn cứ đó", ông Mark Milley chia sẻ.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá đảo Phan Vinh cấp cứu ngư dân viêm ruột thừa cấp

VOV.VN - Lúc 7h ngày 9/6, bệnh xá đảo Phan Vinh, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức phẫu thuật, cấp cứu ngư dân Trần Công Hà, 24 tuổi, bị viêm ruột thừa cấp ngày thứ ba.
Trường Sa trong tôi là…
Xanh mát những vườn rau trên quần đảo Trường Sa
Cột mốc chủ quyền trong trái tim kiều bào - Bài cuối: Hành trình đặc biệt của lá cờ quay trở lại Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.