Điều tra của Mueller tiết lộ 5 điều Putin muốn đạt được với Trump
18 Tháng Tư 2019 11:30 CH GMT+7
VOV.VN - Báo cáo điều tra của Công tố viên đặc biệt Mueller đã tiết lộ mục đích thực sự của Tổng thống Putin trước việc muốn hàn gắn quan hệ Nga Mỹ.

Tờ Newsweek ngày 18/4 cho biết, việc công bố báo cáo điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã tiết lộ cái nhìn mới về ý định của Tổng thống Putin khi ông muốn thiết lập lại quan hệ với Mỹ trong trường hợp ông Donald Trump trở thành Tổng thống.

Mặc dù báo cáo kết luận rằng đội ngũ tranh cử của ông Trump không câu kết với Nga, song cuộc điều tra của ông Mueller trước đó đã xác nhận thông tin của giới tình báo Mỹ cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 để tạo điều kiện thuận lợi cho ông Trump. Phiên bản tóm tắt của báo cáo công bố ngày hôm qua (18/4) đã nêu chi tiết kết quả cuộc gặp giữa ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu của Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) có quy mô 10 tỷ USD với Rick Gerson, một người quản lý quỹ phòng hộ ở New York và là bạn thân của Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Jared Kushner trước khi ông Trump lên nhậm chức.

“Vào ngày 16/1/2017, ông Dmitriev đã đề xuất các ý tưởng cho tiến trình tái hòa giải quan hệ giữa Nga và Mỹ mà ông và ông Gerson đã thảo luận trong một tài liệu dài hai trang, liệt kê năm điểm chính: phối hợp chống khủng bố, thực hiện các nỗ lực chung chống vũ khí hủy diệt hàng loạt, phát triển các sáng kiến đầu tư và kinh tế đôi bên cùng có lợi, duy trì các cuộc đối thoại cởi mở, chân thành về những vấn đề bất đồng giữa hai bên, đảm bảo sự giao tiếp và tin tưởng giữa các nhân vật chủ chốt của hai nước”, báo cáo cho biết.

Tài liệu này sau đó đã được gửi cho Cố vấn Jared Kushner và ông Kushner đã đưa nó cho chiến lược gia hàng đầu của Nhà Trắng Steve Bannon và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Tuy nhiên, cả hai nhân vật này đều không đưa ra phản hồi khiến ông Dmitriev phải liên lạc lại với ông Gerson để thông báo rằng, chủ nhân của ông – ám chỉ Tổng thống Putin, đang tìm kiếm câu trả lời.

Báo cáo trích dẫn lời ông Dmitriev cho biết: “Chúng tôi không muốn vội vã trong mọi việc mà muốn làm việc với nhịp độ thoải mái. Đồng thời ông chủ của tôi yêu cầu tôi cố gắng thu xếp các cuộc họp quan trọng với Mỹ trong hai tuần tới nếu có thể”. Khoảng 1 tuần sau đó, ông Trump đã nhận được cuộc gọi đầu tiên của Tổng thống Putin và hai nhà lãnh đạo đã trò chuyện suốt 1 tiếng đồng hồ.

Ông Dmitriev sau đó cho biết cuộc điện đàm đã diễn ra tốt đẹp, trong tin nhắn văn bản gửi tới George Nader – một doanh nhân và nhà vận động hành lang người Mỹ gốc Lebanon, người được cho là đã giúp ông Dmitriev liên hệ với đội ngũ tranh cử của ông Trump. Báo cáo sau đó cũng cho biết: “ông Gerson và Dmitriev dường như ngừng liên lạc với nhau vào khoảng tháng 3 năm 2017, khi thỏa thuận đầu tư mà họ đang hợp tác không có dấu hiệu tiến triển”.

Cam kết của Tổng thống Trump và Tổng thống Putin về hàn gắn quan hệ đổ vỡ giữa Nga và Mỹ đã bị cản trở một năm sau đó khi hai nhà lãnh đạo chuyển hướng tập trung vào các cuộc xung đột tại Syria và Ukraine, cùng các vấn đề lớn khác gây chia rẽ. Sau đó, Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các ngành công nghiệp và lĩnh vực quân sự của Nga./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Trao quà Tết tặng 49 gia đình quân nhân đang công tác tại Trường Sa và Nhà giàn DK1

QĐND Online - Chiều 17-1, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Gặp mặt gia đình quân nhân đang công tác tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Những bác sỹ ở huyện đảo Trường Sa
Chuyến biển cuối năm được mùa, được giá
Tết của những người thắp lửa trên Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.