Nghị sĩ Ukraine cảnh báo Moscow có thể là mục tiêu tấn công quân sự
05 Tháng Hai 2023 9:01 CH GMT+7
(Dân trí) - Nhà lập pháp Ukraine tuyên bố Kiev không loại trừ khả năng sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.

Trả lời phỏng vấn báo Bild (Đức) hôm 4/2, ông Fyodor Venislavsky, thành viên của Ủy ban An ninh, Quốc phòng và Tình báo Quốc gia Ukraine, cho biết các lực lượng của Kiev sẽ không nương tay khi tấn công các địa điểm bên trong lãnh thổ Nga.

Nghị sĩ Ukraine cảnh báo Moscow có thể là mục tiêu tấn công quân sự - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa vào mục tiêu của Nga gần thành phố Bakhmut (Ảnh: Reuters).

Ông Venislavsky, đại diện của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Tòa án Hiến pháp, tuyên bố bất kỳ ai tin rằng, Kiev nên cam kết không sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp trong các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga, là những người đang sống trong một "thế giới song song".

Nhà lập pháp Ukraine nhấn mạnh, bất kỳ kho vũ khí hay cơ sở quân sự nào trên lãnh thổ Nga đều là "mục tiêu quân sự hợp pháp", và thủ đô Moscow cũng không phải ngoại lệ.

Theo dữ liệu chính thức, thủ đô của Nga cũng là thành phố đông dân nhất nước này, với khoảng 13 triệu người. Moscow cũng là nơi đặt trụ sở Bộ Tổng tham mưu cũng như Trung tâm Quản lý Quốc phòng của Nga, cả hai đều nằm ở trung tâm thành phố.

Ông Venislavsky cho rằng, Ukraine có khả năng tấn công bất kỳ trung tâm chỉ huy nào ở thủ đô Moscow. Ông không cho biết liệu Kiev đã có kế hoạch cụ thể về các mục tiêu hay chưa, nhưng nói thêm rằng giới lãnh đạo quân đội Ukraine sẽ quyết định có tấn công các địa điểm bên trong lãnh thổ Nga, bao gồm cả Moscow, hay không.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh có đồn đoán cho rằng, Mỹ có thể cung cấp các vũ khí tầm xa cho phép Ukraine tấn công Crimea hay mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại tất cả vùng lãnh thổ đã mất.

Lầu Năm Góc tuần này tuyên bố cung cấp cho Kiev bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB), với tầm bắn lên tới 150km. Hiện không rõ liệu Kiev có sở hữu bất kỳ loại vũ khí nào có khả năng tấn công Moscow hay không, vì thủ đô Moscow nằm cách biên giới gần nhất của Nga với Ukraine khoảng 500km.

Washington trước đó tuyên bố sẽ không ngăn cản Kiev sử dụng vũ khí mới để tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev ngày 4/2 cảnh báo hậu quả việc phương Tây, đặc biệt là Mỹ, tiếp tục cấp vũ khí hiện đại cho Ukraine. Cựu Tổng thống Nga tuyên bố Ukraine sẽ bị "thiêu rụi" nếu quyết định tấn công lãnh thổ Nga, trong đó có bán đảo Crimea.

Theo ông Medvedev, Nga không giới hạn phương thức đáp trả, tùy vào bản chất của mối đe dọa mà Moscow có thể sử dụng mọi vũ khí "theo học thuyết quân sự, trong đó có các nguyên tắc cơ bản về răn đe hạt nhân".

Học thuyết hạt nhân của Nga quy định, Moscow có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu đối phương sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc các vũ khí hủy diệt hàng loạt khác chống lại Nga và đồng minh, hoặc khi sự tồn tại của Nga bị đe dọa.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.