Phương Tây khó đoán kế hoạch tiếp theo của Nga ở Ukraine
26 Tháng Chín 2022 8:10 CH GMT+7
(Dân trí) - Hiện chưa rõ bước tiếp theo của Nga tại đông nam Ukraine, đặc biệt là khu vực Kherson, trong khi Kiev đang đẩy mạnh tiến quân về khu vực này.

Cuộc xung đột ở Ukraine vẫn diễn biến khốc liệt và chưa có lối thoát khi cả hai bên vẫn liên tục mở các cuộc tấn công nhằm vào nhau trong những ngày qua, trong đó phía Kiev liên tục tung đòn phản công mạnh mẽ.

Phương Tây khó đoán kế hoạch tiếp theo của Nga ở Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine điều khiển một máy bay không người lái gần Kherson, miền nam Ukraine (Ảnh: NYT).

Trước tình thế này, giới quan chức Mỹ cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phải trực tiếp can dự nhiều hơn trong các vấn đề liên quan cuộc xung đột tại Ukraine.

Theo New York Times, giới quan sát phương Tây nhận định, nhà lãnh đạo Nga đã trực tiếp tham gia vào việc lập kế hoạch chiến lược cho cuộc chiến ở Ukraine trong những tuần gần đây, bao gồm cả việc từ chối yêu cầu từ các chỉ huy quân sự về việc rút khỏi thành phố Kherson quan trọng ở phía nam.

Theo các chuyên gia quân sự, việc rút quân khỏi Kherson sẽ cho phép quân đội Nga rời đi và qua sông Dnipro một cách có trật tự, bảo toàn thiết bị và nhân lực.

Nhưng một quyết định rút lui như vậy sẽ không khác gì việc thừa nhận thất bại tại Kherson, thành phố lớn đầu tiên mà Nga kiểm soát ngay sau khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine và vẫn là thủ phủ duy nhất của khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Moscow.

Thành phố Kherson nằm bên dòng Dnieper, một trong những con sông dài nhất châu Âu. Trước khi xung đột bùng nổ, đô thị này có dân số gần 300.000 người, gồm cộng đồng nói tiếng Ukraine và tiếng Nga.

Việc giành lại thành phố này sẽ là một thành tích lớn đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong khi đó, Nga có khả năng sẽ sáp nhập khu vực này vào lãnh thổ của Nga, như đối với bán đảo Crimea vào năm 2014. Mặt khác, mất Kherson sẽ là một thảm họa đối với Nga vì nhiều lý do mang tính chiến lược và biểu tượng.

Vì vậy, Moscow đang dồn lực để bảo vệ Kherson và Tổng thống Putin được cho là đã đích thân chỉ đạo nhiều hơn trong vấn đề này.

Hôm 21/9, ông chủ Điện Kremlin đã thông báo lệnh động viên một phần để bổ sung quân tham chiến ở Ukraine. Trong tháng này, Moscow đã nhìn nhận thực tế họ có quá ít quân để tiếp tục tấn công, thiếu vũ khí công nghệ cao chính xác và không thể giành ưu thế trên không ở Ukraine.

"Còn quá sớm để có một đánh giá đầy đủ, nhưng tôi thấy rõ rằng sáng kiến chiến lược đã nghiêng về phía người Ukraine", New York Times dẫn lời tướng Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 23/9. Nhưng ông cảnh báo, con đường phía trước vẫn còn dài.

Phương Tây khó đoán kế hoạch tiếp theo của Nga ở Ukraine - 2

Lực lượng Nga tiến vào khu vực Kherson hồi tháng 3 (Ảnh: FARS).

Bất chấp những tiến bộ gần đây của Ukraine ở phía đông bắc, khu vực xung quanh Kherson vẫn là địa điểm quan trọng trong cuộc xung đột, có ý nghĩa chiến lược sâu sắc đối với cả Kiev và Moscow.

Một quan chức cấp cao của Mỹ trong tuần này cho biết, Ukraine đang nỗ lực mở các cuộc phản công chớp nhoáng ở Kherson tương tự ở phía đông bắc vào đầu tháng này. 

Và nếu Ukraine đẩy lực lượng Nga lùi xa hơn, thành phố được xem là cầu nối đất liền của Nga với Crimea, cuối cùng có thể bị đe dọa.

Ngay cả khi ông Putin yêu cầu một chiến lược không rút lui khỏi Kherson, các quan chức Mỹ cho rằng, bản thân các sĩ quan Nga đang chia rẽ về cách phản ứng với các lực lượng phản công Ukraine.

Các quan chức Mỹ cũng nhận định, có các dấu hiệu cho thấy đang có các bất đồng trong nội bộ Nga về cách thức chiến dịch quân sự tiếp tục. Các sĩ quan quân sự Nga dường như đang đặt câu hỏi về các kế hoạch ban đầu cho cuộc chiến, đặc biệt là giai đoạn ban đầu về một cuộc tấn công "đánh nhanh, thắng nhanh" vào Kiev.

Hiện Nga tiếp tục tập trung vào phía nam, bất chấp việc Ukraine đang đẩy mạnh tiến quân về phía đông Kharkov. Trong khi Moscow đã gửi một số quân tiếp viện đến các khu vực đông bắc, hàng chục nghìn binh lính mà Nga điều về phía nam đến khu vực Kherson, bao gồm cả một số lực lượng chiến đấu tốt nhất của họ, vẫn ở nguyên vị trí.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.