Thẩm phán Philippines: Theo luật, Tổng thống không có quyền gạt phán quyết Biển Đông sang một bên
Sunday, September 15, 2019 8:42 PM GMT+7
(VTC News) - Phó Chánh án Tòa Tối cao Philippines khẳng định, ông Duterte không có thẩm quyền "gạt sang một bên" phán quyết Biển Đông theo luật pháp Philippines.

Trong khi chỉ trích Tổng thống, thẩm phán Antonio Carpion, người từng tham gia tích cực trong vụ Manila đưa Bắc Kinh ra Tòa Trọng tài Quốc tế 2016, dành lời ngợi khen cho Ngoại trưởng Teodoro Locsin vì đã làm rõ vấn đề.

"Chúng ta nên biết ơn Bộ trưởng Locsin vì sự cảnh giác trong việc ngăn chặn ý định từ bỏ chủ quyền của chúng ta theo phán quyết của Tòa Trọng tài", ông cho hay. Trước đó, ông Locsin khẳng định không thể gạt phán quyết sang một bên vì đó là quyết định cuối cùng và ràng buộc tại tòa án quốc tế. 

Tham phan Philippines: Theo luat, Tong thong khong co quyen gat phan quyet Bien Dong sang mot ben hinh anh 1

Tổng thống Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Vị Phó Chánh án Tòa Tối cao Philippines cũng nhắc lại tuyên bố trước đây của ông Duterte thừa nhận rằng bản thân ông không có quyền từ bỏ quyền chủ quyền của đất nước ở Biển Đông. 

Tuy nhiên, ông Carpion cho biết Tổng thống có thể chọn thời điểm để đề cập đến phán quyết. 

"Do đó, Tổng thống có thể tạm thời đặt phán quyết sang một bên và đưa nó ra vào thời điểm thích hợp trong tương lai", ông cho hay. 

Mặc dù vậy, ông Carpion nhấn mạnh kể cả tạm gác phán quyết sang một bên và đưa ra sau này, Philippines vẫn phải phản đối bất cứ hoạt động nào của Trung Quốc xâm phạm quyền chủ quyền của đất nước ở Biển Đông. 

"Bất cứ sự đồng ý hoặc ngụ ý đồng ý nào cũng đều có thể dẫn tới việc đánh mất các quyền chủ quyền của Philippines theo phán quyết của Tòa Trọng tài. Chính quyền và người dân Philippines phải luôn cảnh giác để tránh điều này", ông khẳng định. 

Trước đó, trong cuộc họp báo hôm 10/9, Tổng thống Duterte cho biết Manila có thể phớt lờ phán quyết Biển Đông để nhường chỗ cho việc thăm dò dầu khí chung với Trung Quốc. Nhiều chính khách Philippines tỏ ra hết sức bất bình trước tuyên bố này. 

Ngoại trưởng Locsin cảnh báo Manila sẽ phải hứng hậu quả nếu từ bỏ phán quyết Biển Đông. Cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario khẳng định việc đảm bảo hoạt động kinh tế trong vùng đặc quyền kinh tế của đất nước không yêu cầu phải gạt phán quyết của Tòa Trọng tài sang một bên. 

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo cho rằng ý định phớt lờ phán quyết Biển Đông là đáng thất vọng và cực kỳ vô trách nhiệm. Bà nhấn mạnh việc bán tương lai để lấy một thỏa thuận khí đốt với Trung Quốc là một cách đáng xấu hổ để từ bỏ trách nhiệm với các thế hệ sau này. 

Trước hàng loạt các ý kiến phản đối, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo nói rằng Manila chỉ gạt sang một bên chứ không từ bỏ phán quyết Biển Đông.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Vun bồi tình yêu biển, đảo quê hương

Tuy là địa phương không có biển nhưng thông qua các mô hình cột mốc chủ quyền các đảo thuộc Hoàng Sa, Trường Sa; “Bản đồ chủ quyền Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” hay việc kết nghĩa giữa các ngành, đoàn thể với các đơn vị Hải quân Nhân dân, Cảnh sát biển Việt Nam... đã góp phần tuyên truyền và tác động mạnh mẽ đến nhận thức và tình yêu biển, đảo quê hương của các tầng lớp nhân dân ở TP Cần Thơ. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố còn tổ chức hoạt động hỗ trợ vật chất để góp sức bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Cương quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền biển đảo
Vững chí nơi đảo xa
Bảo vệ chủ quyền Biển Đông: Mềm dẻo không phải là nhu nhược
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.