Phó Thủ tướng Australia: Việc Trung Quốc khẳng định chủ quyền ở Biển Đông không phù hợp với luật pháp quốc tế
Sunday, March 19, 2023 8:31 PM GMT+7
Baoquocte.vn. Ngày 19/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles đã nhấn mạnh vai trò của các tàu ngầm mà nước này sẽ có trong tương lai với các tuyến thương mại quan trọng của Canberra qua Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phát biểu trên chương trình ABC Insiders, Phó Thủ tướng Marles khẳng định, chính sách duy trì trật tự dựa trên luật định, tự do hàng hải, hàng không hoàn toàn phục vụ lợi ích của Australia và Canberra cần đảm bảo khả năng góp phần thực hiện chính sách này.

Phó Thủ tướng Australia: Việc Trung Quốc khẳng định chủ quyền ở Biển Đông không phù hợp với luật pháp quốc tế

Phó Thủ tướng Australia Richard Marles khẳng định, các tàu ngầm mà nước này sở hữu trong tương lai sẽ rất cần thiết với việc đảm bảo các tuyến thương mại hàng hải, hàng không của Canberra.

Ông Marles cho biết, các tàu ngầm được đóng mới theo hiệp ước an ninh 3 bên giữa Australia, Mỹ và Anh (AUKUS) có mục đích chính là Canberra muốn đóng góp cho sự ổn định khu vực và bảo vệ các tuyến đường thương mại qua Biển Đông.

Theo quan chức Australia, mặc dù phần lớn hoạt động thương mại của nước này là với Trung Quốc, nhưng “tất cả hoạt động thương mại của Canberra với Nhật Bản và Hàn Quốc - hai trong số năm đối tác thương mại hàng đầu của chúng tôi - đều đi qua Biển Đông”.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng Australia cho rằng, hoạt động xây dựng các đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông là không phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển năm 1982 của Liên hợp quốc.

Theo ông, việc Trung Quốc khẳng định chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông không phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển. Và các tòa án quốc tế đã đưa ra quan điểm đó.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn Sky News Australia, người phụ trách các vấn đề quốc phòng của đảng Tự do đối lập đánh giá, Canberra sẽ sở hữu “lực lượng mạnh” nhờ dự án mua tàu ngầm hạt nhân theo hiệp ước AUKUS.

Người này nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ có thể bảo vệ chủ quyền của chính mình và cũng sẽ có thể đóng góp vào công cuộc bảo vệ chủ quyền của các nước láng giềng”.

Về phần mình, Bộ trưởng Thương mại Australia Don Farrell nói rằng, nước này "muốn có một mối quan hệ ổn định và trưởng thành với Trung Quốc".

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.