Ukraine kêu gọi thực thi "công thức hòa bình" sau trận tập kích của Nga
Thursday, November 24, 2022 7:31 PM GMT+7
(Dân trí) - Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi Liên hợp quốc ủng hộ "công thức hòa bình" do Ukraine đề xuất sau trận tập kích tên lửa quy mô lớn của Nga.

"Tôi nhấn mạnh một lần nữa rằng: đã đến lúc ủng hộ công thức hòa bình của Ukraine", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hôm 23/11.

Ukraine kêu gọi thực thi công thức hòa bình sau trận tập kích của Nga - 1

Tổng thống Volodymyr Zelensky phát biểu tại phiên họp của NATO hôm 21/11 (Ảnh: Reuters).

Ông Zelensky nhấn mạnh sự cần thiết của "các hệ thống phòng không cũng như tên lửa hiện đại và hiệu quả", sau khi cáo buộc hàng loạt cuộc không kích của Nga phá hủy các cơ sở quan trọng, bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng, nhà ở và bệnh viện, nơi một em bé sơ sinh trong khu hộ sinh của bệnh viện đã thiệt mạng.

Cuộc tấn công quy mô lớn vào cơ sở hạ tầng năng lượng cũng dẫn đến tình trạng mất điện trên diện rộng ở Ukraine và nước láng giềng Moldova, một động thái mà Tổng thống Zelensky mô tả "tương tự sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt".

"Khi nhiệt độ bên ngoài giảm xuống dưới 0 độ C và hàng chục triệu người sống trong cảnh không có điện, hệ thống sưởi và nước do tên lửa của Nga tấn công các cơ sở năng lượng, đó rõ ràng là một tội ác chống lại loài người", Tổng thống Zelensky tuyên bố.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield là một trong số đại diện ngoại giao của các nước khẳng định sự ủng hộ đối với Ukraine, đồng thời chỉ trích các cuộc tập kích của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Phát biểu của Tổng thống Zelensky được đưa ra trong bối cảnh Nga tiếp tục tập kích tên lửa diện rộng vào hạ tầng năng lượng của Ukraine chiều 23/11. Vụ tập kích khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, hầu hết khu vực của Ukraine mất điện. 

Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hôm 23/11, Đại sứ Nga Vassily Nebenzia cho biết, các cuộc tập kích tên lửa của Nga nhằm làm gián đoạn hoạt động vận chuyển vũ khí của phương Tây cho quân đội Ukraine ở tiền tuyến.

Ông Nebenzia nhấn mạnh, một trong những mục tiêu của Moscow là ngăn chặn mối đe dọa mà quân đội Ukraine gây ra với Nga và Moscow sẽ theo đuổi những mục tiêu đó cho đến khi Kiev thay đổi lập trường có thể chấp nhận được, thay vì những ngôn từ đe dọa hay tối hậu thư như hiện nay.

Moscow nhiều lần cáo buộc việc Mỹ và các đồng minh NATO cung cấp các loại vũ khí cho Ukraine thực chất là một "cuộc chiến ủy nhiệm chống lại Nga" và động thái này chỉ khiến xung đột ở Ukraine kéo dài.

Trong bài phát biểu tại thượng đỉnh G20 gần đây, Tổng thống Zelensky đã nêu "công thức hòa bình" gồm 10 điểm nhằm chấm dứt xung đột Nga - Ukraine. Các đề xuất bao gồm đảm bảo an ninh hạt nhân, phóng xạ; an ninh lương thực, năng lượng; thả toàn bộ tù binh; tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine và trật tự thế giới; Nga phải rút quân và ngừng các hành động thù địch, tránh leo thang căng thẳng và bồi thường thiệt hại chiến tranh.

Mặc dù phát tín hiệu sẵn sàng đàm phán, song Tổng thống Zelensky nhấn mạnh Ukraine sẽ "không thỏa hiệp về độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" để có được hòa bình. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, các đề xuất hòa đàm mà Ukraine đưa ra là "phi thực tế và không đầy đủ". 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.