Mỹ muốn thành lập “liên minh hàng hải quốc tế” tại vùng Vịnh
Wednesday, July 10, 2019 8:20 PM GMT+7
VOV.VN - Mỹ muốn thành lập một liên minh hàng hải quốc tế nhằm tạo mặt trận chung bảo vệ các tàu chở dầu tại vùng Vịnh.

Mỹ muốn thành lập một liên minh hàng hải quốc tế nhằm tạo mặt trận chung bảo vệ các tàu chở dầu tại vùng Vịnh, trong bối cảnh căng thẳng leo thang đỉnh điểm với Iran và dù các nước đồng minh vẫn còn hoài nghi về sáng kiến này.

Theo tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, có thể trong 2 hoặc 3 tuần tới, Mỹ sẽ xác định danh sách những nước có thiện chí chính trị ủng hộ và sau đó sẽ làm việc trực tiếp với quân đội để xác định những khả năng cụ thể hỗ trợ sáng kiến này.

my muon thanh lap "lien minh hang hai quoc te" tai vung vinh hinh 1

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Ảnh: Sputnik.

Tướng Joseph Dunford cũng cho biết thêm, Mỹ sẽ cung cấp thông tin tình báo và giám sát trong lĩnh vực hàng hải, trong bối cảnh Hạm đội hải quân số 5 của nước này đang đóng tại Bahrain.

Hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Donald Trump từng đề cập sáng kiến này. Theo đó, các nước đồng minh sẽ tuần tra vùng nước xung quanh những tàu chỉ huy của Mỹ, và hộ tống các tàu thương mại có giương cờ của nước mình.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi đó đã hi vọng, sẽ có hơn 20 nước, trong đó có Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Saudi Arabia sẽ chấp thuận cùng nhau làm việc vì an ninh hàng hải. Theo ông, chiến dịch chia sẻ này sẽ cho phép Mỹ không phải gánh vác trọng trách một mình.

Căng thẳng quanh eo biển Hormuz đã leo thang trong những tuần qua, với một loạt vụ tấn công chưa xác định được thủ phạm nhằm vào các tàu chở dầu và vụ máy bay không người lái của Mỹ, bị Iran bắn hạ. Chính quyền Mỹ cáo buộc Iran đứng đừng sau những vụ phá hoại, trong khi Iran lại bác bỏ mạnh mẽ./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Triển lãm 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' đến với giáo viên, học sinh Long An

Sáng 9/10, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An khai mạc triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại khuôn viên trường Trung học phổ thông Chuyên Long An.
Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” tại Đăk Lăk
Tân sinh viên ngành Y – Dược tìm hiểu chủ quyền Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa
Trưng bày tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Phú Quốc
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.