Lầu Năm Góc: 'Trung Quốc sẽ có thêm các căn cứ quân sự ở nước ngoài'
03 Tháng Năm 2019 1:18 SA GMT+7
TTO - Trong báo cáo công bố trước quốc hội ngày 2-5, Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định Trung Quốc sẽ có thêm các căn cứ quân sự trên toàn thế giới để bảo vệ sáng kiến Vành đai và con đường của họ.

Theo Hãng tin AFP, hiện Bắc Kinh mới chỉ có một căn cứ quân sự ở nước ngoài tại Djibouti. Tuy nhiên Lầu Năm Góc tin nước này đang lên kế hoạch xây dựng các căn cứ quân sự khác, trong đó có một khả năng tại Pakistan, trong bối cảnh Trung Quốc cần phải bảo vệ các khoản đầu tư lớn của họ trong những dự án thuộc Sáng kiến Vành đai, con đường (BRI).

"Việc thúc đẩy các dự án của Trung Quốc như Sáng kiến một vành đai, một con đường (OBOR) có thể sẽ tạo động lực cho việc đặt thêm căn cứ quân sự tại nước ngoài do nhu cầu đảm bảo an ninh cho các dự án OBOR", báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc về quân đội Trung Quốc và những phát triển an ninh của họ nêu nhận định.

Theo đó báo cáo cho rằng "Trung Quốc sẽ tìm cách thiết lập thêm các căn cứ quân sự tại những quốc gia mà nước này có quan hệ hữu nghị lâu dài và có những lợi ích chiến lược tương đồng, kiểu như Pakistan".

Tuy nhiên cũng theo Lầu Năm Góc, các địa điểm nhắm trong trong việc đặt căn cứ quân sự của Trung Quốc có thể còn bao gồm Trung Đông, Đông Nam Á và tây Thái Bình Dương.

Ngoài ra Trung Quốc cũng đã thiết lập những tiền đồn có vũ trang trên các đảo san hô nước này bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Năm ngoái truyền thông đưa tin từng có những cuộc thảo luận về một căn cứ của Trung Quốc tại hành lang Wakhan ở tây bắc Afghanistan.

Gần đây báo Washington xác định một tiền đồn có nhiều binh sĩ Trung Quốc ở phía đông Tajikistan, gần khu vực điểm giao nhau chiến lược giữa hành lang Wakhan, Trung Quốc về Pakistan./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Khám phá 'hòn ngọc nhỏ' từ thiên đường rơi xuống thềm biển Đông

TPO - Đảo Bé, hòn đảo nhỏ thuộc huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Nơi đây sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, làn nước biển trong vắt, bờ cát trắng mịn, bên vách đá núi lửa hàng triệu năm. Chính vì điều đó, hòn đảo xinh đẹp này còn được ví von như một “hòn ngọc” nhỏ rơi xuống từ thiên đường ở dải đất miền Trung.
Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm
Nhịp sống đảo chìm Trường Sa: Pháo đài vững chắc giữa ngàn khơi
Vì Trường Sa từ những điều nhỏ nhất
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.