Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo chiến sự Nga - Ukraine có thể kéo dài hàng chục năm
Thursday, November 24, 2022 7:27 PM GMT+7
(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ nhận định, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine có thể sẽ kéo dài hàng thập niên và phương án quân sự không phải là giải pháp để chấm dứt giao tranh.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 24/11 dự đoán, Nga và Ukraine chắc chắn sẽ phải ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết cuộc xung đột đang diễn ra. Ông nói thêm rằng phương án quân sự sẽ không giúp khép lại xung đột và sẽ chỉ kéo dài chiến sự.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo chiến sự Nga - Ukraine có thể kéo dài hàng chục năm - 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (Ảnh: Reuters).

"Bằng cách này hay cách khác, cuộc chiến này sẽ kết thúc tại bàn đàm phán. Chúng tôi không nghĩ rằng nó sẽ kết thúc bằng giải pháp quân sự trên thực địa", ông nói thêm, đồng thời cảnh báo về "nguy cơ cuộc chiến có thể "kéo dài hàng thập niên" nếu 2 bên không đàm phán.

Theo ông Cavusoglu, Nga và Ukraine đã tiến "rất gần với một lệnh ngừng bắn" trong các cuộc đàm phán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 3 trước khi các cuộc thương lượng đã bị đình trệ suốt những tháng qua. Moscow ban đầu lạc quan về triển vọng của một thỏa thuận hòa bình nhưng sau đó cáo buộc Kiev phá hỏng các cuộc đàm phán.

Nga và Ukraine nhiều lần phát đi các thông điệp về việc đàm phán để khép lại chiến sự, nhưng sự bất đồng giữa các bên về điều kiện tiên quyết đã khiến thương lượng chưa thể nối lại.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 7/11 nhắc lại lập trường của Nga rằng, Moscow sẵn sàng đàm phán nhưng Ukraine đã từ chối. Nga nhiều lần tuyên bố chỉ chấm dứt chiến dịch quân sự khi Kiev đáp ứng các điều kiện mà Moscow đưa ra gồm cam kết trung lập vĩnh viễn, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga, công nhận độc lập cho vùng Donbass - nơi có hai vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk. 

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, Ukraine đã nhiều lần đề xuất các cuộc đàm phán với Nga, nhưng "chúng tôi luôn nhận được phản ứng từ Nga với các cuộc tấn công, pháo kích".

"Tôi muốn nhắc lại một lần nữa rằng, việc khôi phục toàn vẹn lãnh thổ, tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, bồi thường mọi thiệt hại do chiến tranh gây ra, trừng phạt mọi tội phạm chiến tranh và đảm bảo chiến tranh sẽ không tái diễn. Đây là những điều kiện hoàn toàn dễ hiểu", ông Zelensky nhấn mạnh.

Ông Cavusoglu thừa nhận, căng thẳng Nga - Ukraine ngày càng trở nên phức tạp và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nỗ lực để thúc đẩy một giải pháp ngoại giao giữa 2 bên. 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Một ngư dân Quảng Ngãi tử vong khi đánh bắt ở Hoàng Sa

VOV.VN - Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang điều tra nguyên nhân một ngư dân ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn bị tử vong trong lúc đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa.
Việt Nam theo dõi sát tàu Hải dương Địa chất 4 của Trung Quốc ở Biển Đông
Vùng 2 hải quân cấp cứu ngư dân trên biển Đông
Bệnh xá Đảo Trường Sa Đông cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.