Tổng thống Ukraine không nhượng bộ lãnh thổ, nêu điều kiện đàm phán
26 Tháng Năm 2022 8:19 CH GMT+7
(Dân trí) - Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine sẽ không nhượng bộ lãnh thổ để đổi lấy việc chấm dứt xung đột với Nga.

Trong bài phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos hôm 25/5, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, ông không tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin hiểu hết những gì đang diễn ra ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine không nhượng bộ lãnh thổ, nêu điều kiện đàm phán - 1

Tổng thống Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP).

"Ukraine sẽ không nhượng bộ lãnh thổ của chúng tôi. Chúng tôi đang chiến đấu trên đất nước của chúng tôi, trên mảnh đất của chúng tôi", ông Zelensky nói khi trả lời câu hỏi về việc liệu có thể đàm phán để chấm dứt xung đột với Nga hay không.

Tổng thống Ukraine nói thêm rằng cuộc chiến đang diễn ra "vì đất nước, vì tự do, vì độc lập và vì tương lai của chúng tôi".

Đề cập tới điều kiện cho các cuộc đàm phán ngoại giao, Tổng thống Zelensky nói rằng Nga sẽ cần phải thể hiện mong muốn tham gia vào các cuộc đàm phán, "ít nhất phải thể hiện động thái nào đó như các bước để rút quân và thiết bị của họ về vị trí trước ngày 24/2" khi cuộc xung đột bắt đầu nổ ra.

Tổng thống Zelensky tuyên bố ông chỉ sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, không thông qua trung gian. Nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng, nếu Tổng thống Putin "nắm rõ thực tế" thì vẫn có cơ hội để tìm một giải pháp ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột.

Trước đó, ông Zelensky tuyên bố Tổng thống Putin là quan chức Nga duy nhất ông sẵn sàng gặp để thảo luận về việc kết thúc xung đột.

"Tôi không thể chấp nhận bất kỳ cuộc gặp nào với bất kỳ ai từ Liên bang Nga, ngoài Tổng thống. Và tôi chỉ gặp khi có một vấn đề cần thảo luận: ngừng chiến tranh. Ngoài ra, không có cơ sở nào khác cho bất kỳ cuộc gặp nào khác", ông Zelensky nói thêm.

Tổng thống Zelensky tuần trước cho biết, chính quyền của ông sẵn sàng nối lại đàm phán với Nga, miễn là Moscow đảm bảo tính mạng của các binh sĩ Ukraine ra hàng khỏi nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol.

Nga ngày 21/5 thông báo, 2.400 binh sĩ Ukraine cố thủ ở nhà máy Azovstal, thành phố Mariupol đã hạ vũ khí đầu hàng lực lượng Nga sau nhiều tuần bị bao vây, tấn công. Hiện chưa rõ số phận của các binh sĩ này, song chính quyền Tổng thống Zelensky xác nhận Kiev đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận trao đổi tù binh với Nga. 

Ông Zelensky nhiều lần khẳng định, xung đột Nga - Ukraine chỉ có thể kết thúc thông qua con đường ngoại giao. Ông cho rằng kết quả của các cuộc đàm phán phải "công bằng" cho Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko hôm 23/5 tuyên bố, phía Nga sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán với Ukraine ngay sau khi Kiev thể hiện quan điểm mang tính xây dựng và đáp ứng các đề xuất của Moscow. Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky sau đó cho biết, Moscow "luôn sẵn sàng nối lại đàm phán" với Kiev. 

Trong khi đó, Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak nói rằng Ukraine chỉ có thể chấp nhận lệnh ngừng bắn với Nga nếu Nga rút quân hoàn toàn khỏi Ukraine. Theo ông Podolyak, các cuộc đàm phán với Nga về việc giải quyết xung đột đã bị đình chỉ, do Nga "vẫn mang tư duy rập khuôn".

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá đảo Phan Vinh cấp cứu ngư dân viêm ruột thừa cấp

VOV.VN - Lúc 7h ngày 9/6, bệnh xá đảo Phan Vinh, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức phẫu thuật, cấp cứu ngư dân Trần Công Hà, 24 tuổi, bị viêm ruột thừa cấp ngày thứ ba.
Trường Sa trong tôi là…
Xanh mát những vườn rau trên quần đảo Trường Sa
Cột mốc chủ quyền trong trái tim kiều bào - Bài cuối: Hành trình đặc biệt của lá cờ quay trở lại Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.