Philippines đóng dấu bản đồ Biển Đông vào hộ chiếu TQ in đường lưỡi bò
Wednesday, November 06, 2019 10:58 PM GMT+7
Visa được đóng dấu lên hộ chiếu Trung Quốc sẽ có hình vẽ bản đồ Philippines và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này trên biển.

Suốt 7 năm nay, Philippines cấm đóng dấu visa lên hộ chiếu Trung Quốc để phản đối đường lưỡi bò in trên đó. Manila vừa gỡ bỏ lệnh cấm này, thay vào đó là một cách phản ứng khác.

Philippines dong dau ban do Bien Dong vao ho chieu TQ in duong luoi bo hinh anh 1

Cục Di trú Philippines sẽ tiếp tục trở lại việc đóng dấu visa nước này vào hộ chiếu Trung Quốc có in đường chín đoạn. Ảnh: CNN Philippines.

Cục Di trú Philippines sẽ tiếp tục trở lại việc đóng dấu visa nước này vào hộ chiếu Trung Quốc có in "đường lưỡi bò". Ông Jaime Morente, quan chức của cục, ngày 5/11 cho biết việc này tuân theo thông tư của Bộ Ngoại giao Philippines hủy bỏ lệnh cấm đóng dấu lên hộ chiếu Trung Quốc năm 2012.

Bắc Kinh năm 2012 phát hành hộ chiếu mới có in hình "đường lưỡi bò" phi pháp, thể hiện yêu sách chủ quyền phi lý với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông. Chính quyền tổng thống Philippines khi đó, ông Benigno Aquino III, ban hành chính sách không đóng dấu xuất nhập cảnh lên hộ chiếu có in hình "đường lưỡi bò" này. Thay vào đó, họ chỉ đóng lên tờ thị thực rời kẹp trong hộ chiếu. 

Lệnh này nhằm phản đối "yêu sách chủ quyền quá mức của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm cả biển Tây Philippines". Biển Tây Philippines là cách Philippines gọi phần biển phía đông Biển Đông.

Ông Morente cho biết các nhân viên lãnh sự Philippines sẽ dán visa nước này lên hộ chiếu Trung Quốc, hiện có in bản đồ và đường chín đoạn mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố trên Biển Đông.

Theo đó, visa được đóng dấu lên hộ chiếu Trung Quốc sẽ có hình vẽ bản đồ Philippines và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này trên biển.

Phán quyết ngày 12/7/2016 của Tòa Trọng tài Quốc tế PCA đã bác bỏ cái mà Trung Quốc gọi là "đường chín đoạn" hay "đường lưỡi bò" mà nước này đơn phương vẽ ra trên Biển Đông để tuyên bố chủ quyền.

Theo news.zing.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Ngư dân quyết bám biển

Những ngày qua, quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông phi lý, vô giá trị của Trung Quốc khiến ngư dân ở nhiều địa phương, trong đó có Quảng Nam, phản đối quyết liệt và khẳng định cương quyết bám biển...
Cứu thuyền viên tai biến nguy kịch ở Hoàng Sa
Cần ưu tiên hơn tàu bám Hoàng Sa
Giữ biển là giữ nhà, ra khơi là mưu sinh
Việt Nam kiên quyết bác bỏ các yêu sách phi lí trên Biển Đông

TPO - Trước các hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như các quyền, lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao, các cơ quan Chính phủ và các cơ quan đại diện ở ngoài nước tiến hành đấu tranh ngoại giao ở các cấp, các kênh khác nhau, dưới nhiều hình thức.
Kiên quyết bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông
Những người xác lập chủ quyền ở Trường Sa ngày ấy
Hành trình chủ quyền
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.