Trung Quốc muốn ‘tước vũ khí’ của Mỹ trong chiến tranh thương mại
Sunday, December 01, 2019 7:31 PM GMT+7
(VNF) - Trong khi Trung Quốc ra điều kiện Mỹ phải dỡ bỏ thuế quan thì mới ký thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1", Mỹ đã không chấp thuận điều kiện này vì cho rằng thuế quan là “vũ khí” duy nhất trong cuộc chiến thương mại.

Tờ Global Times của Trung Quốc ngày 1/12 dẫn các nguồn thạo tin về những cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung cho biết Bắc Kinh ra điều kiện Washington phải dỡ bỏ thuế quan hiện thời, và không áp thuế đã được lên kế hoạch như một phần của thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”.

Tờ báo này cũng trích dẫn một nguồn tin giấu tên khác cho hay các quan chức phía Mỹ đã thẳng thắn từ chối đề nghị từ phía Trung Quốc bởi cho rằng thuế quan là vũ khí duy nhất của họ trong cuộc chiến thương mại và từ bỏ vũ khí đó đồng nghĩa với việc "đầu hàng".

Trung Quốc muốn ‘tước vũ khí’ của Mỹ trong chiến tranh thương mại

Trung Quốc muốn ‘tước vũ khí’ của Mỹ trong chiến tranh thương mại.

Hiện các quan chức thuộc văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ chưa bình luận về thông tin từ Global Times.

Trước đó, ngày 26/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đang thực hiện những nỗ lực cuối cùng để tiến tới đạt thỏa thuận với Bắc Kinh nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại song phương kéo dài 16 tháng qua, vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tỏ ý mong muốn đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Trong khi đó, các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc cũng nhất trí tiếp tục làm việc để giải quyết những vấn đề còn tồn tại.

Tuy vậy, các chuyên gia thương mại và những người thân cận với nguồn tin từ Nhà Trắng cho rằng việc Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” chưa thể diễn ra trong năm 2019, khi Trung Quốc hối thúc Mỹ tăng cường mức độ dỡ bỏ thuế quan.

Một nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc cho hay các quan chức Mỹ có thể đến Trung Quốc sau đợt nghỉ lễ Tạ ơn tại Mỹ để tiếp tục bàn thảo về việc ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố hôm 27/11 cho thấy, lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc trong tháng 10/2019 đã giảm 9,9% so với một năm về trước, và đây là mức giảm lớn nhất kể từ khi số liệu này bắt đầu được công bố trong năm 2011.

Cụ thể, những ngành công nghiệp như hóa chất, giấy, hay linh kiện xe hơi đều giảm lợi nhuận ở mức 2 con số trong tháng 10/2019. Trong khi đó, các ngành công nghiệp thiên về xây dựng cơ sở hạ tầng, như kim loại hay các hoạt động khai thác mỏ, cung cấp thiết bị đường sắt, tàu thủy… lại có lợi nhuận tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Theo nhà kinh tế Iris Pang thuộc Tập đoàn dịch vụ tài chính ING, sự phân chia về lợi nhuận giữa các ngành công nghiệp khác nhau của Trung Quốc sẽ vẫn tồn tại cho tới khi các cuộc đàm phán thương mại đạt được sự cải thiện lớn.

“Nếu các mức áp thuế chính được dỡ bỏ, thì ngành xuất khẩu sẽ được khôi phục, và bức tranh kinh tế cũng như lợi nhuận sẽ có sự thay đổi đột ngột. Nhưng hiện chúng tôi vẫn hoài nghi về triển vọng đáng kể của việc dỡ bỏ thuế”, bà Pang nói thêm.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm

Trưa 1-7, Đại úy Đặng Văn Chiến – Chính trị viên đảo Đá Lớn, huyện Trường Sa, Khánh Hòa cho biết, sau khi được quân y của đảo cấp cứu, sức khỏe của ngư dân Hồ Minh Trung (29 tuổi, trú phường Cam Phú, TP. Cam Ranh, bị thương do đuôi cá đuối đâm) đã ổn định.
Nhịp sống đảo chìm Trường Sa: Pháo đài vững chắc giữa ngàn khơi
Vì Trường Sa từ những điều nhỏ nhất
Ươm mầm cho những thế hệ trung kiên của Đảng ở Đoàn Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.