Philippines thừa nhận 'có vấn đề' với Trung Quốc ở Biển Đông
11 Tháng Bảy 2019 6:55 CH GMT+7
(PLO)- Điện Malacanang thừa nhận việc Bắc Kinh đã kiểm soát các đảo mà Manila cũng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông nhưng sẽ theo đuổi các cuộc đàm phán ngoại giao về vấn đề này.

"Hiện tại, vì có vấn đề về tuyên bố sở hữu, chúng tôi sẽ dùng đến các cuộc đàm phán ngoại giao", tờ Philippines Star ngày 11-7 dẫn lời phát ngôn viên của tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo nói trong một cuộc họp báo.

Theo ông Panelo, đây là chiến lược mà Tổng thống Rodrigo Duterte đã quyết định.

Philippines thừa nhận 'có vấn đề' với Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 1

Ông Salvador Panelo. Ảnh: PHILSTAR 

Khi được hỏi liệu Philippines có cơ hội giành lại quyền kiểm soát các đảo do Trung Quốcchiếm đóng ở Biển Đông hay không, Panelo nói rằng chính phủ không biết cơ hội này "nhưng chúng tôi đang làm điều đó". Ông không nói rõ "điều đó" là gì và làm “điều đó” như thế nào.

Phản ứng trên là để đáp lại cuộc khảo sát mới nhất của tổ chức Social Weather Stations (SWS), theo đó hầu như tất cả người dân Philippines đều tin rằng điều quan trọng đối với Philippines là giành lại quyền kiểm soát các đảo bị Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông.

Cụ thể, tổng cộng 93% trong số 1.200 người trưởng thành được hỏi nói rằng “việc kiểm soát các đảo mà Trung Quốc hiện đang chiếm đóng ở Biển Đông được trả lại cho Philippines" là "rất" và "khá" quan trọng, hãng nghiên cứu Social Weather Stations (SWS) nói trong một thông cáo báo chí đưa ra ngày 10-7.

Theo kết quả khảo sát từ ngày 22 đến 26-6, chỉ có tổng cộng 2% người được hỏi cho rằng việc giành lại quyền kiểm soát các đảo bị Trung Quốc chiếm đóng "hơi không" và "hoàn toàn không" quan trọng đối với Philippines, trong khi 4% không quyết định.

SWS, công ty có trụ sở ở Manila, cho biết tỉ lệ người Philippines có cùng tâm trạng đã gia tăng trong bốn cuộc khảo sát về vấn đề này kể từ tháng 6-2018, theo hãng tin DPA.

"Tỉ lệ mới nhất 93% cao hơn 4 điểm phần trăm so với con số 89% vào tháng 12-2018", SWS cho biết. "Tỉ lệ tương ứng là 87% vào tháng 9-2018 và tháng 6-2018” - công ty này thông tin.

"Những lời kêu gọi hành động của chính phủ liên quan đến Biển Tây Philippines đã tăng lên đáng kể", công ty trên nói thêm. Biển Tây Philippines là tên mà Philippines sử dụng để gọi Biển Đông.

Tổng cộng 89% cho rằng việc chính phủ Philippines “để Trung Quốc tự tung tự tác” với cơ sở hạ tầng và sự hiện diện quân sự tại các vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông là “không phù hợp”./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thương binh Trường Sa tri ân đồng đội

(PLO)- Cựu binh Nguyễn Văn Dũng đã cùng đồng đội tổ chức chuyến thăm và tặng quà cho 14 gia đình thương binh, liệt sĩ, trong đó có 10 liệt sĩ hy sinh ở Trường Sa.
Cấp cứu thuyền viên bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa
Khám phá 'hòn ngọc nhỏ' từ thiên đường rơi xuống thềm biển Đông
Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.