Lầu Năm Góc: 'Trung Quốc sẽ có thêm các căn cứ quân sự ở nước ngoài'
03 Tháng Năm 2019 1:18 SA GMT+7
TTO - Trong báo cáo công bố trước quốc hội ngày 2-5, Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định Trung Quốc sẽ có thêm các căn cứ quân sự trên toàn thế giới để bảo vệ sáng kiến Vành đai và con đường của họ.

Theo Hãng tin AFP, hiện Bắc Kinh mới chỉ có một căn cứ quân sự ở nước ngoài tại Djibouti. Tuy nhiên Lầu Năm Góc tin nước này đang lên kế hoạch xây dựng các căn cứ quân sự khác, trong đó có một khả năng tại Pakistan, trong bối cảnh Trung Quốc cần phải bảo vệ các khoản đầu tư lớn của họ trong những dự án thuộc Sáng kiến Vành đai, con đường (BRI).

"Việc thúc đẩy các dự án của Trung Quốc như Sáng kiến một vành đai, một con đường (OBOR) có thể sẽ tạo động lực cho việc đặt thêm căn cứ quân sự tại nước ngoài do nhu cầu đảm bảo an ninh cho các dự án OBOR", báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc về quân đội Trung Quốc và những phát triển an ninh của họ nêu nhận định.

Theo đó báo cáo cho rằng "Trung Quốc sẽ tìm cách thiết lập thêm các căn cứ quân sự tại những quốc gia mà nước này có quan hệ hữu nghị lâu dài và có những lợi ích chiến lược tương đồng, kiểu như Pakistan".

Tuy nhiên cũng theo Lầu Năm Góc, các địa điểm nhắm trong trong việc đặt căn cứ quân sự của Trung Quốc có thể còn bao gồm Trung Đông, Đông Nam Á và tây Thái Bình Dương.

Ngoài ra Trung Quốc cũng đã thiết lập những tiền đồn có vũ trang trên các đảo san hô nước này bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Năm ngoái truyền thông đưa tin từng có những cuộc thảo luận về một căn cứ của Trung Quốc tại hành lang Wakhan ở tây bắc Afghanistan.

Gần đây báo Washington xác định một tiền đồn có nhiều binh sĩ Trung Quốc ở phía đông Tajikistan, gần khu vực điểm giao nhau chiến lược giữa hành lang Wakhan, Trung Quốc về Pakistan./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Trao quà Tết tặng 49 gia đình quân nhân đang công tác tại Trường Sa và Nhà giàn DK1

QĐND Online - Chiều 17-1, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Gặp mặt gia đình quân nhân đang công tác tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Những bác sỹ ở huyện đảo Trường Sa
Chuyến biển cuối năm được mùa, được giá
Tết của những người thắp lửa trên Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.