Trùm Wagner đã đến Belarus, sẽ không canh giữ vũ khí hạt nhân
28 Tháng Sáu 2023 7:28 CH GMT+7
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố lực lượng quân sự tư nhân Wagner sẽ không canh giữ vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga triển khai tại Belarus.

Tổng thống Lukashenko ngày 27.6 xác nhận thủ lĩnh Yevgeny Prigozhin của Wagner đã có mặt tại Belarus, theo tờ The Guardian. Ông Prigozhin được nhìn thấy lần cuối vào tối 24.6 khi rời khỏi thành phố Rostov-on-Don của Nga theo thỏa thuận chấm dứt nổi loạn do ông Lukashenko dàn xếp.

Trùm Wagner đã sang Belarus, sẽ không canh giữ vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Ông Yevgeny Prigozhin tại Rostov-on-Don hôm 24.6. REUTERS

Cũng theo đó, ông Prigozhin phải sang Belarus và cơ quan an ninh Nga đã hủy bỏ các cáo buộc hình sự đối với ông cũng như các thành viên Wagner tham gia cuộc nổi loạn.

Ông Lukashenko nói đã cấp cho lực lượng Wagner một căn cứ cũ không dùng đến và lực lượng này phải tự xây dựng chỗ ở. Ông bác bỏ thông tin trên truyền thông cho rằng Belarus đang xây căn cứ mới cho Wagner nhưng nói thêm "nếu họ muốn, chúng tôi sẽ bố trí cho họ". Nhà lãnh đạo cũng nói rằng Wagner sẽ không canh giữ vũ khí hạt nhân chiến thuật mà Nga triển khai tại Belarus.

Ông Lukashenko còn cho rằng Wagner có thể cung cấp thông tin, hỗ trợ cho quân đội Belarus về vũ khí, chiến thuật tác chiến.

Tường thuật lại sự kiện đã xảy ra, Tổng thống Lukashenko cho biết Nga đã triển khai 10.000 nhân sự gần Moscow để đối phó cuộc nổi loạn của Wagner và đã gần có hành động cứng rắn. Tuy nhiên, ông nói đã can ngăn Tổng thống Putin không nên vội vã và để ông nói chuyện với ông Prigozhin trước.

Sau khi cuộc khủng hoảng kết thúc, Tổng thống Putin cho rằng Wagner nên bị giải thể và các thành viên có thể ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga, về nhà hoặc sang Belarus. Trong cuộc gặp với lực lượng an ninh ngày 27.6, nhà lãnh đạo cho hay chính quyền Nga chi trả toàn bộ tiền cho Wagner.

Cụ thể, trong một năm từ tháng 5.2022, nhà nước Nga chi 86,2 tỉ rúp (1 tỉ USD) tiền lương và khen thưởng cho Wagner. Công ty mẹ Concord của Wagner nhận 80 tỉ rúp (940 triệu USD) trong một năm từ việc cung cấp thức ăn cho quân đội. "Hy vọng là không ai lấy cắp thứ gì trong quá trình những hoạt động này diễn ra. Chúng tôi rõ ràng là sẽ xem xét toàn bộ việc này", TASS trích lời Tổng thống Putin.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.