Philippines - Mỹ "làm ấm" quan hệ để kiềm chế Trung Quốc ở Biển Đông
07 Tháng Giêng 2020 12:26 SA GMT+7
Bộ Quốc phòng Philippines vừa có động thái được cho là "làm ấm" mối quan hệ đồng minh Mỹ - Philippines để kiềm chế hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông,điều này nhiều khả năng sẽ làm gia tăng căng thẳng Phi - Trung trong năm 2020.

Theo thời báo The Philippine Star hôm 30/12/2019, Bộ Quốc phòng Philippines đã phê chuẩn cho phép Mỹ và Australia tham gia vào kế hoạch cải tạo xưởng tàu cũ của Philippines trên đảo Luzon. Theo đó, xưởng đóng tàu này sẽ được cải tạo, nâng cấp thành một căn cứ hải quân mới. 

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Philippines, sau khi hoàn thành xây dựng căn cứ này, Hải quân Philippines sẽ bố trí nhiều tàu chiến để tạo thành một hạm đội hải quân ở đây, qua đó cho phép Philippines kiểm soát tốt hơn các vùng biển đang tranh chấp.

Hải quân Philippines có kế hoạch cải tạo xưởng đóng tàu cũ thành căn cứ quân sự trên đảo Luzon. Nguồn: China.com.

The Daily Tribune Philippines cho biết, kế hoạch sửa chữa xưởng tàu cũ này do công ty Cerberus của Mỹ và công ty Austal của Australia phụ trách, Philippines sẽ cung cấp sự hỗ trợ quân sự và tiến hành giám sát.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn tạp trí Shimbun của Nhật Bản hôm 24/12, Tư lệnh Hải quân Phiippines Robert Empedrad cũng xác nhận, Hải quân Philippines có kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự trên đảo Luzon, hướng ra Biển Đông. Hải quân Philippines đã tiếp quản một phần của nhà máy đóng tàu cũ ở đây và sẽ cải tạo nó thành một căn cứ Hải quân.

Đại diện Công ty Austal của Australia nói rằng: “Chúng tôi cũng mong đợi sự hiện diện của Hải quân, chúng tôi có 1 xưởng đóng tàu ở Cebu miền Trung Philippines và dự kiến sẽ chế tạo 6 tàu hải quân ở xưởng này”.

Chuyên gia Trung Quốc cho rằng, vị trí xưởng tàu cũ được nâng cấp thành căn cứ Hải quân của Bộ Quốc phòng Philippines nằm sát với vùng biển tranh chấp, gần nhất là bãi cạn Scarborough ở Biển Đông, nơi tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines.

Sau khi căn cứ này đi vào hoạt động, sẽ cho phép Hải quân Philippines rút ngắn khoảng cách di chuyển đến các khu vực tranh chấp, ngoài ra, căn cứ này nằm ở vùng bển tương đối sâu, có thể dừng đỗ các tàu chiến trọng tải lớn và tàu ngầm.

Động thái của Philippines nhiều khả năng sẽ làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Trung Quốc thời gian tới. Nguồn: China.com.

Theo đánh giá của chuyên gia Philippines, sau khi hoàn thành xây dựng căn cứ này, Mỹ nhiều khả năng sẽ thông qua đây để quay trở lại Vịnh Subic, qua đó làm ấm mối quan hệ đồng minh Mỹ - Philippines đang ngày càng phai nhạt trước các tác động từ Trung Quốc. “Chống lưng” cho Công ty Cerberus chính là Lầu Năm Góc, mặc dù chính quyền Philippines sẽ phải chịu một số áp lực, nhưng điều này không so được với những lợi ích mà căn cứ này mang lại. Philippines sẽ sử dụng căn cứ này làm căn cứ chiến lược để đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Còn đối với Mỹ, căn cứ này chính là “cơ hội ngàn vàng” để Mỹ quay trở lại Vịnh Subic, đồng thời, nếu Mỹ có thể hiện diện tại căn cứ này thì hoạt động “tự do hàng hải” hoặc “đi qua vô hại” của Hải quân Mỹ trên Biển Đông sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn, từ đó tiến thêm một bước trong chiến lược “Ấn Độ - Thái Bình Dương” và kiềm chế Trung Quốc.

Theo infonet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Lính Trường Sa và 'những người bạn' 4 chân

TTO - Ra Trường Sa, ở trên hầm hào, khi tuần tra, đi gác, đi tăng gia sản xuất... bất kể lúc nào, ở đâu, chỉ cần có bóng dáng chiến sĩ cũng thấy những chú chó tung tăng chạy theo, hoặc nằm im ngoan ngoãn trên ụ chiến đấu khi chiến sĩ đang huấn luyện.
Trung Quốc ngang nhiên khánh thành 2 trạm nghiên cứu mới ở Trường Sa
Tuổi 20 ở Trường Sa - Kỳ cuối: Nhạc sĩ ở Trường Sa
Tuổi 20 ở Trường Sa - Kỳ 3: Tình đồng đội trên đảo xa
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông

Cuốn sách gồm tập hợp 12 bài nghiên cứu của 11 tác giả là những nhà nghiên cứu, có uy tín hàng đầu trong giới nghiên cứu về Biển Đông tại Đức và các nước châu Âu.
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.